Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Vào Thiết Kế Farmstay

Kiến trúc bản địa xuất hiện trong những năm gần đây và trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Sống trong một xã hội ngày càng phát triển, con người lại muốn tìm về cội nguồn của mình. Có thể dễ dàng tìm thấy những nét đặc trưng trong thiết kế kiến trúc của từng vùng. Mỗi vùng đất, mỗi địa phương sẽ có những giá trị bền vững khác nhau về kiến trúc. Cùng Defarm tìm hiểu sâu hơn về các mô hình ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay để tạo ra điểm độc đáo cho farmstay của bạn nhé !

1. Kiến Trúc Bản Địa Là Gì?

Gần đây cụm từ “Văn hóa bản địa” thường được nhắc trong các công trình kiến trúc. Thuật ngữ “Kiến trúc bản địa” để chỉ những kiến trúc văn hóa dân tộc mang yếu tố của các vùng văn hóa cụ thể. Hình thức kiến trúc này có vai trò trong chi phối kiến trúc và không gian thiết kế.

Sống trong thế giới càng hiện đại con người càng muốn giữ gìn các giá trị văn hóa. Ngày càng có nhiều người muốn sống trong không gian mở, hòa mình với thiên nhiên. Bên cạnh những giá trị về dân tộc thì kiến trúc bản địa còn là giá trị truyền thống nhân văn. Kiến trúc bản địa được coi là cội nguồn mà con người càng phát triển càng muốn tìm về. Ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay được coi là một giải pháp hữu ích cho sự phát triển của farmstay được bền vững.

Kiến Trúc Bản Địa Là Gì?
Kiến Trúc Bản Địa Là Gì?

>>> Xem Thêm: Xác Định Điểm Hòa Vốn Kinh Doanh Farmstay – Kiến Thức Cần Biết Khi Đầu Tư Kinh Doanh Farmstay

2. Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Vào Thiết Kế Farmstay Độc Đáo

Ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay thúc đẩy được tính độc đáo mà khách hàng đang tìm kiếm. Mỗi quốc gia mỗi văn hóa có những nét đặc trưng. Kiến trúc phương Đông hay phương Tây đều chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó các yếu tố phải tiên quyết là lịch sử, văn hóa, chính trị và kinh tế. Dù là nền văn hóa nào thì việc giữ gìn bản sắc riêng cũng đã in dấu đậm nét trong cuộc sống thường ngày của người dân địa phương.

Không có gì tuyệt vời hơn là được tận hưởng kỳ nghỉ tại farmstay trong không gian yêu thích của mình. Chính vì lẽ đó việc ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay sẽ là điểm mạnh cho nhà đầu tư. Việc ứng dụng kiến trúc bền vững của văn hóa bản địa vào một công trình cần phải tìm hiểu cẩn thận và tỉ mỉ. Hiểu biết về nền văn hóa mà farmstay đang theo đuổi sẽ tạo ra được một mô hình gần gũi nhất với khách hàng của mình. Nhà đầu tư cần có một nền tảng cơ bản về những kiến trúc bản địa đặc trưng của địa phương thì mới mang lại một thiên nhiên và con người đúng với giá trị bản sắc của nó.

Kiến Trúc Bản Địa
Kiến Trúc Bản Địa

3. Lợi Ích Của Kiến Trúc Bản Địa Trong Farmstay

Kiến trúc bản địa trong farmstay đã và đang mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cộng đồng và nhà đầu tư. Farmstay không chỉ mang lại sự trải nghiệm độc đáo, nghỉ dưỡng mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của du khách. Văn hóa bản địa mang đến những giá trị bền vững và độc tôn trong mỗi người dân địa phương.

3.1. Giữ Gìn Bản Sắc Kiến Trúc Địa Phương

Một trong những lợi ích hiển nhiên của kiến trúc bền vững trong văn hóa bản địa là bảo tồn văn hóa truyền thống. Qua thời gian rất nhiều xu hướng kiến trúc sẽ được cập nhật và thay đổi nhưng vẻ đẹp kiến trúc của địa phương được gìn giữ. Vẻ đẹp dân tộc mang tính độc tôn và xuất hiện bằng nhiều cách trong cuộc sống.

3.2. Tạo Ra Giá Trị Nghệ Thuật, Lịch Sử

Ngoài việc giữ gìn, kiến trúc văn hóa bản địa còn mang màu sắc lịch sử sâu sắc. Kiến trúc của địa phương và lịch sử có ảnh hưởng qua lại với nhau. Lịch sử tạo nên kiến trúc và kiến trúc nhằm ghi nhớ lịch sử. Mỗi công trình hoặc văn hóa kiến trúc đều phản ánh lên những trang sử hào hùng. Hay nói cách khác kiến trúc là đại diện cho lịch sử nhân loại.

3.3. Nuôi Dưỡng Tình Yêu Với Thiên Nhiên

Càng gần với màu sắc bản địa thiên nhiên càng đóng vai trò quan trọng. Màu sắc bản địa ở bất kỳ vùng lãnh thổ nào cũng có cảnh vật thiên nhiên mộc mạc. Ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay giúp nuôi dưỡng tình yêu của con người với tài nguyên của dân tộc. Lợi ích này là cấp thiết trong bối cảnh thiên nhiên đang bị xâm hại nặng nề.

Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Vào Thiết Kế Farmstay
Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Vào Thiết Kế Farmstay

4. Những Lưu Ý Trong Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Vào Thiết Kế Farmstay

4.1. Kiến Trúc Bản Địa Từ Chất Liệu Công Trình

Mỗi khu vực bản địa có các loại vật liệu riêng được sử dụng trong việc xây dựng. Ở Việt Nam, các vật liệu như tre, nứa, gỗ, ngói được coi là thân thiện và mang bản sắc văn hóa riêng. Trong khi đó tại phương Tây là gạch nung, đất sét, trần cao. Ứng dụng kiến trúc bản địa xuất phát từ lựa chọn loại chất liệu. Thiết kế farmstay muốn mang đặc trưng bản địa thì vật liệu cũng phải gần gũi, xuất phát từ địa phương đó. Đặc biệt hơn khi lựa chọn vật liệu phù hợp với khí hậu của địa phương thì tính bền vững của farmstay càng cao. Chúng ta không thể áp dụng chung quy một kiểu thiết kế hay loại chất liệu cho tất cả công trình. Bởi lẽ địa hình, khí hậu, điều kiện nước đều khác nhau.

>>> Xem Thêm: Dịch Vụ Nghỉ Dưỡng Farmstay Có Gì Nổi Bật Thu Hút Du Khách Đến Vậy?

4.2. Ứng Dụng Kiến Trúc Bản Địa Trong Thiết Kế Farmstay Gần Gũi Với Môi Trường

Như đã nói ở trên kiến trúc bản địa gắn chặt với thiên nhiên, môi trường. Thiết kế của farmstay luôn đi đôi với việc bảo tồn tài nguyên và nâng cao nhận thức. Thiết kế thân thiện với môi trường thúc đẩy được lợi ích quan trọng trong việc bảo vệ thiên nhiên. Nhà thiết kế phải hiểu một điều về với bản địa là về với thiên nhiên. Nếu bỏ qua nhiệm vụ bảo vệ môi trường, farmstay không thể mang được tính bản địa mong muốn.

Kiến Trúc Bản Địa
Kiến Trúc Bản Địa

4.3. Kiến Trúc Bền Vững Trong Thiết Kế Sàn Tường

Đi sau vật liệu thì sàn tường có lẽ là yếu tố đặc biệt quan trọng thứ hai. Nếu vật liệu được xem là trái tim thì sàn và tường là hơi thở của kiến trúc. Cách xây dựng, bày trí, thiết kế tường và sàn là đặc điểm nhận diện dễ nhất với du khách. Hơi thở của farmstay mang lại sự bền vững trong thiết kế. Nó cũng giống như cơ thể nếu biết cách thở thì con người sẽ sống thọ hơn.

4.4. Hoa Văn Bản Địa Độc Đáo

Hoa văn đặc trưng của mỗi khu vực nên được áp dụng vào kiến trúc bản địa. Du khách dễ dàng nhận biết những hoa văn đặc trưng của vùng đất mà họ đang cư trú. Thêm vào đó là không khí và cảm giác chân thực khi trải nghiệm trong không gian của farmstay. Ví dụ, ở Việt Nam nhắc tới đồng bào miền núi Tây Nguyên chúng ta nghĩ đến hoa văn trống đồng đặc trưng. Ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay cần cân nhắc kỹ lưỡng hoa văn của nền văn hóa tại farmstay.

Kiến Trúc Nhà Rông Tây Nguyên
Kiến Trúc Nhà Rông Tây Nguyên

5. Những Công Trình Đã Áp Dụng Kiến Trúc Bản Địa Thành Công

Nhiều công trình tại Việt Nam mang văn hóa kiến trúc của các vùng địa phương khác nhau được áp dụng thành công và thu hút công chúng.

5.1. Chùa Minh Thành – Pleiku 

Ngôi chùa áp dụng kiến trúc Nhật Bản một cách thành công. Hiện đang thu hút thêm rất nhiều du khách bởi nét đặc trưng văn hóa của chùa. Thêm vào đó là cảnh sắc thiên nhiên được chăm sóc kỹ lưỡng mang lại không khí yên bình. Minh Thành được cho là nơi thanh tịnh và tôn kính nhất trong số những ngôi chùa tại đây.

Chùa Minh Thành
Chùa Minh Thành

5.2. Nhà Cộng Đồng Nậm Đăm – Hà Giang

Việc ứng dụng kiến trúc bản địa được áp dụng hoàn hảo với ngôi nhà cộng đồng xây dựng tại Hà Giang. Ngôi nhà được xây theo lối cách tân tuy nhiên giữ được nét chính trong văn hóa của người dân địa phương tại đây. Khu vực xung quanh là rừng nguyên sinh và ruộng bậc thang tuyệt đẹp giúp cho ngôi nhà thêm thu hút.

Nhà Cộng Đồng Nậm Đăm – Hà Giang
Nhà Cộng Đồng Nậm Đăm – Hà Giang

Ứng dụng kiến trúc bản địa vào thiết kế farmstay là một quy trình cần nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên khi áp dụng một cách cẩn thận thì farmstay sẽ mang một hơi thở rất riêng. Sự độc đáo thể hiện trong từng viên gạch, mái ngói của mô hình này. Cảnh sắc thiên nhiên xung quanh cần được chăm sóc để tăng thêm phần hấp dẫn cho farmstay. Để tìm hiểu thêm bạn có thể liên hệ với Defarm để được tư vấn dịch vụ thiết kế tổng thể farmstay nhé ! 

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon