Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

Những năm gần đây mô hình kinh doanh farmstay đã xuất hiện mang lại những trải nghiệm mới thú vị dành cho du khách đến tham quan. Thiết kế farmstay rất khác với những phong cách thiết kế công trình nhà ở hay khách sạn hiện nay. Để có được một farmstay đẹp đòi hỏi kiến trúc sư lẫn chủ sở hữu phải là người thật sự am hiểu và cần kiến thức chuyên sâu. Nhiều công trình farmstay đồ sộ, được thiết kế cầu kỳ, công phu song vẫn “bỏ dở” vì không thu hút được khách du lịch. Nguyên nhân chính là do chưa xác định đúng được nhu cầu của khách hàng dẫn đến thiết kế farmstay không phù hợp, công trình bị lãng quên và tốn kém khá nhiều chi phí của nhà đầu tư. Cùng DeFarm điểm qua một số điều cần thiết trong thiết kế chi tiết farmstay sao cho hấp dẫn và gây ấn tượng trong tâm trí khách hàng qua bài viết này nhé!

1. Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?

Thiết kế chi tiết farmstay chính là thiết kế chi tiết công trình. Trong farmstay luôn cần phải có những bản vẽ thi công để có thể thực thi ngoài thực tế. Bản thiết kế chi tiết farmstay phải phù hợp với các quy hoạch, hoạch định về cảnh quan, xây dựng và lẫn cả điều kiện tự nhiên. Không giống như các công trình nhà ở khách sạn hiện nay, farmstay đa phần được xây dựng theo kiến trúc nương tựa theo tự nhiên. Do đó, bản thiết kế chi thiết farmstay cần được nghiên cứu chi tiết và kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn khi đi vào thi công xây dựng và sử dụng. Bên cạnh đó, khi thiết kế farmstay phải đảm bảo yêu cầu các quy định trong kiến trúc. Đồng thời cũng phải được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?
Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?

Đặc trưng của thiết kế chi tiết farmstay

Bản vẽ thiết kế về kết cấu, điện nước, các đường dẫn wifi, đường ống trong nhà và các phần nội thất khác dành cho ngôi nhà chính là những đặc trưng được thể hiện trong thiết kế chi tiết farmstay. Từ việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,… để tạo nên một không gian sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích, thoải mái cho khách hàng khi nghỉ dưỡng tại farmstay.

Do vậy, thiết kế chi tiết farmstay là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật. Trước khi đi đến thiết kế chi tiết, kiến trúc sư và chủ đầu tư cần lên chiến lược farmstay một cách rõ ràng. Sau đó là đến thiết kế tổng quan. Tiếp đến là thiết chi tiết farmstay và cuối cùng là thi công xây dựng. Nếu trong một công trình thiết kế thiếu đi thiết kế chi tiết farmstay, công trình sẽ khó có thể hoàn thiện và đạt được hiệu quả cao khi đi vào vận hành.

Đặc Trưng Của Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Đặc Trưng Của Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

2. Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Của Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Mang Lại?

2.1. Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Sơ Sài Không Chỉnh Chu

Thiết kế chi tiết quan trọng như thế nào mà tất cả các công trình xây dựng, các công trình nghỉ dưỡng luôn luôn phải có? Đối với Farmstay thiết kế chi tiết như là một chiếc “xương sống” của con người. Dựa vào bản thiết kế, từng cơ quan mới có thể hoạt động một cách nhịp nhàng đồng bộ cùng phát huy hết chức năng của mình. Thiếu đi thiết kế chi tiết hoặc bản thiết kế không được đầu tư chỉnh chu thì “ tổng thể farmstay” sẽ ra sao?

2.1.1. Điều đầu tiên phải kể đến chính là sự rời rạc giữa các thành phần trong kết cấu khi đưa vào sử dụng trong farmstay.

Các thành phần như đường điện, đường ống dẫn nước sẽ không có sự liên kết với nhau nếu bản thiết kế không được tính toán và đo lường. Từ đó, dẫn đến những bất tiện khi sử dụng đối với khách hàng, họ sẽ phải mất thời gian để bật những công tắc điện. Đôi khi việc mở vòi nước để rửa tay cũng làm họ di chuyển khá xa. Đặc biệt đối với những farmstay muốn có những đường nước tưới tiêu cho cây cối thì điều này rất khó thực hiện. Như bạn đã biết, không gian farmstay khá rộng rãi với “thảm thực vật” đa dạng. Muốn lắp được hệ thống tưới nước bao phủ và cân bằng cả khu vườn thì không phải là điều đơn giản. Để tránh những trường hợp trên, các đường ống phải được nghiên cứu, thiết kế, vẽ và nghiên cứu ngay từ ban đầu mới có thể dễ dàng khai thác và sử dụng khi đi vào thi công.

Sự Rời Rạc Giữa Các Thành Phần Trong Kết Cấu
Sự Rời Rạc Giữa Các Thành Phần Trong Kết Cấu

2.1.2. Không có bản vẽ chi tiết, chủ sở hữu không thể hình dung ra ngôi nhà tương lai

Gọi là farmstay nhưng cốt lõi cũng từ nhiều căn nhà hình thành nên một không gian rộng lớn tạo thành nhiều phân khu riêng biệt, xoay quanh là “thảm động thực vật” phong phú và đa dạng. Do đó, thiết kế những không gian nhỏ trong một farmstay cũng mang nét đặc trưng của thiết kế nhà ở. Khi không có một bản vẽ chi tiết hoặc các không gian không được hình dung rõ ràng sẽ làm chủ đầu tư không thể mường tượng ra rằng nơi mình đã và đang đầu tư có lối kiến trúc như thế nào, liệu rằng những không gian như phòng khách có thoáng mát, phòng ngủ có rộng rãi hay phòng bếp tiện nghi hay không hay khu vườn trang trại có bố trí hợp lý hay không? Chủ nhà sẽ bị động trong việc muốn chỉnh sửa thay đổi. Để rồi đến khi sắp vào hoàn thiện thì những vấn đề mới dần xuất hiện dẫn đến rất tốn kém về chi phí, thời gian và cả những vấn đề phát sinh không đáng có.

Không Có Bản Vẽ Chi Tiết
Không Có Bản Vẽ Chi Tiết

2.1.3. Thiết kế dù đẹp đến đâu nhưng không phù hợp với nhu cầu khách hàng thì farmstay sẽ rất khó thành công.

Một thực trạng hiện nay đối với farmstay chính mặc dù xây dựng tầm cỡ nhưng vẫn không thể thu hút được du khách đến thăm quan bởi chưa tập trung vào đúng khách hàng mà farmstay muốn tiếp cận. Bạn cần lưu ý rằng điểm mới lạ, độc đáo, tạo sự thu hút khác với việc khách hàng khó tiếp cận farmstay. Mà hiện nay, hầu như các farmstay đang gặp vấn đề đối với lưu ý thứ 2. Nói đúng hơn đó chính là cách thiết kế trong không gian farmstay không phù hợp với khách hàng. Từ phòng ngủ, đến phòng khách và cả không gian khác những phân khu mang lại sự trải nghiệm đối với khách hàng. Nhóm khách hàng trong nước, khách hàng nước ngoài có thói quen khác nhau. Chẳng hạn đối với khách hàng Nhật Bản, phong cách ngồi uống trà của họ khác với khách hàng Châu u, do đó việc thiết kế bàn, ghế cho đến không gian cần tạo sự mới lạ nhưng không quá khác biệt đối với phong cách, sở thích và hành vi của nhóm khách hàng Farmstay hướng đến.

Tìm đến farmstay là tìm đến cảm giác thoải mái thân thuộc như ở nhà. Nhưng nếu khách hàng cảm thấy nhàm chán khi không cảm nhận được giá trị tương xứng đối với số tiền mình đã bỏ ra thì sẽ rất khó giữ chân khách hàng quay lại ở những lần tiếp theo. Đó là điều hiển nhiên khiến Farmstay của bạn bị “mất khách”.

Không Phù Hợp Với Nhu Cầu Khách Hàng
Không Phù Hợp Với Nhu Cầu Khách Hàng

2.2. Lợi Ích Của Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Mang Lại

2.2.1. Điều quan trọng nhất chính là đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn

Khác với các công trình nhà ở trong xây dựng, farmstay đa phần đều nương tựa theo thiên nhiên, đặc biệt những farmstay nằm cạnh sườn núi thì yếu tố an toàn phải đảm bảo chắc chắn. Các kỹ sư, nhà thầu thi công công trình xây dựng khi nhìn vào bản thiết kế chi tiết sẽ có được các thông tin chi tiết kết cấu chính xác giúp họ và nhà thầu tính toán đảm bảo độ vững chắc cho công trình đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, bền vững tránh hư hại nhưng vẫn đảm bảo được độ thông thoáng cho farmstay.

Đảm Bảo Được Các Tiêu Chuẩn An Toàn
Đảm Bảo Được Các Tiêu Chuẩn An Toàn

2.2.2. Giúp tiết kiệm được thời gian hoàn thiện dự án

Thiết kế chi tiết farmstay chính là mở màn việc đem các ý tưởng trình bày thành các bản vẽ chi tiết để dễ hình dung tránh tình trạng ý tưởng một đằng thực hiện một nẻo. Việc này cũng cho phép các bên dễ chỉnh sửa các chi tiết theo yêu cầu, chủ đầu tư và nhà thầu có thể thảo luận, xây dựng đúng ý, tìm được tiếng nói chung đẩy nhanh tiến độ thay vì không có bản vẽ, đến đâu tính đến đó dễ sai lệch.

Giúp Tiết Kiệm Được Thời Gian Hoàn Thiện Dự Án
Giúp Tiết Kiệm Được Thời Gian Hoàn Thiện Dự Án

2.2.3. Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí phát sinh trong tương lai

Thêm một điều về vai trò của thiết kế chi tiết farmstay chính là giúp tiết kiệm được chi phí. Những bản vẽ về diện tích, đo lường nội thất sẽ góp phần giúp chủ sở hữu tính toán đo lường được ngân sách phải chi dành cho farmstay và hạn chế mức thấp nhất những chi phí phát sinh trong tương lai. Bên cạnh đó chủ thầu có thể dự toán chi phí vật tư rõ ràng, quyết định chọn mua vật liệu và số lượng phù hợp, tránh trường hợp đang xây dựng bị thiếu hụt vật tư kéo dài tiến độ. Nếu có chi phí phát sinh cũng dễ dàng điều khiển, kiểm soát trong tầm tay.

Tiết Kiệm Được Nhiều Khoản Chi Phí Phát Sinh
Tiết Kiệm Được Nhiều Khoản Chi Phí Phát Sinh

2.2.4. Đảm bảo được tính thẩm mỹ – Khách hàng dễ dàng thích nghi khi farmstay đi vào hoạt động

Từ bản vẽ chi tiết farmstay, các nhà thiết kế sẽ có những giải pháp không giống nhau để thiết kế và thi công nhằm tạo nên một không gian hoàn hảo. Điều này cực kỳ quan trọng đối với việc thiết kế và lựa chọn nội thất. Việc hiểu và nắm rõ kích thước diện tích của đồ vật kể cả việc bố trí và thiết kế ánh sáng trong không gian đều phụ thuộc vào bản thiết kế chi tiết.

Chủ sở hữu có thể lựa chọn những vật dụng nội thất phù hợp với ngôi nhà, phù hợp với diện tích tổng thể không dư thừa, quá khổ hay quá nhỏ so với diện tích chung. Mang đến một không gian hài hoà đẹp mắt, những lối đi giúp khách hàng di chuyển dễ dàng, cảm giác thân thuộc như chính ngôi nhà của mình và vô vàn những lợi ích khác. Điều này cho thấy ngoài những lợi ích quan trọng được nêu trên thì thiết kế chi tiết còn mang lại tính thẩm mỹ cho farmstay.

Đảm Bảo Được Tính Thẩm Mỹ
Đảm Bảo Được Tính Thẩm Mỹ

3. Những Quy Tắc Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Chi Tiết Farmstay?

3.1. Cần Xác Định Đúng Chiến Lược Khách Hàng – Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Farmstay Thành Công

Kinh doanh khu nghỉ dưỡng là ngành đặc thù, đòi hỏi các chủ đầu tư cần có kiến thức và chiến lược đúng đắn. Bởi vì ngày nay các khu nghỉ dưỡng mọc nhiều lên như “nấm sau mưa” nên ngày càng nhiều khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường lưu trú nghỉ dưỡng cũng khốc liệt theo. Như Defarm đã phân tích ở trên, yếu tố đóng vai trò quan trọng và cần thiết nhất trong thiết kế chi tiết farmstay chính là xác định đúng được chiến lược khách hàng mà farmstay muốn tiếp cận.

Điều gì làm cho khách hàng đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại farmstay của bạn mà không phải nơi khác? Có phải là nơi bạn có những thứ phù hợp với họ. Nơi bạn có những điều mà nơi khác không có. Trả lời và thực hiện được những điều đó sẽ giúp farmstay của bạn có một chỗ đứng vững vàng trong ngành kinh doanh khu nghỉ dưỡng hiện nay.

Là một chủ đầu tư, bạn cần phải hiểu rõ được nhóm khách hàng chính sử dụng dịch vụ tại farmstay của bạn thường Họ là ai, họ ở độ tuổi nào, nghề nghiệp gì, mức thu nhập bao nhiêu,… Từ những tiêu chí đặt ra, bạn có mới có thể hiểu được hành vi, sở thích thói quen của họ. Nghiên cứu đúng đặc điểm của khách hàng sẽ giúp việc thiết kế chi tiết farmstay trở nên chính xác hơn. Những không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, bể bơi thậm chí cả những khu check in đều trở thành những phân khu tiềm năng được khách hàng yêu thích và sử dụng.

Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Farmstay Thành Công
Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Farmstay Thành Công

Phân tích khách hàng Châu Âu để thiết kế chi tiết không gian BBQ phù hợp

Một ví dụ minh hoạ về việc dựa vào đặc điểm khách hàng để thiết kế chi tiết farmstay mà Defarm muốn bạn đọc tham khảo đó chính là phân tích khách hàng Châu Âu để thiết kế không gian BBQ tại farmstay

Trong ngành du lịch và nghỉ dưỡng hiện nay, du khách Châu Âu thường là lượng khách tiềm năng và phổ biến nhất đối với các khu trang trại nghỉ dưỡng, họ là những người có sức chi cao, họ yêu thích thiên nhiên,. Do vậy, đây cũng chính là nhóm khách hàng mà đa số các farmstay hướng đến. Người nước ngoài thường muốn tìm kiếm sự mới lạ và luôn dành thời gian để tận hưởng chăm sóc bản thân mình. Họ là những người cực kỳ thích tiệc BBQ ngoài trời. Vậy nên thiết kế chi tiết không gian BBQ như thế nào mới có thể hấp dẫn và thu hút được họ.

Cách bố trí bếp nướng, đến bàn ghế và không gian vui chơi giải trí đều cần sự liên kết với nhau. Người Châu Âu họ thích kết hợp BBQ cùng buffet và thường thưởng thức ngay tại chỗ, bên cạnh đó họ muốn có một không gian vườn mát mẻ nhưng vẫn đảm bảo yếu tố tiện nghi, khách Châu u sẽ yêu thích những loài hoa như lavender, hoa oải hương. Trồng một số loài hoa đặc trưng miền Châu Âu sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng nước hoài. Do đó khi thiết kế, kiến trúc sư farmstay bao gồm cả kỹ sư nông nghiệp cần lưu ý điểm này. Thay vì lựa chọn ghế quá nhiều thì nên bố trí các bàn để thức ăn rộng rãi, bắt mắt sao cho khách hàng sử dụng thuận tiện nhất. Điều này cực kỳ quan trọng và làm khách hàng cảm thấy không gian nơi đây như thuộc về chính mình. Như vậy họ sẽ không ngần ngại quay lại vào những lần tiếp theo cùng gia đình mình. Kinh doanh không chỉ dựa trên lợi nhuận mà còn là dựa trên giá trị khách hàng nhận được. Với ví dụ trên, mong rằng bạn đọc sẽ rõ hơn vì sao xác định đúng nhu cầu khách hàng lại cần thiết kế chi tiết farmstay.

Không Gian BBQ Ấn Tượng Ngoài Trời
Không Gian BBQ Ấn Tượng Ngoài Trời

3.2. Tiếp Cận Và Vận Hành Farmstay Theo Cách Tiếp Cận Đa Diện

Một farmstay khi được xây dựng và vận hành chỉ theo định hướng dựa trên giá trị kinh doanh sẽ gặp rất nhiều rủi ro trong tương lai. Tiếp cận farmstay theo hướng đa diện cùng Defarm, chủ đầu tư sẽ cùng tham gia vào việc xác định chiến lược khách hàng cho doanh nghiệp. Sự khác biệt trong cách vận hành và thiết kế Farmstay của Defarm chính là đồng hành cùng chủ đầu tư, tham gia tư vấn chiến lược phát triển, khảo sát nghiên cứu tiềm năng của khu đất. Từ đó mới có thể tiếp cận farmstay một cách đa diện và chính xác nhất. Phát hiện ra những tiềm năng và những khó khăn trong kinh doanh đối với farmstay hiện tại là điều rất cần thiết. Biến những tiềm năng tại farmstay trở thành những sản phẩm nổi bật và độc đáo riêng biệt chính là một lợi thế trong cách tiếp cận đa diện của Defarm. Nghiên cứu chuyên sâu farmstay cũng là cách giúp đưa ra những phương án thiết kế có thể nhắm đến những nhóm khách hàng chuyên biệt hơn.

Kết quả cuối cùng chắc hẳn ai cũng mong muốn chính là tạo nên một công trình đúng chuẩn để phục vụ và tiếp đón khách hàng. Thiết kế chi tiết farmstay cùng Defarm không phải thiết kế chỉ đẹp mà còn là thiết kế phù hợp nhằm khai thác đúng nhu cầu của khách hàng. Đây là cách giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí cho các chiến lược marketing, nâng tầm giá trị và uy tín farmstay của chính mình.

Vận Hành Farmstay Theo Cách Tiếp Cận Đa Diện
Vận Hành Farmstay Theo Cách Tiếp Cận Đa Diện

4. Quy Trình Thiết Kế Chi Tiết Farmstay tại Defarm

4.1. Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay?

Defarm nhận ra một điều rằng, ngày nay khách hàng dường như đã quá quen thuộc với khung cảnh khách sạn với những bức tường san sát, gạch ốp xa hoa lộng lẫy cùng những đồ nội thất hiện đại cao cấp. Hay là những phòng ngủ bằng nệm, xung quanh là tường bịt kín cùng rèm che cùng điều hoà tạo hơi mát. Đối với những khách hàng mong muốn tìm kiếm những trải nghiệm tuyệt vời và mới lạ. Họ sẽ không quan tâm giá thành dịch vụ bao nhiêu, điều họ cần chính là giá trị đem lại có tương xứng với với số tiền mình bỏ ra hay không. Do đó, giữa hàng loạt các khu nghỉ dưỡng hiện nay, những nơi mang yếu tố “công nghiệp” sẽ không còn là sự ưu tiên đối với khách du lịch hiện nay.

Thiết kế được một phòng ngủ mang lại sự dễ chịu, êm ái, không phụ thuộc vào điều hoà hay máy lạnh là điều mà không phải nơi đâu cũng làm được. Chỉ trong thiết kế farmstay mới có thể tạo ra sự khác biệt mới lạ này.

Nếu bạn muốn thiết kế phòng ngủ farmstay thông thoáng đông ấm hạ mát mà không cần sử dụng điều hoà. Điều đầu tiên là nên lựa chọn những vùng đất có nhiệt độ không quá chênh cao, dao động từ 10- 30 độ. Tường và mái phải cách nhiệt: làm bằng vật liệu cách nhiệt hoặc là nhiều lớp khác nhau để tránh nhiệt độ xuyên qua. Bên cạnh đó, phòng ngủ cần được thông thoáng, phải có cửa sổ để đón ánh nắng và gió tự nhiên. Lựa chọn vật liệu nội thất farmstay nên sử dụng vật liệu từ tự nhiên. Đó là những vật liệu từ gỗ, tre, nứa,.. làm cho khách hàng cảm thấy như đang hòa mình cùng thiên nhiên. Sở hữu một phòng ngủ độc đáo như trên, là một chủ đầu tư bạn sẽ tự tin khẳng định rằng sản phẩm farmstay của mình chính là độc nhất vô nhị trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.

Phòng ngủ farmstay sẽ là nơi mang đến cảm giác mát mẻ nơi thiên nhiên trong lành. Những căn phòng ứng dụng cùng văn hoá bản địa của địa phương hiện nay đang làm khách hàng khá thích thú. Chẳng hạn nằm ngủ trên sàn nhà của nhà Rông Tây Nguyên hay ngủ trên những chiếc võng lênh đênh giữa thiên nhiên bạt ngàn. Sáng sớm tỉnh dậy ở một vùng đất mới, có tiếng chim muông, tiếng gió thổi rì rào chính là cảm giác mà ai cũng muốn có được. Một giấc ngủ tuyệt vời trải nghiệm tại một nơi tuyệt vời sẽ là điều giúp farmstay của bạn gây dấu ấn trong lòng khách hàng.

Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay
Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

4.2. Thiết Kế Phòng Tắm Farmstay Nên Lựa Chọn Nội Thất Như Thế Nào Mới Đúng?

Phòng tắm ngày nay thường được thiết kế với kiểu gạch ốp tường, có vòi sen và bồn tắm. Xung quanh chẳng có gì khác biệt, không rộng rãi không thoáng mát. Đó là những kiểu phòng tắm quen thuộc bạn có thể nhìn thấy tại khách sạn, những khu resort villa, đến tận bây giờ vẫn chưa tìm thấy những nơi có phòng tắm với kiểu cách mới lạ ngoài phòng tắm farmstay.

Vậy phòng tắm farmstay có thiết kế như thế nào mà lại có sự khác biệt lớn đến vậy? Là một chủ sở hữu farmstay bạn không nên bỏ qua điều này.

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của phòng tắm farmstay chính là hòa quyện cùng tự nhiên. Hiện nay không có một nguyên tắc, quy tắc hay một quy chuẩn thiết kế nhất định dành cho phòng tắm farmstay. Bạn có thể thiết kế bồn tắm trong farmstay bằng gỗ, bằng đá viên hay có thể bằng những phiến gạch liên kết với nhau. Yếu tố quan trọng nhất chỉ là cảnh quan thông thoáng. Một phòng tắm quá bí bách sẽ không thể làm khách hàng cảm thấy thư thái có một cảm giác trọn vẹn. Bạn có thể mở rộng không gian chẳng hạn như phòng tắm không có trần. Hoặc cũng có thể thiết kế phòng tắm ở một không gian yên tĩnh, sử dụng kính đen để có thể nhìn ngắm được cảnh quan bên ngoài. Điều này cũng là cách tạo sự khác biệt riêng dành cho phòng tắm farmstay.

Thiết Kế Phòng Tắm Farmstay
Thiết Kế Phòng Tắm Farmstay

4.3. Thiết Kế Bể Bơi Farmstay Có Điểm Gì Mới Lạ So Với Bể Bơi Thông Thường

Mẫu bể phù hợp với farmstay nhất chính là thiết kế bằng đá tự nhiên, sử dụng viên đá lát hồ, thoát khỏi những thiết kế hồ bơi gạch ốp hiện nay. Một điều ấn tượng và đặc biệt đối với farmstay chính là liên kết cùng những con suối nhỏ theo dòng chảy tự nhiên để tạo thành bể bơi đậm chất thiên nhiên.

Để làm được điều này, kiến trúc sư cùng chủ sở hữu phải khảo sát khu đất, nghiên cứu những dòng nước thuận tự nhiên mới có thể thiết kế được bể bơi như vậy. Bên cạnh đó, để bể bơi farmstay thêm phần thu hút, bạn cần trang trí một vài món đồ xung quanh. Chẳng hạn những chiếc cầu gỗ bắt ngang để kết nối 2 bể bơi nhỏ tạo điểm nhấn cho không gian bể bơi. Chúng ta có thể trang trí thêm cho bể bơi hài hòa với thiên nhiên như những hồ nước tự nhiên với đá, thác, cây thủy sinh sống trong hồ và nhất là có thể nuôi cá cảnh với mật độ vừa phải nhưng vẫn duy trì chất lượng nước sạch, an toàn.

Thiết Kế Bể Bơi Farmstay
Thiết Kế Bể Bơi Farmstay

4.4. Thiết Kế Phòng Trưng Bày Nông Sản Farmstay

Đặc trưng chủ yếu của phòng trưng bày nông sản Farmstay sử dụng những kệ gỗ, hoặc bạn có thể sử dụng những chiếc rổ tre để chứa đồ nông sản tạo thêm phần tự nhiên mộc mạc

Phong cách gian hàng theo hướng gần gũi, giản dị đậm chất farm: Vì sản phẩm nông nghiệp hầu hết đều có nguồn gốc từ đất nên một gian hàng nông nghiệp thiết kế theo phong cách giản dị sẽ tạo cảm giác thân thuộc, thôn quê đến với khách hàng hơn. Điều này sẽ tạo ấn tượng cũng như sự thu hút của khách hàng nhiều hơn.

Bố trí sản phẩm trưng bày: Để sản phẩm thu hút khách hàng hơn thì điều tất yếu chính là bạn phải biết cách sắp xếp, bố trí hợp lý. Một không gian tinh tế với những sản phẩm được xếp ngay thẳng, thuận tiện sẽ tạo điểm nhất trong mắt người tiêu dùng. Một mẹo nhỏ cho bạn trong cách bố trí và trang trí sản phẩm chính là có thể dùng những vật dụng thủ công như rổ rá, thúng,… để đựng sản phẩm. Nó sẽ giúp sản phẩm của bạn trông thật gọn gàng, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần quen thuộc

Kết hợp cho khách tham quan xem quy trình sản xuất: Chẳng hạn với quy trình thu hoạch hoặc đóng gói bạn có thể hướng dẫn khách tham quan xem. Điều này giúp tăng sự uy tín và tạo ra một trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi đến khám phá farmstay.

Thiết Kế Phòng Trưng Bày Nông Sản Farmstay
Thiết Kế Phòng Trưng Bày Nông Sản Farmstay

4.5. Tổng Quan Về Thiết Kế Địa Điểm Check In Farmstay

Điều quan trọng nhất thiết kế địa điểm check in farmstay chính là cảnh quan. Hiện tại các điểm check in tương tự nhau với những mô hình giống nhau, mang lại sự nhàm chán không có sự khác biệt. Giá trị kiến trúc sư là điều quan trọng nằm ở yếu tố này. Kiến trúc sư cần dựa vào địa hình, ở thiết kế tổng thể cần quan sát và lựa chọn tính toán kỹ lưỡng lợi thế của từng khu vực để tạo ra một không gian có cảnh quan nổi bật nhất. Để tăng thêm phần ấn tượng Farmstay bạn nên trồng hàng cây ra hoa vào các mùa, hoặc có thể dẫn nước tạo ra suối để tạo thành địa điểm check in khác lạ tạo nên bản giao hưởng nhẹ nhàng giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Xét về khía cạnh marketing, một điểm check in độc đáo, ấn tượng có những điểm riêng biệt sẽ khiến những bạn trẻ phải đến đó để chụp ảnh và đăng lên trang cá nhân mạng xã hội của mình. Chính hành động tưởng như rất bình thường đó sẽ giúp “marketing 0 Đồng” cho farmstay của bạn.

Bên cạnh đó, một điểm check in ấn tượng cũng có thể giúp nâng tầm vị thế và độ “hot” farmstay của bạn, tạo nên ưu thế khi so sánh với những farmstay khác. Khách du lịch sẽ cân nhắc chọn farmstay của bạn đôi lúc chỉ để có một bức ảnh đẹp để đời. Và khi đó, điểm check in có thể là giá trị cốt lõi của một farmstay khiến du khách phải xếp hàng và săn đón farmstay của bạn.

Thiết Kế Địa Điểm Check In Farmstay
Thiết Kế Địa Điểm Check In Farmstay

5. Tại Sao Nên Lựa Chọn Defarm- Đơn Vị Tư Vấn Và Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

5.1. Sử Dụng Công Nghệ Hiện Đại Giúp Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí Của Chủ Đầu Tư

5.1.1. Công nghệ 3D realtime

Tại Defarm, công nghệ 3D realtime được áp dụng cho việc thiết kế chi tiết farmstay. Với kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ kiến trúc sư cùng công nghệ diễn họa thời gian thực – 3D realtime trong kiến trúc giúp nhà đầu tư có cảm giác được tương tác với môi trường xung quanh một cách thực tế nhất. Có thể nhìn rõ từng góc cạnh đến cả những góc nhỏ nhất trong farmstay. Bên cạnh đó có thể hình dung, trải nghiệm ngôi nhà của mình ngay trong quá trình thiết kế. Từ đó có thể chỉnh sửa ngay lập tức những không gian chưa đạt yêu cầu. Điều này giúp rút ngắn đi thời gian xây dựng công trình so với việc hoàn thiện mới chỉnh sửa. Những yếu tố sai sót kỹ thuật về mặt thiết kế hầu như là 0 từ đó giúp giảm thiểu đáng kế chi phí phát sinh cho chủ đầu tư.

Công Nghệ 3D Realtime
Công Nghệ 3D Realtime

5.1.2. Ứng dụng thành thạo công nghệ BIM

Công nghệ BIM đem đến cả một quy trình hoàn thiện farmstay. Từ giai đoạn tạo dựng mô hình 3D cho đến việc dùng mô hình đó trong giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…) và quản lý Farmstay (bảo trì các thiết bị cơ điện nước), xuyên suốt vòng đời của công trình. Những ưu điểm chính của công nghệ BIM là:

  • Phân tích năng lượng công trình.
  • Thiết kế kết cấu: lên phương án thiết kế, phân tích sơ đồ kết cấu.
  • Thiết kế cơ điện nước: lên phương án thiết kế, tối ưu thiết kế (giảm va chạm, đảm bảo cao độ, phân tích hiệu suất)
  • Mô phỏng trình tự thi công, lắp dựng
  • Phục vụ chế tạo cấu kiện
  • Quản lý tổng mặt bằng, đánh giá tính khả thi ngoài công trường, an toàn lao động

Từ những đặc điểm trên, ta có thể hiểu được ứng dụng công nghệ BIM trong quá trình xây dựng và thi công farmstay sẽ giúp chủ sở hữu cực kì an tâm với công nghệ hiện đại mang tính quy mô này.

Ứng Dụng Thành Thạo Công Nghệ BIM
Ứng Dụng Thành Thạo Công Nghệ BIM

5.2. Đơn Vị Duy Nhất Mang Lại Giải Pháp Tiếp Cận Đa Chiều Trong Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

Hiện nay trên thị trường tư vấn làm farmstay, DeFarm tự hào là đơn vị duy nhất mang lại cho khách hàng dịch vụ thiết kế chi tiết farmstay cách tiếp cận đa chiều và đa diện về thông tin và chuyên môn để phát triển mô hình farmstay. Chúng tôi tiếp cận về nhiều mặt như nguồn lực của chủ đầu tư, thương hiệu, marketing, thảm thực vật, quy hoạch kiến trúc, thực vật, hệ sinh thái, dòng tiền,… thiết kế chi tiết farmstay dựa trên chiến lược phát triển. Farmstay được thiết kế một cách tối ưu và có hiệu quả nhất nhằm tiết kiệm nguồn lực tối đa.

  • Do mô hình farmstay có 2 điểm cốt lõi gồm là phần “farm” – một trang trại và phần “stay”- nghỉ dưỡng cho nên Defarm luôn có định hướng khi thiết kế chi tiết farmstay luôn phải cân bằng cả 2 yếu tố. Farmstay không phải là thuê hay mua một mảnh đất rồi thiết kế nhà, cảnh quan, trồng một ít cây nông nghiệp hoặc rau cho có trên đó rồi thu hút khách đến như vậy sẽ quá đỗi bình thường. Còn nếu chỉ tập trung vào yếu tố nghỉ dưỡng mà bỏ qua yếu tố nông trại farmstay sẽ mất đi bản sắc của nó.
  • Khi lựa chọn địa điểm xây dựng loại hình farmstay Defarm đồng hành cùng nghiên cứu tham khảo với những kỹ sư nông nghiệp để giúp chủ sở hữu có thể lựa chọn địa điểm xuất hiện ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, hoặc vùng quê, đồi núi có không gian rộng, thông thoáng. Những vùng đất tốt phù hợp với những giống cây trồng mà chủ farmstay muốn nuôi dưỡng. Bên cạnh đó cũng đảm bảo yếu tố an toàn khi thiết kế và xây dựng nhà ở.
  • Thông thường, những chủ đầu tư xuất thân từ nông nghiệp sẽ thường gặp khó khăn trong việc quy hoạch và thiết kế farmstay. Dẫn đến sau khi farmstay hoạt động, họ sẽ phải bỏ thêm những chi phí marketing thu hút khách hàng tốn kém so với việc marketing 0 đồng dựa vào thiết kế tự nhiên ngay ban đầu. Thiết kế kiến trúc thuận tự nhiên tại farmstay cùng các kiến trúc sư Defarm chính là tận dụng những thành phần đã có như mạch nước, cảnh quan cây cối để tạo nên một công trình hài hòa cùng thiên nhiên, đảm bảo tính quy luật tự nhiên hiện có của farmstay. Bên cạnh đó dựa vào đặc điểm và tính chất của cảnh quan có thể phát triển nên không gian tuyệt vời và độc đáo. Nhưng những con suối nhỏ tự nhiên hay những hàng rào hàng cây ra hoa 4 mùa tạo nên một khung cảnh đẹp để check in và tận hưởng.
  • Đến với Defarm, chủ sở hữu sẽ được tham khảo các ý tưởng quy hoạch farmstay hiệu quả để sau này không cần sửa chữa, không cần dời cây, dời nhà, dời đường, không cần lo về việc thiếu nước canh tác hay những rủi ro lớn hơn như vỡ đập tràn, xói mòn đất, mất cân bằng sinh thái…không làm mất đi kết cấu tự nhiên của vùng đất. Chẳng hạn như tính toán nguồn nước, Defarm sẽ quản trị 3 nguồn nước chính là nước mặt, nước ngầm và nước mưa. Xác định lối và giao thông khi quy hoạch farmstay để tạo ra những đường đi nông sản thuận tiện cho người lao động…
Giải Pháp Tiếp Cận Đa Chiều Trong Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Giải Pháp Tiếp Cận Đa Chiều Trong Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

Farmstay đang dần trở thành một xu hướng phổ biến có thể mang lại những trải nghiệm khác lạ dành cho khách hàng. Qua bài viết trên, Defarm hi vọng rằng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thiết kế chi tiết farmstay để đứa con tinh thần của mình có được vị trí bền vững trên thị trường du lịch nông nghiệp hiện nay. 

093 25 444 04
zalo-icon