Tháp Rau Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

Ngày nay, mọi khách hàng đều đặc biệt quan tâm đến thực phẩm sạch. Cụm từ “rau hữu cơ” đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc trồng rau hữu cơ không phải là vấn đề dễ dàng bởi những khó khăn về mặt bằng, thời gian, đất,… Hiện nay mô hình tháp rau hữu cơ giúp giải quyết vô ván vấn đề về thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe con người. Vậy tháp rau hữu cơ đó là gì mà lại vi diệu đến vậy. Hãy cùng Defarm tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tháp Rau Hữu Cơ Là Gì?

Tháp rau là một giải pháp trồng rau chuyên biệt tại nhà. Ngoài ra còn được ứng dụng trong những khu vườn, nông trại rộng lớn. Tháp rau giúp bạn tiết kiệm không gian, tiền bạc. Bên cạnh đó, trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cũng có thể thu hoạch vô vàn các loại rau khác nhau. Để hiểu một cách đơn giản, tháp rau sạch là một hệ thống trồng trọt. Thêm vào đó là ủ phân compost khép kín nhằm tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên ngay bên trong tháp. Điều này giúp cây phát triển tối đa thông qua việc sử dụng nguồn dinh dưỡng từ rác thải nhà bếp. Trồng rau qua tháp hữu cơ giúp hạn chế tối đa sâu bệnh, tạo các sản phẩm hữu cơ đồng thời giúp giảm đáng kể lượng rác thải sinh hoạt.

Sử Dụng Rau Sạch Cho Gia Đình
Sử Dụng Rau Sạch Cho Gia Đình

2. Cơ Chế Hoạt Động Của Tháp Rau  

Cấu tạo tháp rau hữu cơ vô cùng đơn giản, bao gồm:

  • Ống nạp dùng để nạp các loại rác hữu cơ để làm phân bón cho rau.
  • Các tầng để chứa đất và gieo trồng hạt.
  • Ngăn thu bã mùn hữu cơ.
  • Các vòng đệm giữa các tầng cho phép tháp xoay 360 độ.
  • Chân đứng.

Tháp rau được thiết kế theo phương pháp thổ canh tự nhiên. Các loại rác hữu cơ như gốc rau, rau bỏ đi, bã chè,… sau khi được bỏ vào lõi tháp sẽ được giun đất và các sinh vật có ích khác phân hủy. Các hợp chất phân huỷ tạo thành các chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời khi giun đất và các sinh vật này di chuyển sẽ tạo ra độ tơi xốp cho đất.

Nước rác, nước tưới thừa và nước dịch mà giun đất thải ra sẽ được chảy xuống ngăn thu bã mùn hữu cơ ở dưới đáy tháp. Chúng ta lấy dịch này tưới lại cho tháp. Trong quá trình trồng rau chúng ta không cần sử dụng bất kỳ chất hóa học nào hay thay đất nhưng rau vẫn tươi tốt và phát triển là nhờ trong nước dịch mà giun đất thải ra có chứa nhiều chất dinh dưỡng đạm thực vật, men vi sinh,…

Trồng Rau Sạch Ấn Tượng
Trồng Rau Sạch Ấn Tượng

>>> Xem Thêm: Trồng Rau Hữu Cơ Là Gì? Lưu Ý Khi Trồng Rau Hữu Cơ

3. Tại Sao Nên Sử Dụng Tháp Rau Hữu Cơ Đối Với Cây Trồng?

Tiết kiệm không gian: Tháp rau giúp bạn tiết kiệm được không gian nhờ thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển bất kì nơi đâu. Với thiết kế dễ dàng lắp ráp trong vòng 20 – 30 phút. Bạn chỉ cần xếp các tầng chồng lên nhau sau đó đổ đất vào tháp. Tháp trồng được nhiều loại rau với năng suất cao, an toàn và chất lượng chuẩn hữu cơ do chính tay bạn làm. Trồng tháp rau giúp tận dụng chất thải từ nhà bếp, giảm lượng rác thải ra môi trường. Tháp hữu cơ sử dụng chất thải hữu cơ làm phân bón mà không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu giúp bạn hạn chế tới hơn 70% lượng rác thải mỗi ngày.

Tiết kiệm thời gian sau mỗi vụ thu hoạch: Tháp hoạt động theo nguyên lý thổ canh tự nhiên. Vì vậy bạn không cần xới đất sau mỗi vụ thu hoạch mà việc này đã có giun đất đảm nhiệm.

Tiết kiệm nước: Do được thiết kế khéo léo, đất rất ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, giảm thiểu thất thoát nước qua quá trình bay hơi. Tháp rau không cần điện, sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên làm nguồn sáng của bạn. Sản xuất sản phẩm hữu cơ tốt hơn có giá trị cao giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la so với sản phẩm hữu cơ mua ở cửa hàng đắt tiền.

Những Ưu Điểm Đặc Biệt Khi Sử Dụng Tháp Rau
Những Ưu Điểm Đặc Biệt Khi Sử Dụng Tháp Rau

4. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Tháp Rau Hữu Cơ 

4.1. Điều Kiện Thời Tiết Như Thế Nào Là Phù Hợp Để Sử Dụng Tháp Rau?

Trong tháp rau hữu cơ cũng trồng những loại rau thông thường ta hay thấy. Các đặc điểm về nguồn nước, ánh sáng cũng tương tự như trồng rau hằng ngày. Bạn cần phải đảm bảo được lượng ánh sáng vừa đủ, không quá gắt để tránh rau bị hư hại. Nên đặt tháp rau ở nơi có điều kiện thời tiết và môi trường tốt nhất, tránh ô nhiễm và sâu bệnh. Bên cạnh đó là nguồn nước phải sạch. Cách tưới nước cho tháp rau cần tưới dọc từ trên xuống để nước phân bổ đều cho tất cả từng phần trong tháp để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho cây trồng.

Nên đặt những tháp rau ở ngoài vườn để rau hấp thụ nắng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm môi trường một cách tốt nhất. Khác biệt với cách trồng rau truyền thống, khi sử dụng tháp rau bạn có thể di chuyển và đặt chúng bất kì nơi đâu. Đặc biệt vào những mùa mưa bão, điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng những cơn gió lớn. Bạn hoàn toàn có thể mang rau vào nhà để bảo quản và giữ gìn chúng tránh thời tiết của môi trường. Đây chính cũng chính là lợi thế to lớn đối với việc sử dụng tháp để trồng rau.

Điều Kiện Thời Tiết Thuận Lợi Để Trồng Rau
Điều Kiện Thời Tiết Thuận Lợi Để Trồng Rau

>>> Xem Thêm: Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ – Những Kiến Thức Cần Biết Và Lợi Ích Sử Dụng

4.2. Cách Thu Hút Côn Trùng Có Lợi Cho Tháp Rau Hữu Cơ

Tháp rau hữu cơ khác với những cách trồng rau thông thường là bề mặt tiếp xúc với môi trường ít hơn, hạn chế hơn. Do đó việc côn trùng có thể tiếp xúc khá khó. Với một vài loài côn trùng có ích chỉ hoạt động dưới mặt đất chẳng hạn như bọ cánh cứng. Bạn có thể đặt vài viên đá trong vườn dẫn lối đến tháp rau. Như vậy sẽ giúp chúng săn được ốc sên hoặc là sâu đục khi đi tuần tra trên mặt đất. Nhiều côn trùng yêu thích để ẩn dưới ván hoặc hòn đá trong lúc chúng nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó bạn cũng cần cung cấp nước cho côn trùng: Ngoài việc tưới nước thì côn trùng vẫn sẽ cần một nguồn nước khác. Việc bạn cần làm là thiết kế một hố nước đơn giản với một cái chậu và một vài viên đá, giữ cho nó đầy đủ vào những ngày khô. Thu hút côn trùng có lợi cũng là cách giúp cây trồng phát triển mạnh.

Sử dụng phương pháp thiên địch này cũng là cách để tiêu diệt những côn trùng gây hại cho cây trồng. Nếu bạn muốn trồng rau sạch an toàn cho sức khỏe, hoàn toàn không có thuốc trừ sâu hãy tham khảo thêm phương pháp thiên địch này từ Defarm nhé!

Những Con Bọ Có Lợi Cho Cây Trồng
Những Con Bọ Có Lợi Cho Cây Trồng

4.3. Mẹo Mua Giống Cây Trồng Khi Sử Dụng Tháp Rau 

Khác với việc gieo trồng rau theo luống thông thường. Trồng rau hữu cơ thường không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên khi sử dụng tháp rau bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Lựa chọn hạt giống có thời gian thu hoạch ngắn: Điều này có ý nghĩa đối với đất sử dụng trong tháp rau. Hạt giống với cây phát triển ngắn sẽ giúp thu hoạch nhanh hơn. Tái tạo lại đất khác để giúp bù đắp chất dinh dưỡng trong tháp. Bởi hạn chế của tháp rau chính là lượng đất bị giới hạn trong một khuôn nên khó có thể tự tái tạo được. Do đó, sử dụng giống cây ngắn ngày sẽ giúp việc thu hoạch, năng suất cũng như chất lượng sử dụng tháp rau hiệu quả.

Mua nhiều loại hạt giống cùng một lúc: Ưu điểm lớn mạnh của việc sử dụng tháp rau chính là trồng xen canh. Xen kẽ và luân phiên nhiều loại rau sẽ giúp khu vườn hay trang trại nhà bạn trở nên đa dạng và hấp dẫn.

Chọn đúng loại hạt giống: Khi lựa chọn hạt giống rau bạn cần nắm kĩ thông tin. Hạt giống đó được trồng trong mùa nào, thời tiết khí hậu có phù hợp hay không? Trồng hạt giống rau đúng mùa vụ sẽ giúp đem lại hiệu quả cao cho nhà nông. Bạn không thể nào lựa chọn những hạt giống ưa thời tiết ẩm mang trồng vào mùa hè nắng gay gắt được. Hãy lưu ý điều này nhé!

Giống Cây Trồng Phổ Biến
Giống Cây Trồng Phổ Biến

5. Một Số Loại Tháp Rau Hữu Cơ Được Nhiều Người Tin Dùng 

Tháp trồng rau hữu cơ 6 cánh: Tháp rau 6 cánh được chia làm 6 ô với không gian toả ra. Bạn có thể trồng được 6 loại rau riêng biệt trong ô đất đầy đủ chất dinh dưỡng. Loại tháp này thường được những người nội trợ yêu thích vì trồng được nhiều loại rau cho gia đình.

Tháp trồng rau dạng kim tự tháp: Kim tự tháp tương tự dạng bậc thang, phần trên thu hẹp, phân tầng và phần dưới rộng. Mỗi tầng rau đều nhận đủ được ánh sáng và dễ dàng tưới nước. Sử dụng tháp rau này cực kỳ phù hợp với những nơi có diện tích nhỏ, bạn có thể dùng đến 10 tầng để trồng rau. Bên cạnh đó, 4 cạnh đều có thể vun đất và gieo hạt. Đây cũng chính là lợi thế nhất của tháp rau dạng kim tự tháp.

Tháp rau hữu cơ dạng thùng nhựa: Nhắc đến thùng nhựa, ta quá đỗi dễ dàng tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm những thùng nhựa đã qua sử dụng. Khoét nhiều lỗ xen kẽ xung quanh tạo thành nhiều cây rau. Sử dụng tháp rau bằng thùng nhựa, bạn nên thu hoạch sớm và thay đổi đất cùng chất dinh dưỡng. Bởi vì sau 3 tháng lượng chất dinh dưỡng đã bị hao hụt đi rất nhiều.

Tháp rau hữu cơ thẳng đứng: Đây sẽ là lựa chọn thích hợp đối với những hộ gia đình có diện tích hạn chế. Hoặc những nông trại có quy mô muốn trồng nhiều loại rau. Những khay xếp chồng lên nhau tạo điều kiện cho nhiều loại rau dễ dàng phát triển.

Các Loại Tháp Rau Phổ Biến Hiện Nay
Các Loại Tháp Rau Phổ Biến Hiện Nay

>>> Xem Thêm: Thực Phẩm Sạch – Thực Phẩm An Toàn Cho Mọi Gia Đình

6. Vận Dụng Tháp Rau Hữu Cơ Trong Farmstay Của Bạn

Hiện nay, loại hình kinh doanh farmstay đang được phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều khách du lịch. Nhiều chủ vườn đang quan tâm và mong muốn áp dụng mô hình tháp rau sạch vào trồng trọt. Vì những lợi ích thiết thực từ hình thức này đem lại hiệu quả cho farmstay. Tuy nhiên do chi phí đầu tư ban đầu khá cao làm cho nhiều chủ vườn còn khá e ngại.

6.1. Mô Hình Sử Dụng Tháp Rau Hữu Cơ Đạt Tiêu Chuẩn Từ Farmstay ECO Farm

Tiêu biểu cho hình thức áp dụng tháp rau vào farmstay là nông trại hữu cơ ECO Farm. Với diện tích 5.000m2, nông trại đặt hơn 500 tháp rau. Nhằm cung cấp cho hơn 50 khách hàng thân thiết của ECO. Bên cạnh đó ngoài việc áp dụng tháp hữu cơ vào trồng rau sạch nhiều chủ vườn còn áp dụng vào trồng hoa. Điều này giúp tăng thẩm mỹ cho khu vườn của mình và giúp thu hút lượng lớn khách du lịch tới tham quan. Tháp rau hữu cơ Eco đã đem lại sự tin tưởng vượt trội dành cho người tiêu dùng.

Tháp Rau Hữu Cơ Trong FarmStay
Tháp Rau Hữu Cơ Trong FarmStay

6.2. Cách Trồng Rau Sạch Hiệu Quả Khi Sử Dụng Tháp Rau Trong FarmStay

Lựa chọn giống rau phù hợp với điều kiện tự nhiên: Để có được những cây rau khoẻ mạnh nên lựa chọn những giống cây phổ biến được nhiều người tiêu dùng ưa thích hiện nay. Bên cạnh đó, giống cây phải đạt chất lượng ngay từ đầu. Những hạt giống tốt sẽ là điều kiện tiên quyết giúp cây nhanh phát triển.

Trồng được xen canh liên tục: Với một chậu ươm giống nhỏ bên cạnh, nhờ ưu điểm tháp rau nhiều khoảng trống, bạn có thể trồng xen canh được nhiều loại rau trồng. Tại farmstay, điều này càng mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ khi sử dụng tháp rau. Phần lớn sẽ tiết kiệm được diện tích. Và ưu điểm quan trọng nhất chính là thu hoạch được nhiều sản phẩm cùng một lúc. Không cần phải chờ thu hoạch lần lượt từng loại.

Sử dụng phân trùn quế: Chất lượng rau 100% hữu cơ tự nhiên. Rau được trồng bằng phân trùn quế đảm bảo chất lượng, thơm và ngọt mát tự nhiên. Thay vì phân bón hoá học, sử dụng phân trùn quế trong farmstay sẽ giúp những tháp rau tươi tốt, chất lượng sạch đảm bảo, an toàn cho người tiêu dùng. Tháp rau hữu cơ nên sử dụng phân trùn quế để bù đắp chất dinh dưỡng.

Tháp tạo ra nước tưới nhiều dinh dưỡng: Nước rác hữu cơ, nước phân trùn quế + nước tưới dư được chảy xuống khay khép kín dưới đáy tháp. Dùng dùng dịch này, pha loãng với nước tưới ngược lại trên đỉnh tháp. Nó mang lại hiệu quả tốt không kém gì bạn tưới nước phân đạm mà vô cùng an toàn.

Tháp Rau Hữu Cơ Với Mô Hình Farmstay
Tháp Rau Hữu Cơ Với Mô Hình Farmstay

6.3. Mẹo Sử Dụng Tháp Rau Hữu Cơ Đúng Cách Trong Farmstay

6.3.1. Chọn Vật Liệu Hiệu Quả Về Chi Phí

Có một số loại vật liệu khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra cấu trúc cứng, hình trụ hoặc hình chữ nhật cho tháp rau phát triển. Mỗi vật liệu sẽ khác nhau về chi phí và tính khả dụng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dây mềm khác để tạo độ liên kết giữa các khối trong tháp rau. Đối với những loại rau dễ sinh trưởng bạn cũng có thể tự thiết kế các loại tháp rau riêng biệt. Cách này giúp cho các chủ sở hữu trong farmstay có thể tiết kiệm được kha khá chi phí của mình thay vì mua những tháp rau hữu cơ có sẵn.

6.3.2. Chọn Loại Cây Trồng Phù Hợp Với Từng Loại Tháp

Các các loại tháp rau cung cấp một môi trường phát triển độc đáo cho trái cây, rau, thảo mộc và hoa. Viện nghiên cứu Rodale nhận thấy rằng một số cây phát triển tốt hơn những cây khác khi sử dụng chung một kiểu tháp rau. Một số loại cây có hiệu suất cao nhất đã được trồng là cải xoăn, cải Thụy Sĩ, rau mùi tây, ngò, thì là và húng quế,…

Một số cây khác cũng phát triển tốt, chẳng hạn như cà chua, rau diếp và ớt, nhưng chúng cần được chú ý nhiều hơn khi tưới nước hoặc chăm sóc. Hầu hết các cây phát triển rất tốt khi được trồng trên đỉnh tháp. Khi trồng ở hai bên, hãy lưu ý kích thước tối đa của cây. Vì vậy, nên trồng những loại cây từ cao đến thấp (ví dụ: Cà chua trồng trên cây thì là).

6.3.3. Cách Tưới Nước

Các tháp trồng thẳng đứng có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc hơn so với các ô vuông tiêu chuẩn hoặc các luống cao, do đó chúng sẽ chịu nhiều gió hơn. Việc tiếp xúc này có thể làm cho đỉnh chóp tháp khô nhanh hơn so với các khu vực tiếp xúc trực tiếp với đất. Tưới nước thường xuyên từ đỉnh tháp sẽ giúp duy trì độ ẩm thích hợp trong tháp. Đối với những farmstay quy mô lớn, bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nước bổ sung hằng ngày. Điều này giúp cung cấp nước thấp hơn trong tháp.

Trồng Rau Sạch Hiệu Quả
Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

6.3.4. Cân Bằng Chất Dinh Dưỡng Trong Tháp Rau

Một ưu điểm của tháp trồng trọt là đất ít bị xáo trộn vào các mùa thu hoạch. Tuy nhiên, do thiết kế của nó, việc cải tạo đất bằng phân trộn hoặc các chất cải tạo đất khác để quản lý chất dinh dưỡng có thể là một thách thức lớn đối với các chủ trang trại. Một giải pháp tương tự như tưới nước, các chất cải tạo đất dạng lỏng như ủ rác thải hữu cơ hoặc các loại phân hữu cơ lỏng khác có thể được bón khắp tháp bằng cách sử dụng hệ thống tưới nước đã nêu trên. Điều này giúp tháp hấp thụ chất dinh dưỡng đều đặn mà không cần tái tạo thường xuyên.

6.3.5. Nén Đất Hiệu Quả  

Các tháp đang phát triển có thể được xây dựng cao tới 1.5m với một cột đất nặng tới một tấn. Thiết kế thẳng đứng của tháp sẽ gây ra các vấn đề về độ nén của đất, khiến việc cấy ghép khó khăn trong một mùa trồng trọt hoặc giữa các mùa vụ. Giải pháp tốt nhất chính là việc sửa đổi lớp đất mặt bằng phân trộn. Điều này có thể giảm thiểu sự nén chặt. Hàng năm cần bổ sung đất trộn, phân trộn giữa các mùa trồng trọt lên đỉnh tháp. Điều này yêu cầu kĩ năng cao hơn nên các nhà nông cần phải lưu ý.

Khu Vườn Rau - Công Trình Kiến Trúc Đồ Sộ Lớn Nhất Thế Giới
Khu Vườn Rau – Công Trình Kiến Trúc Đồ Sộ Lớn Nhất Thế Giới

Với những thông tin trên, Defarm hy vọng bạn đọc có được những thông tin tổng quan nhất về mô hình tháp rau hữu cơ và tìm kiếm một mô hình trồng rau hữu cơ phù hợp để mang lại cho gia đình nguồn thực phẩm sạch.

5/5 - (15 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon