Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ – Những Kiến Thức Cần Biết Và Lợi Ích Sử Dụng

Thịt lợn là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Thế nhưng tình trạng thức ăn chăn nuôi không đảm bảo an toàn và chất lượng khiến cho thịt lợn chứa các chất có hại cho sức khỏe con người khi sử dụng. Vì vậy xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đang trở nên thịnh hành. “Thịt lợn sạch hữu cơ” là từ khóa đang được đa số người tiêu dùng tìm kiếm. Cùng Defarm tìm hiểu về thịt lợn sạch hữu cơ giúp người nội trợ nhận biết và lựa chọn thịt lợn sạch và an toàn. Thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

1. Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ Là Gì?

1.1. Thịt Lợn Sạch 

Thịt lợn sạch là loại thịt không chứa những chất hóa học như thuốc, chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh, hoocmon,… Heo được ăn thức ăn hữu cơ và được uống nước sạch. 

1.2. Thịt Lợn Hữu Cơ 

Thịt lợn hữu cơ là thịt được chăn nuôi thả trong môi trường thuần tự nhiên. Được chăm sóc bằng những đồ ăn hoàn toàn hữu cơ mà không sử dụng những nguồn nước hay thức ăn có chứa hóa chất. Bên cạnh đó không áp dụng các phương pháp chất tạo nạc, tăng trọng lượng, sản phẩm biến đổi gen hay chích những hoocmon tăng trưởng nào. Trải qua quy trình giết mổ hiện đại và vận chuyển đạt tiêu chuẩn kiểm duyệt.

1.3. Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ

Khi vấn đề thịt bẩn ngày càng nhức nhối thì các sản phẩm mang nhãn mác “sạch” và “hữu cơ” càng được ưa chuộng. Để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng. Thịt lợn sạch hữu cơ là thịt lợn đáp ứng được tiêu chuẩn của thịt lợn sạch và thịt lợn hữu cơ nhằm mang lại loại thịt chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế thịt lợn hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Người dùng cũng an tâm và tin tưởng mà lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ Là Gì?
Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ Là Gì?

>>> Xem Thêm: Thực Phẩm Sạch – Thực Phẩm An Toàn Cho Mọi Gia Đình

2. So Sánh Chất Lượng Của Thịt Lợn Sạch Và Thịt Lợn Thường

So sánh chất lượng dinh dưỡng giữa thịt lợn sạch và thịt lợn thường:

 • Protein: Thấp hơn nhưng các acid amin cân bằng hơn dưới 20%. Vì ngũ cốc sạch có hàm lượng protein thấp hơn làm thay đổi chất lượng thịt và khiến thành phần acid amin thiết yếu cân bằng hơn.
 • Glucid: Không có sự khác biệt.
 • Lipid (acid béo thiết yếu): Hàm lượng acid linoleic, omega-3, omega-6 cao hơn 3,67 lần. Còn thành phần béo ít nhất thấp hơn 2,73 lần.

Thịt lợn sạch từ quá trình chăn nuôi sạch luôn có lợi và an toàn hơn cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

3. Sự Khác Nhau Giữa Thịt Lợn Sạch Và Thịt Lợn Hữu Cơ 

Khác biệt giữa thịt lợn hữu cơ và thịt lợn sạch là nguồn gốc của thịt:

 • Thịt lợn hữu cơ là thịt từ những con heo được nuôi trong điều kiện thức ăn chuẩn mực. Tiêu chuẩn phải là thức ăn hoàn toàn tự nhiên và thuần hữu cơ. Trong khi đó, thịt lợn sạch không yêu cầu là sản phẩm được chăn nuôi điều kiện hữu cơ. Nguồn thức ăn của lợn sạch đa dạng hơn. Nhưng khi xuất chuồng thành sản phẩm ra thị trường thì phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn lý – hóa – sinh như trên.
 • Thịt lợn hữu cơ đảm yêu cầu và mức tiêu chuẩn cao nhất đối với sản phẩm từ thịt hiện tại so với thịt lợn sạch.
Thịt Lợn
Thịt Lợn

>>> Xem Thêm: Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Mà Mọi Nông Dân Nên Biết

4. Tiêu Chuẩn Và Cách Nhận Biết Cho Thịt Lợn Sạch

4.1. Đâu Là Tiêu Chuẩn Cho Thịt Lợn Sạch?

Thịt lợn sạch cần đáp ứng đủ cho ba tiêu chuẩn sau: Lý – hóa – sinh

 • Vật lý học: Thịt lợn sạch phía ngoài những lát hay miếng thịt không xuất hiện hay lẫn bất cứ những dị vật nào. Ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy vào khi lợn được tiêm.
 • Hóa học: Thịt lợn không chứa những hóa chất còn tồn dư lại như kháng sinh hay tạo nạc. Hay hóa chất mà lợn ăn vào. Ví dụ: Kháng sinh, kim loại nặng, chì, thủy ngân,…
 • Sinh học: Thịt không có bất kì vi trùng và ký sinh trùng. Hai loại ký sinh trùng nguy hiểm thường có trong thịt động vật là giun và sán dây.

4.2. Cách Nhận Biết Thịt Lợn Sạch

 • Qua mắt thường: Thịt lợn sạch có lớp bì và lớp mỡ cũng dày hơn thịt lợn bình thường. Độ dày của mỡ còn phụ thuộc vào giống lợn và quá trình chăn nuôi an toàn.
 • Khi chế biến: Khi luộc thịt nước rất trong, không xuất hiện váng bẩn, không nổi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, thời gian chín nhanh hơn.

Người mua cần lưu ý để tránh nhầm lẫn và mặc định thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ
Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ

5. Tại Sao Chúng Ta Nên Sử Dụng Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ?

Thịt lợn sạch hữu cơ là nguồn thực phẩm hữu cơ an toàn khi sử dụng. Chúng ta sẽ không phải lo có chứa những chất hóa học độc hại. Bên cạnh đó còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng hơn so với thịt lợn thường. Mô hình chăn nuôi heo sạch hữu cơ cần được nuôi ở những vùng riêng biệt. Thêm vào đó thức ăn nước uống không có bất kỳ hóa chất. Không những thịt heo sạch mà môi trường xung quanh cũng cần được bảo vệ.

Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ
Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ

>>> Xem Thêm: Dung Dịch Thủy Canh Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hiệu Quả

6. Các Mô Hình Chăn Nuôi Lợn Hữu Cơ Hiện Đại

Dưới đây là những mô hình hiện đại được các hộ nông dân tại nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch cho người tiêu dùng.

6.1. Sản Xuất Theo Quy Trình Khép Kín

Trại chăn nuôi cần có không gian rộng lớn đảm bảo môi trường thông thoáng được thiết kế khoa học và phân khu riêng biệt gồm chuồng phối, chuồng bầu, chuồng đẻ,… Chuồng và đàn lợn đều được chăm sóc, vệ sinh kỹ lưỡng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, những máy móc và trang thiết bị cũng cần được đầu tư như sử dụng máy tự trộn thức ăn, giúp kiểm soát liều lượng nguyên liệu nhất là dư lượng kháng sinh. Chăn nuôi lợn trong mô hình này cần tự chủ trong nguồn giống cũng như khâu sản xuất. Đến giai đoạn xuất chuồng, quá trình giết mổ được làm ngay tại lò của trại chăn nuôi.

Mô Hình Chăn Nuôi Heo
Mô Hình Chăn Nuôi Heo

6.2. Nuôi Lợn Theo Phương Pháp Sinh Học

Lai tạo những giống lợn có gen tốt nhất để cho ra được giống lợn có độ thuần chủng cao nhất. Hỗn hợp thức ăn bao gồm các loại thuần hữu cơ được ủ lên men trong 24 giờ. Nước uống cũng phải bảo đảm là nước sạch tự nhiên như nước giếng khoan qua 2 lần lọc. Bên cạnh đó, khu chuồng nuôi phải luôn đảm bảo vệ sinh mọi thứ như máng ăn, vòi uống, nền, chuồng. Lợn cũng khám thú y định kỳ để chắc chắn không bị nhiễm bệnh, khỏe mạnh, phát triển đồng đều.

Lợn được giết mổ ngay trong nhà lạnh tại khuôn viên của hợp tác khi cân nặng đạt đủ. Nên bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0 – 5 độ C ngay sau khi được sơ chế. Chất thải được thu gom dọn tập trung và đậy lại bằng bạt, sau đó được dẫn xuống khu bể chứa. Tại đây, sau công đoạn tách phân, phần bã được tận dụng làm phân bón hữu cơ còn phần nước được lọc qua ao sinh thái. Những phần dư còn lại từ chất thải chăn nuôi sẽ được chuyển xuống khu hầm biogas dạng lỏng.

6.3. Công Nghệ Vi Sinh E.M

Công nghệ E.M áp dụng công thức ủ lên men các loại ngũ cốc như cám gạo, đậu tương, ngô trong chế biến thức ăn,… chứa các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Lớp đệm sinh học tạo ra từ đất, cát và chế phẩm E.M nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản thấm hút toàn bộ chất thải của lợn. Các vi sinh vật trong đệm sẽ tự động phân hủy và tiêu diệt các vi sinh gây mùi hôi thối. Nhờ đó, chuồng trại luôn trong trạng thái thông thoáng, sạch sẽ. Sau khoảng 4 – 5 năm sử dụng lớp nền này sẽ được thay thế và tạo thành phân bón sạch cho cây trồng.

Sử Dụng Công Nghệ Vi Sinh E.M Trong Chăn Nuôi
Sử Dụng Công Nghệ Vi Sinh E.M Trong Chăn Nuôi

6.4. Mô Hình Chăn Nuôi GAHP

Thiết kế trại nuôi cách khu dân cư ở tối thiểu 0,1km, trần cao, thoáng. Tiêm phòng vacxin cho lợn đầy đủ, sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng và uống nguồn nước sạch. Thêm vào đó, nền chuồng trại luôn được đảm bảo giữ sạch, tránh gây mùi và ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi và con người.

Mô Hình Chăn Nuôi Lợn
Mô Hình Chăn Nuôi Lợn

>>> Xem Thêm: Lợi Ích Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà Mà Nhiều Người Chưa Biết

7. Cách Sơ Chế Và Bảo Quản Thịt Lợn Hữu Cơ Tốt Nhất

7.1. Cách Sơ Chế Thịt Lợn

Rửa sạch thịt lợn với nước muối pha loãng đúng cách. Khi mua thịt về bạn cần rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó dùng một ít muối hòa tan vào trong nước, muối giúp loại bỏ các chất bẩn.

Hiện nay thực phẩm tràn ngập các khu chợ, khó có thể chọn lựa được những miếng thịt tươi, sạch, an toàn. Nên cẩn thận trong khâu sơ chế để đảm bảo một bữa ăn ngon tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy là những người mua hàng, nội trợ thông thái lựa, nấu những bữa ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng cho cả nhà bạn nhé!

7.2. Cách Bảo Quản Thịt Lợn Tươi Ngon

Để thịt có thể sử dụng được 3 đến 4 ngày mà không bị hư. Cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn nhất mà mọi người hay áp dụng là bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu quá trình bảo quản không hợp lý dẫn đến chất lượng thịt không còn thơm ngon như ban đầu. Phương pháp áp dụng như sau:

 • Để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh phải bọc thịt thật kỹ, cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh. Lưu ý: Tránh trường hợp bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị chúng ta nên cho thịt vào ngăn đá cần bọc thịt nhiều lớp. Trong quá trình bọc nhớ bọc thật chặt không để không khí lọt vào và không có nhiều lớp đá bám vào.
 • Nhiệt độ thích hợp thịt trong ngăn khoảng 2 độ C, với ngăn đông, nhiệt độ phải ở mức xấp xỉ – 25 độ C.
 • Tránh đặt những phần thịt sống sát với những hộp đựng thịt chín để ngăn sự lây nhiễm vi khuẩn.
 • Khi cầm, nắm hoặc sơ chế thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Những dụng cụ nấu nướng cũng cần được rửa sạch sẽ. Ngoài ra, những bề mặt có tiếp xúc với thịt sống cũng nên được diệt khuẩn để đảm bảo an toàn.
Thịt Lợn
Thịt Lợn

8. Vận Dụng Mô Hình Nuôi Heo Sạch Hữu Cơ Trong Farmstay

Chăn nuôi heo sạch hữu cơ được coi là mô hình tiềm năng cần được phát triển và mở rộng thị trường. Việc áp dụng mô hình nuôi heo sạch hữu cơ trong farmstay sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Mô hình này giúp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chăn nuôi. Mô hình tạo ra những sản phẩm thịt lợn chất lượng cao từ đó tạo ra sự tin cậy của khách hàng. Bên cạnh đó khách tham quan cũng được những trải nghiệm mới mẻ, thu hút được sự quan tâm và tìm hiểu. Ngoài ra làm đa dạng hóa những hoạt động thực tế của farmstay.

Đối với quy mô farmstay lớn thì kinh doanh thịt lợn sạch hữu cơ rất có tiềm năng. Thịt lợn sạch, có thương hiệu từ farmstay. Người tiêu dùng có thể tận mắt trải nghiệm quy trình nuôi trồng của trang trại.

Mô Hình Chăn Nuôi Heo
Mô Hình Chăn Nuôi Heo

Bài viết trên Defarm đã chia sẻ những kiến thức bổ ích về thịt lợn sạch hữu cơ. Bây giờ mọi người đã có thể tự tin chọn thịt heo rồi phải không nào! Chọn lựa kỹ càng những sản phẩm thịt chất lượng và bổ dưỡng nhất để có một mâm cơm chất lượng, giàu dinh dưỡng. Sử dụng thịt lợn an toàn giúp đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

5/5 - (14 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon