Thực Phẩm Sạch – Thực Phẩm An Toàn Cho Mọi Gia Đình

Chất lượng là yếu tố quyết định niềm tin của con người đối với thương hiệu. Đây là điều mà bất kỳ đơn vị sản xuất thực phẩm nào cũng nắm vững. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần phải nhận biết được đâu là thực phẩm an toàn. Do đó, thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn là thực phẩm đáng tin cậy. Điều này giúp doanh nghiệp, giúp thương hiệu có thể phát triển bền vững hơn. Giúp người tiêu dùng có sức khoẻ tốt, tránh được những mầm bệnh ở tương lai. Sau đây là một số lưu ý bổ ích về thực phẩm sạch Defarm muốn gửi đến bạn đọc tham khảo.

1. Thực Phẩm Sạch Là Gì?

Thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn và những chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Những chất gây hại đó là gì? Đó chính là các sắc tố trong phân bón hoá học, trong thuốc trừ sâu, chất bảo quản,… Do đó, khi một sản phẩm được tạo ra bởi một quy trình không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chứa đầy bụi bẩn trong một môi trường ô nhiễm thì sẽ không được cho là thực phẩm sạch. Thực phẩm đảm bảo yêu cầu sạch là khi tất cả các quy trình phải nghiêm ngặt đạt chất lượng chuẩn, từ khâu nuôi trồng, chăm sóc, sản xuất đến phân phối đều phải “SẠCH VÀ AN TOÀN”.

Thực Phẩm An Toàn Cho Người Tiêu Dùng
Thực Phẩm An Toàn Cho Người Tiêu Dùng

>>> Xem Thêm: Cách Ủ Rác Thải Nhà Bếp Trồng Rau Mà Mọi Nông Dân Nên Biết

2. Tiêu Chuẩn Nào Để Đánh Giá Thực Phẩm Sạch

Bên cạnh sản phẩm sạch theo hướng hữu cơ, nhà đầu tư cũng có thể sản xuất quy trình công nghiệp sạch. Quy trình sản xuất này đảm bảo vệ sinh và ít tốn thời gian nhân công. Để có được sản phẩm sạch không hẳn là điều khó khăn. Tuy nhiên quá trình tạo ra sản phẩm cần theo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn như của VietGAP, GlobalGAP, Organic,… Khi khởi nghiệp bằng thực phẩm sạch, bạn cần nắm những lưu ý căn bản của việc tạo ra sản phẩm sạch chính là:

2.1. Thực Phẩm Không Chứa Chất Độc Hại Và Nguồn Gốc Xuất Xứ Rõ Ràng

Thực phẩm sạch là thực phẩm không có chứa chất độc hại, không chứa những chất bẩn gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc lâu dài đến sức khỏe của con người. Bằng mắt thường ta có thể nhận thấy được sản phẩm bị hư hại trên sản phẩm. Rau, quả bị sâu bệnh, sản phẩm bị vàng úa hoặc bị đen một vùng. Những sản phẩm đó không nên sử dụng, có khi ngộ độc chết người. Hiện nay, nước ta đã và đang cấm sử dụng chất kích thích sản phẩm tăng trưởng. Những chất độc hóa học ngấm vào cây khi phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc ủ sản phẩm. Do đó khi sản xuất một sản phẩm nào ra trên thị trường đều cần phải đảm bảo các yếu tố này.

Thực Phẩm Không Chứa Chất Độc Hại
Thực Phẩm Không Chứa Chất Độc Hại

Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Dựa vào nơi xuất xứ thì người tiêu dùng biết được những nơi cung cấp thực phẩm sạch. Bên cạnh đó nguồn gốc xuất xứ còn thể hiện được chất lượng sản phẩm. Địa chỉ và tên thương hiệu trên sản phẩm thể hiện hiện uy tín và trách nhiệm của nhà sản xuất khi sản phẩm gặp sự cố. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hàng nhái từ Trung Quốc, những sản phẩm giả không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người tiêu dùng cần phải thông minh kiểm tra kỹ sản phẩm để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mình và gia đình.

Nguồn Gốc Xuất Xứ Rõ Ràng
Nguồn Gốc Xuất Xứ Rõ Ràng

2.2. Những Loại Thực Phẩm Được Xếp Loại Tiêu Chuẩn VietGAP

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định yêu cầu đối với sản phẩm khi được được tiêu thụ trên thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sạch. Nó bao gồm: Các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản của Việt Nam. Tất cả quy trình đều tuân thủ các thủ tục, trình tự trong sản xuất. Có cả hướng dẫn quy định đối với việc thu hoạch sản phẩm, sơ chế sản phẩm.

Tiêu chuẩn GlobalGap: Sản phẩm khi được kiểm định GlobalGap là sản phẩm đã hoàn thành về một số tiêu chí về môi trường. Không áp dụng những phương pháp hóa học để chăm sóc cây trồng. Bên cạnh đó không sử dụng những hóa chất độc hại đối với bao bì và lưu trữ sản phẩm. Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiển thị tên, thương hiệu, địa chỉ được in trên bao bì. Quá trình kiểm tra, giám sát, sản xuất, thu hoạch đúng quy trình nghiêm túc.

Tiêu chuẩn hữu cơ: Sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ phải đáp ứng đúng bốn tiêu chí. Bao gồm không chất kích thích thích, không sử dụng các chất biến đổi gen, không dùng phân bón hóa học và không hóa chất. Sản phẩm phải được bảo quản trong một môi trường sạch, đảm bảo các yếu tố an toàn để mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng người tiêu dùng.

Thực Phẩm Được Xếp Loại Tiêu Chuẩn
Thực Phẩm Được Xếp Loại Tiêu Chuẩn

>>> Xem Thêm: Dung Dịch Thủy Canh Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hiệu Quả

3. Ưu Và Nhược Điểm Của Thực Phẩm Sạch

3.1. Ưu Điểm Của Sản Phẩm Sạch Trên Thị Trường

Không có tác hại của thuốc trừ sâu: Ưu điểm của sử dụng thực phẩm sạch chính là không có tác hại của thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu truyền thống luôn mang lại những tác hại tiềm tàng. Chẳng hạn như gây nên một số bệnh mãn tính cho sức khỏe người tiêu dùng: Bệnh ung thư, bệnh tiểu đường,… Đặc biệt là đối với sức khỏe của người phụ nữ và em nhỏ.

Nhiều chất dinh dưỡng hơn: Sử dụng thực phẩm sạch sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn đối với con người. Rau sạch, thịt sạch sẽ đem lại sự an tâm khi sử dụng. Thực phẩm sạch có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Chúng giảm nguy cơ bị ung thư, giảm bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác.

Tránh được các chất phụ gia thực phẩm: Những thực phẩm được cấp giấy chứng nhận là thực phẩm sạch sẽ không có chất biến đổi gen. Bên cạnh đó cũng hạn chế sử dụng các loại phụ gia thực phẩm. Ví dụ như chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, chất tạo ngọt nhân tạo.

Ưu Điểm Của Sản Phẩm Sạch Trên Thị Trường Hiện Nay
Ưu Điểm Của Sản Phẩm Sạch Trên Thị Trường Hiện Nay

3.2. Nhược Điểm Của Sản Phẩm Sạch – Yếu Tố Cần Chú Ý

Thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn

Đối với một sản phẩm chất lượng thì giá thành khá cao. Tuy nhiên so với chi phí khách hàng bỏ ra và giá trị họ nhận lại là vô cùng xứng đáng. Bởi thực phẩm an toàn rất tốt cho sức khỏe của bản thân. Những sản phẩm hữu cơ sản xuất sạch luôn có giá cao hơn các sản phẩm thông thường từ 10 đến 40%. Áp dụng phương pháp hữu cơ thì rất tốn kém về chi phí nhân công, chi phí đảm bảo vận hành các quy trình.

Không có sự khác biệt nào về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Sản phẩm sạch hữu cơ tự nhiên để điều kiện ngoài trời thì vẫn có thể phát sinh do vi khuẩn. Do đó, con người không nên chủ quan trong việc sử dụng sản phẩm. Nếu không bảo quản đúng quy định, các thực phẩm sạch, tươi sống đều rất dễ nhiễm vi khuẩn listeria, E.coli, salmonella và các loại vi khuẩn khác.

Thời gian bảo quản ngắn hơn

Trái cây và rau quả hữu cơ sẽ bị thối nhanh hơn trái cây và rau quả thông thường vì không được xử lý qua các loại sáp hoặc các chất bảo quản.

Nhược Điểm Của Sản Phẩm Sạch
Nhược Điểm Của Sản Phẩm Sạch

>>> Xem Thêm: Lợi Ích Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà Mà Nhiều Người Chưa Biết

4. Tổng Hợp Các Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Chất Lượng Tại Việt Nam

4.1. Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hồ Chí Minh

Cửa hàng Fresh From Farm: Cửa hàng nổi tiếng với đa dạng những mặt hàng rau quả sạch, chất lượng và tươi ngon. Bên cạnh đó là những thực phẩm tươi sống đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Các giống sản phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng từ các quốc gia lớn trên thế giới như: Hoa Kỳ, Thuỵ Sĩ,… Đến với cửa hàng bạn có thể lựa chọn được bất kì thực phẩm mình muốn. Sẽ có nhân viên hỗ trợ nhiệt tình 24/24. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua hàng online để tiết kiệm thời gian đến cửa hàng.

 • Địa chỉ: Bán online ở TP. HCM
 • Thông tin liên hệ: 0984 449 737

Nông trại Rau cười Việt Nhật: Với quy mô hơn 2000m2, cùng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp dày dặn kinh nghiệm từ Nhật Bản kiểm định. Chất lượng thực phẩm tại trang trại hoàn toàn đạt yêu cầu sạch,được lấy mẫu kiểm định trước khi đưa ra thị trường. Các quy trình sản xuất đều đảm bảo an toàn, không chất gây hại. Các quy trình đều thực hiện bằng tay nên giá thành sản phẩm cao hơn giá thị trường. Nông trại đang nỗ lực giảm giá thành sản phẩm để những sản phẩm chất lượng có thể đến tận tay người tiêu dùng.

 • Địa chỉ: 117/53 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Thông tin liên hệ: (08) 66703 579, 0909141798
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hồ Chí Minh
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hồ Chí Minh

4.2. Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Đà Nẵng

Siêu thị Thực phẩm sạch Levim Mart: Đây là nơi quá đỗi quen thuộc đối với chị em nội trợ Đà Thành. Những sản phẩm phổ biến có mặt tại siêu thị chính là: Rau củ quả đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, các loại thực phẩm organic, hải sản đông lạnh được kiểm định chất lượng,… Đến với siêu thị, chị em có vô vàn sự lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an tâm lại hợp với túi tiền của mình. Lưu ngay địa chỉ này nếu bạn đang sống tại Đà Nẵng nhé!

 • Địa chỉ: K54/11 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Thông tin liên hệ: 090 510 26 18

Thực phẩm sạch NongPro: Những sản phẩm có mặt tại cửa hàng thực phẩm Sạch Nongpro là: Rau củ quả từ Quảng Nam, Đà Lạt được trồng theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP, VIET GAP,… Các sản phẩm thịt cá đông lạnh được bảo quản cẩn thận và kiểm định kỹ lưỡng. Ngoài ra còn có trứng gà sinh thái, trái cây từ vườn cây ăn quả lâu năm. Đặt chân đến đây, tưởng chừng bạn đang ở trong một trang trại thu nhỏ có đa dạng các loại thực phẩm vậy. Thật hấp dẫn đúng không nào!

 • Địa chỉ: 817 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Website: http://nongpro.com
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Đà Nẵng
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Đà Nẵng

4.3. Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hà Nội

Cửa hàng bán thực phẩm sạch Sói Biển: Đây là chuỗi cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội. Các loại hải sản từ biển được chế biến sạch và đông lạnh. Bên cạnh đó, cửa hàng còn kinh doanh phong phú các loại rau củ quả tươi, các loại thịt hữu cơ được nhiều bà nội trợ tin dùng và lựa chọn.

 • Địa chỉ: 13B Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin liên hệ: 0943 360 361

Cửa hàng trái cây Tre Việt: Sản phẩm chủ yếu tại cửa hàng chính là trái cây. Trái cây tươi ngon, an toàn chất lượng được cung cấp theo mùa. Không bảo quản và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, hoàn toàn là nơi an tâm để bạn có thể gửi gắm sức khoẻ gia đình mình. Bên cạnh đó Tre Việt còn cung cấp một số loại rau thịt hữu cơ, tuy nhiên số lượng ít và không đều đặn. Ngoài ra vào các ngày lễ cửa hàng có chế biến một số sản phẩm truyền thống như xôi, bánh gói,… Thật phong phú để bạn lựa chọn đúng không nào!

 • Địa chỉ: 65 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 74 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Thông tin liên hệ: 0985561585 – 0915561585
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hà Nội
Địa Điểm Bán Thực Phẩm Sạch Tại Hà Nội

>>> Xem Thêm: Phân Bón Hữu Cơ Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Trong Farmstay

5. Nuôi Trồng Thực Phẩm Sạch Trong Farmstay

5.1. Farmstay Là Gì?

Farmstay là gì? Hiểu một cách đơn giản, farmstay là mô hình có sự kết hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Từ người trẻ tuổi đến người già đều phù hợp với mô hình mộc mạc này. Tại farmstay sẽ có nơi để gia đình bạn tham gia trải nghiệm du lịch check in với những cảnh quan đẹp của Việt Nam, trải nghiệm cảm giác làm nông dân, len lỏi trong một khu vườn đầy cây trái sum suê thưởng thức hương vị đồng quê cùng những thú vui mới lạ.

Farmstay Đẹp
Farmstay Đẹp

5.2. Tại Sao Nên Trồng Thực Phẩm Sạch Trong Farmstay? 

Đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài: Trồng thực phẩm sạch trong farmstay giúp cho chủ sở hữu có được một nguồn thu bền vững. Không chỉ sử dụng trong farmstay mà còn có thể sản xuất phân phối ra thị trường. Tận dụng lợi thế rộng lớn của farm, bạn có thể hoàn toàn trồng nên vô vàn các loại thực phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu sống sạch của những du khách khi muốn đến nghỉ dưỡng tại farmstay.

Cách tiếp cận gần gũi nhất đối với khách hàng: Với quy trình chăm sóc, chế biến hoàn toàn chất lượng. Không có sự can thiệp của phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, sẽ làm khách hàng cảm thấy tin tưởng và yêu thích farmstay của bạn hơn. Thêm vào đó, khi khách hàng cùng tham gia tìm hiểu vào quy trình trồng thực phẩm sạch tại farmstay. Họ sẽ có thêm những trải nghiệm mới lạ, một góc nhìn sâu sắc hơn về quy trình tạo ra sản phẩm sạch là như thế nào. Điều này sẽ giúp farmstay của bạn tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng hơn bao giờ hết.

Farmstay đa dạng thực phẩm theo mùa: Trồng thực phẩm sạch sẽ giúp farmstay của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Vào mỗi mùa hoa quả khác nhau, khách hàng sẽ có những trải nghiệm vời khi được thưởng thức trái cây tươi sạch ngay trong vườn. Điều này thật thú vị đúng không nào! Thực phẩm sạch sẽ không phải bảo quản mà cần thu hoạch và sản xuất theo mùa vụ. Từ đó tạo nên nhiều loại khác nhau cho du khách đến tham qua tận hưởng.

Nên Trồng Thực Phẩm Sạch Trong Farmstay
Nên Trồng Thực Phẩm Sạch Trong Farmstay

5.3. Mô Hình Nuôi Trồng Thực Phẩm Sạch

5.3.1. Mô Hình Trồng Rau Sạch

Trồng rau sạch khí canh: Đây là phương pháp trồng rau đặc biệt không cần đất, nước. Những cây rau được cố định trên tháp trồng rễ cây sinh trưởng. Nhờ vào không khí và hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng từ hệ thống phun cảm biến.

 • Ưu điểm: Năng suất cao, tiết kiệm được lượng lớn nước và phân bón. Tháp rau dễ di chuyển, cây ít sâu bệnh.
 • Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống đắt. Những cây có chiều cao lớn hay cây ăn trái không thể trồng trong mô hình này.
Mô Hình Trồng Rau Sạch Khí Canh
Mô Hình Trồng Rau Sạch Khí Canh

Trồng rau sạch thủy canh: Sử dụng hệ thống bơm dung dịch tự động và hoàn toàn khép kín để cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây.

 • Ưu điểm: Do hệ thống tuần hoàn khép kín nên tiết kiệm được tối đa lượng nước. Cây trồng không tiếp xúc đất sẽ tránh được một số vi khuẩn gây hại.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao, cần lắp đặt hệ thống chống côn trùng, cây dễ lây bệnh do sử dụng chung nguồn nước.
Mô Hình Trồng Rau Sạch Thuỷ Canh
Mô Hình Trồng Rau Sạch Thuỷ Canh

Trồng rau sạch Aquaponics: Kết hợp giữa trồng rau và thuỷ sản. Nước dưới ao được bơm lên tưới cho cây trồng. Cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ chất thải của thuỷ sản. Cá có được nguồn nước sạch nhờ sự lọc nước của đất trồng rau, theo mô hình tuần hoàn khép kín.

 • Ưu điểm: Tiết kiệm được chi phí, rau sạch thuỷ sản đều phát triển sinh trưởng tốt.
 • Nhược điểm: Yêu cầu kĩ thuật cực kì cao nếu không cả 2 loại sinh vật đều dễ nhiễm bệnh.
Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics
Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

5.3.2. Mô Hình Chăn Nuôi Sạch

Nuôi thả gà vườn: Chỉ cần với một khuôn đất rộng, dựng hàng rào riêng biệt bạn đã có thể nuôi một đàn gà lấy thịt và trứng rồi. Thức ăn của gà cũng rất dễ tìm. Là những côn trùng như giun, châu chấu hay là lúa và gạo. Giá gà đồng hiện nay cũng khá cao. Thịt gà được nhiều người yêu thích.

Mô Hình Chăn Nuôi Gà Vườn
Mô Hình Chăn Nuôi Gà Vườn

Nuôi cá trê: Với một ao đất được đắp bùn đầy đủ bạn có thể tạo nên một không gian cho đàn cá trê của mình. Cá trê dễ chế biến và có thể tạo thành sản phẩm đông lạnh. Thức ăn của cá có thể là bột cám, bánh đậu phộng sau khi ép lấy dầu hoặc có thể là phổi bò. Cách chăm sóc và nuôi cá trê hoàn toàn tự nhiên để tạo ra thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe.

Nuôi ốc bươu đen: Chỉ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc ốc bươu bạn đã có thể thu hoạch được chúng. Nuôi ốc bươu cần một khoảng đất rộng để xây ao. Thức ăn dành cho ốc bươu thường là lục bình, cám gạo,… rất dễ tìm kiếm. Ốc bươu hiện nay đang là một món ăn bình dân được nhiều người săn đón và yêu thích.

Mô Hình Nuôi Ốc Bươu Đen
Mô Hình Nuôi Ốc Bươu Đen

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc về thực phẩm sạch. Hãy đồng hành cùng Defarm để có thêm những thông tin bổ ích dành cho cẩm nang chăm sóc gia đình của mình bạn nhé!

5/5 - (11 bình chọn)
Thẻ bài viết:

4 thoughts on “Thực Phẩm Sạch – Thực Phẩm An Toàn Cho Mọi Gia Đình

 1. Pingback: Đặc sản nông nghiệp - Lối sống tốt cho sức khỏe - Natifarm

 2. Pingback: Thế nào là thực phẩm sạch - OCOP Sóc Trăng

 3. Pingback: Top 13 ảnh thực phẩm sạch - Lize.vn - Wiki

 4. Pingback: Top 12 Thực Phẩm Sạch Là Gì - Học Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon