Thẩm Định Giá Đất Farmstay Để Có Chiến Lược Đầu Tư Đúng Đắn

Farmstay hiện nay đang là mô hình có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam. Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đầu tư vào mô hình này. Nhưng cũng đang có những băn khoăn về giá đất nông nghiệp, giá đất farmstay. Thẩm định giá đất farmstay giúp nhà đầu tư định giá cũng như triển khai chiến lược phát triển farmstay hợp lý. Và sau đây hãy cùng Defarm – một trong những đơn vị đi đầu về farmstay tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thẩm định giá đất trong farmstay nhé!

1. Thẩm Định Giá Đất Farmstay Là Gì?

1.1. Khái Niệm Về Đất Đai

Đất đai là một vùng đất có giới hạn về vị trí, diện tích, sở hữu các thuộc tính tương đối ổn định. Nếu thay đổi thì thay đổi chu kỳ. Điều này có thể dự đoán trước. Và ảnh hưởng việc sử dụng đất trong hiện tại và tương lai. Ảnh hưởng của các yếu tố: Tự nhiên, kinh tế, khí hậu, địa hình, thực, động vật cư trú và hoạt động sản xuất của con người.

Và theo quy định luật đất đai thì đất đai sẽ được chia làm ba nhóm:

 • Nhóm đất nông nghiệp: Gồm nhiều loại đất như đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ,…
 • Nhóm đất phi nông nghiệp: Như đất xây dựng trụ sở, đất xây dựng mục đích quốc phòng, an ninh,…
 • Nhóm đất chưa sử dụng: Gồm đất bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây.

Để hiểu rõ hơn về các loại đất cũng như pháp lý của nó, các bạn có thể tham khảo bài viết pháp lý đất nông nghiệp của Defarm để rõ hơn nhé.

Khái Niệm Về Đất Đai
Khái Niệm Về Đất Đai

1.2. Bất Động Sản Là Gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật thường được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan tới đất. Đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Bất động sản liên quan tới tài chính và nguồn vốn. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có quyền lợi về pháp lý và những gì liên quan với mảnh đất. Bạn có thể sử dụng nó hay cho thuê, xây nhà, bán lại,… Bất động sản farmstay chính là đất dùng trong farmstay. Thường thì nó là đất nông nghiệp.

>>> Xem Thêm: Khảo Sát Khu Đất Farmstay – Yếu Tố Quyết Định Thành Công Khi Xây Dựng Farmstay

1.3. Farmstay Là Gì?

Farmstay là mô hình lưu trú kết hợp với nông trại. Đây là một mô hình mới xuất hiện ở Việt Nam, được nhiều người đón nhận. Hiện nay, tiềm năng phát triển của farmstay đang rất là lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư. Họ đang tìm kiếm những vị trí đất farmstay phù hợp để phát triển nó. Họ đang tìm cách sao cho việc thẩm định giá đất ổn nhất.

Farmstay Là Gì?
Farmstay Là Gì?

1.4. Thẩm Định Giá Đất Farmstay

Để có thể hiểu được định nghĩa thẩm định giá đất một cách chính xác nhất, ta phải hiểu rõ được định giá là gì và thẩm định giá là gì?

 • Định giá là cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, kinh doanh quy định giá cho đất nông nghiệp.
 • Thẩm định giá là việc cơ quan có chức năng thẩm định giá. Qua đó xác định giá trị bằng tiền của mảnh đất. Dựa theo quy định của Bộ luật dân sự phù hợp với giá thị trường tại địa điểm đó. Phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá đất farmstay.

Như vậy, thẩm định giá đất farmstay là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá đất xác định giá trị bằng tiền giá đất farmstay theo quy định, phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích định giá đất farmstay.

Việc thẩm định giá đất giúp cho chủ đầu tư có được hiểu biết về giá đất, thuận lợi trong việc đánh giá khu đất về mọi mặt và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất. Tránh việc mua cao đất tại khu vực và thời điểm đó.

Thẩm Định Giá Đất Farmstay
Thẩm Định Giá Đất Farmstay

>>> Xem Thêm: Cách Đánh Giá Dự Án Farmstay Khi Đầu Tư Tránh Rủi Ro

2. Phương Pháp Thẩm Định Giá Đất Farmstay

Có những yếu tố cần xem xét khi thẩm định giá đất trong farmstay mà bạn cần lưu ý nhé!

2.1. Vị Trí Trong Thẩm Định Giá Đất Farmstay

 • Cần xem xét đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không.
 • Các yếu tố xã hội: Gần trường học, chợ, siêu thị, trung tâm giải trí, nơi làm việc.
 • Cơ sở hạ tầng: Cấp nước, điện, khả năng thoát nước.
 • Xu hướng phát triển như thế nào.
 • Hướng, lối vào,…

Thẩm Định Giá Đất Farmstay

2.2. Thông Tin, Số Liệu Phục Vụ Thẩm Định Giá Đất

Các thông tin chung:

 • Tình hình phát triển kinh tế – xã hội
 • Chính sách thuế

Các thông tin về khu vực lân cận:

 • Vị trí, sự tiện lợi
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật (đường sá, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước,…) có hoàn chỉnh không.
 • Những vấn đề kinh tế – xã hội

Các thông tin số liệu về đất:

 • Diện tích thửa đất
 • Kích thước và hình dạng thửa đất
 • Địa chỉ
 • Địa hình thửa đất: Cao, thấp, bằng phẳng,…
 • Chất đất
 • Khả năng thoát nước khi mưa, lũ
 • Có hiện tượng vi phạm, lấn chiếm, chỉ giới quy hoạch, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, hướng thửa đất.

Thẩm Định Giá Đất Farmstay

3. Quy Trình Thẩm Định Giá Đất Farmstay

3.1. Thẩm Định Giá Nhà Đất Qua Vị Trí

Bạn cần lưu ý đến yếu tố vị trí của đất nông nghiệp farmstay. Cụ thể là phải xác định khu đất nằm ở khu vực nào, mặt đường lớn hay nhỏ. Và các mảnh đất nằm ở vị trí trung tâm thường có giá trị kinh doanh cao nên giá sẽ cao hơn những mảnh đất nông nghiệp khác.

3.2. Thẩm Định Giá Đất Farmstay Qua Bảng Giá

Khi xác định được vị trí đất nông nghiệp, bạn còn phải thực hiện nhiều công việc nữa để thẩm định giá đất nông nghiệp trong farmstay. Cần tham khảo bảng giá đất nông nghiệp mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Hay dựa vào nhiều nguồn thông tin: Các công ty bất động sản, các website uy tín,…

>>> Xem Thêm: Phân Tích Dự Án Đầu Tư Farmstay Để Có Hiệu Quả Kinh Doanh Tốt

3.3. Thẩm Định Giá Đất Nông Nghiệp Qua Tình Trạng Khu Đất

Những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá đất farmstay là phải biết cách phân loại bất động sản. Xác định loại đất nằm phân khúc nào. Tùy từng vị trí đất nông nghiệp thì giá của nó khác nhau. Ví dụ hai mặt tiền nó sẽ ở phân khúc cao hơn so với một mặt tiền.

Quy Trình Thẩm Định Giá Đất Farmstay
Quy Trình Thẩm Định Giá Đất Farmstay

3.4. Thẩm Định Giá Đất Nông Nghiệp Qua Giá Bán Các Nhà Đất Lân Cận

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển. Chỉ cần lên các web bạn đã có những thông tin mình cần. Bạn có thể tìm hiểu đất farmstay tương tự của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả. Nên tham khảo một số mảnh đất rồi mới quyết định nên mua cái nào.

Nếu bạn đang ở thị trường giá đất nông nghiệp đang nóng. Thì có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng cách lấy giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

3.5. Tổng Hợp Thông Tin Và Đưa Ra Đánh Giá Cuối Cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Bạn cần xem xét, tổng hợp lại toàn bộ thông tin. Nếu còn đang phân vân thì nên nhờ những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định. Tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

Thẩm Định Giá Đất Farmstay
Thẩm Định Giá Đất Farmstay

4. Giấy Tờ Và Nơi Thẩm Định

4.1. Giấy Tờ Cần Để Thẩm Định Giá Đất Farmstay

4.1.1. Những Căn Cứ Pháp Lý Để Tiến Hành Thẩm Định Giá

 • Giấy đề nghị được thẩm định: Phải nêu được khái quát, các yếu tố cơ bản của đất farmstay, mục đích cần thẩm định.
 • Các văn bản thể hiện quyền sở hữu đối với farmstay
 • Các văn bản khác (nếu có)

4.1.2. Hồ Sơ Đặc Điểm Tài Sản Về Mặt Kỹ Thuật

 • Bản đồ quy hoạch tổng thể và chi tiết khu vực
 • Chi tiết về quy hoạch
 • Giấy phép xây dựng farmstay
 • Những tài liệu khác thể hiện tính pháp lý, kỹ thuật của farmstay
Hồ Sơ Thẩm Định
Hồ Sơ Thẩm Định

4.2. Thẩm Định Giá Đất Farmstay Ở Đâu?

Có hai cách thẩm định giá đất farmstay:

Cách thứ nhất là các nhà đầu tư tự mình tìm hiểu rồi định giá bằng phương pháp so sánh trực tiếp với các khu đất lân cận.

Cách thứ hai là tìm đến các trung tâm môi giới bất động sản, công ty thẩm định giá đất, ngân hàng, các chuyên gia farmstay,… để được tư vấn.

 • Các nhà môi giới bất động sản thường là những người có kinh nghiệm, có khả năng đánh giá thị trường và đưa ra những nhận định chính xác.
 • Các công ty thẩm định giá đất sử dụng phương pháp thẩm định để khảo sát và cung cấp giá thị trường cho các nhà đầu tư.
 • Ngân hàng cũng có dịch vụ thẩm định giá đất khá uy tín và chính xác. Bạn có thể tin tưởng vào ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng thẩm định giá phải trải qua nhiều thủ tục và quy trình thẩm định nên mất nhiều thời gian.
 • Các chuyên gia farmstay sẽ là những người am hiểu rất kỹ về farmstay và có những hiểu biết để lựa chọn khu đất làm farmstay phù hợp. Chuyên gia không chỉ thẩm định giá đất farmstay mà còn cho bạn những thông tin đánh giá về khu đất, tiềm năng phát triển.
Thẩm Định Giá Đất Farmstay
Thẩm Định Giá Đất Ở Đâu?

Thẩm định giá đất farmstay là vấn đề quan trọng cần chú ý. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua. Và nếu không thể tự thẩm định bạn nên tìm cho mình một đơn vị hỗ trợ để tránh rủi ro. Dịch vụ khảo sát farmstay của Defarm cho bạn cái nhìn bao quát nhất về khu đất làm farmstay ở các khía cạnh như thuận lợi, khó khăn, tiềm năng. Từ đó đưa ra chiến lược phát triển farmstay phù hợp nhất. 

5/5 - (17 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon