Rau Hữu Cơ – Rau Sạch Cho Mọi Nhà

Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày của mọi người. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp giảm các loại bệnh, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển toàn diện. Nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều rau bẩn, không rõ nguồn gốc thì rau hữu cơ sẽ là một giải pháp tốt nhất giúp người tiêu dùng có một bữa ăn an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Sau đây Defarm sẽ mang đến một bài viết giúp mọi người tìm hiểu về rau hữu cơ và tất tần tật lợi ích của rau hữu cơ nhé!

1. Rau Hữu Cơ Là Gì?

Rau hữu cơ (Rau organic) là loại rau được trồng và sản xuất theo phương pháp và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Đây là một lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng, cung cấp các loại rau củ tươi ngon. Rau hữu cơ cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao với hương vị tự nhiên, đảm bảo an toàn cho con người. Đồng thời rau hữu cơ giúp đảm bảo hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Rau sẽ được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất độc hại trong quá trình trồng trọt đến khâu thu hoạch và bảo quản. Rau hữu cơ sẽ cần phải đáp ứng được các tiêu chí:

 • Không sử dụng chất biến đổi gen.
 • Không phun thuốc diệt cỏ và trừ sâu.
 • Không phân bón hóa học.
 • Không sử dụng chất kích thích sinh trưởng.
Rau Hữu Cơ là Gì?
Rau Hữu Cơ là Gì?

>>> Xem Thêm: Tháp Rau Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

2. Tại Sao Mọi Người Lại Thích Rau Hữu Cơ?

2.1. Giới Thiệu Rau Sạch

Rau sạch là loại rau an toàn được canh tác theo quy trình tuân thủ một số tiêu chí: Hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học,… Phương pháp này giảm tối đa lượng độc tố trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu và sinh vật gây bệnh. Hiện nay rau sạch đang rất phổ biến trên thị trường. Nhưng người tiêu dùng lại ưu tiên chọn rau hữu cơ, rau organic.

2.2. Lý Do Mọi Người Thích Rau Hữu Cơ

Lý do tại sao mọi người lại thích loại rau organic này mặc dù giá cao hơn nhiều so với các loại rau khác? Có lẽ các lợi ích mà nó mang lại thu hút người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng trở thành loại thực phẩm an toàn mà các nhà sản xuất lựa chọn để kinh doanh. Sau đây là một số lợi ích của rau hữu cơ để lý giải cho ý trên:

 • Sử dụng rau hữu cơ sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, ung thư hay huyết áp. Vì trong rau này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin hơn bất kỳ loại rau thông thường nào.
 • Rau hữu cơ không chứa các sinh vật biến đổi gen, các chất hóa học. Đây là các chất rất độc hại đối với cơ thể con người, nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm, đồng thời cũng hủy hoại môi trường.
 • Nó giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Rau hữu cơ hoàn toàn không chứa các chất độc hại hay bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Bên cạnh đó được sản xuất theo quy trình hữu cơ chặt chẽ nên sản phẩm thu được đảm bảo chất lượng và giàu chất dinh dưỡng. Do đó hương vị của rau ngon tự nhiên.
 • Việc người nông dân sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Mô hình này sẽ tránh gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước, nguồn đất và sự đa dạng sinh học nơi trồng trọt.
Rau Sạch
Rau Sạch

3. Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ

Về quy trình trồng rau organic sẽ có 8 bước được trình bày như sau:

Bước 1: Chuẩn Bị Đất

Đất trồng rau hữu cơ phải là đất sạch. Đất được cách ly với các loại đất nhiễm hoá chất độc hại từ thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học bằng tường rào hoặc bằng cỏ.

Bước 2: Chuẩn Bị Phân Bón

Phân bón phải là phân tự nhiên, phân vi sinh hay phân trùn quế. Ngoài ra còn có phân bò, phân gà, phân trâu, các loại rơm, các vật liệu xanh như phụ phẩm rau được ủ nóng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Bước 3: Ủ Nóng Phân

Sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma Bima nhằm ủ nóng cho phân hoai mục. Khi bón tạo các chuẩn vi sinh vật giúp ức chế các bệnh thối rễ, chết yếu, héo, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Dùng 3 – 4 kg Trichoderma Bima cho 1 tấn phân. Các vật liệu xanh, rơm rạ, lá khô, trộn đều để ủ trong điều kiện ẩm 50 – 55%. Sau khoảng 25 – 30 ngày thì mình đảo đều, phun nước nhằm tạo độ ẩm cho phân. Nếu thấy chưa ổn thì tiếp tục ủ 30 ngày, sau đó phân sẽ rã hoàn toàn và có thể đem sử dụng được.

Khi ủ như vậy lúc đầu nhiệt độ có thể lên 60oC nên diệt được nguồn sâu bệnh.

Ủ Phân Hữu Cơ
Ủ Phân Hữu Cơ

Bước 4: Lên Kế Hoạch Sản Xuất

Yêu cầu tất yếu của sản xuất hữu cơ là luân canh cây trồng. Đồng thời với sự hỗ trợ của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của công ty. Người dân sẽ nhóm các nhóm rau với nhau: Nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu,… Sau đó họ sẽ lên kế hoạch luân canh quay vòng. Biện pháp này giúp cây trồng tránh được sâu bệnh, sử dụng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất.

Bước 5: Chuẩn Bị Nước Tưới

Nước là nguồn cung cấp quan trọng trong sản xuất hữu cơ. Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, không được nhiễm hoá chất nông nghiệp hay công nghiệp. Do đó người dân thường sử dụng nguồn nước từ giếng hoặc từ ruộng.

Bước 6: Trồng Và Chăm Sóc

Việc trồng rau hữu cơ phải bỏ ra công sức khá nhiều và phải theo nguyên tắc từ phân bón đến nước. Đồng thời phải sử dụng công cụ để làm cỏ, làm cỏ bằng tay, không được dùng thuốc diệt cỏ.

Trồng Và Chăm Sóc Rau
Trồng Và Chăm Sóc Rau

Bước 7: Phòng Trừ Sâu Bệnh

Sử dụng các biện pháp là trồng xen canh nhằm tương tác hỗ trợ lẫn nhau, hay các biện pháp dân gian như chiết suất nước tỏi gừng phun lên lá. Nên trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ xung quanh vườn rau nhằm dẫn dụ thu hút và xua đuổi côn trùng.

Bước 8: Ghi Chép Sổ Sách

Ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác và sản lượng thu hoạch.

Ky thuat trong rau
Kỹ thuật trồng rau

>>> Xem Thêm: Trồng Rau Hữu Cơ Là Gì? Lưu Ý Khi Trồng Rau Hữu Cơ

4. Cách Nhận Biết Rau Hữu Cơ

Có nhiều cách để nhận biết rau organic hay các sản phẩm hữu cơ, sau đây là đặc điểm đơn giản giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận ra được:

 • Màu sắc: Các loại rau hữu cơ đa phần có màu xanh hơi vàng.
 • Độ dày của lá: Lá rau organic dày, phiến lá ngắn, cân đối.
 • Độ giòn: Rau organic khi ăn rất giòn, ít xơ và có mùi thơm tự nhiên.
 • Bảo quản: Rau organic bảo quản được lâu, ở nhiệt độ phòng 3 – 4 ngày mà không bị hỏng.
Rau Hữu Cơ
Nhận Biết Rau Hữu Cơ

5. Rau Hữu Cơ Trong Farmstay

Farmstay là mô hình kết hợp giữa nông trại và nghỉ dưỡng. Đây là mô hình khá mới mẻ và du nhập từ Châu Âu vào Việt Nam. Farmstay nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người yêu thích du lịch nông trại.

Việc kết hợp farmstay và trồng rau organic có lẽ sẽ đem đến cho khách du lịch một cảm giác mới lạ và độc đáo, mang một nét riêng mà các mô hình khác không có được. Kết hợp các yếu tố này sẽ giúp cho khách du lịch vừa có không gian thoải mái để thư giãn nghỉ ngơi, vừa có thể tham quan cách trồng rau trong nông trại. Một bữa ăn do chính tay mình thu hoạch từ vườn rau này cùng với không gian an yên thật đúng là không còn gì bằng đúng không nào!

Với những người yêu thích thiên nhiên và du lịch thì farmstay là mô hình lý tưởng. Nó cũng góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho địa phương. Đời sống của người dân cũng được cải thiện.

Rau Hữu Cơ Trong Farmstay
Rau Hữu Cơ Trong Farmstay

>>> Xem Thêm: Thịt Lợn Sạch Hữu Cơ – Những Kiến Thức Cần Biết Và Lợi Ích Sử Dụng

Qua những lợi ích cũng như các kiến thức mà chúng tôi cung cấp về rau hữu cơ cho các bạn thì không có lý do gì mà chúng ta không chọn loại rau này để sử dụng và kết hợp kinh doanh. Nó vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa giúp môi trường trở nên trong sạch hơn. Hãy là người tiêu dùng thông minh cùng với Defarm nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon