Môi Trường Trong Farmstay Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Farmstay?

Farmstay là mô hình trang trại kết hợp với yếu tố nghỉ dưỡng đang phát triển nhanh và nhận được nhiều sự quan tâm. Nó góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho việc thúc đẩy du lịch sinh thái trên toàn cầu bằng cách nâng cao văn hóa cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, vấn đề môi trường trong farmstay còn đang là một bài toán. Thực trạng về ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí vẫn chưa được giải quyết triệt để. Điều này làm ảnh hưởng đến góc nhìn của du khách về cách thức hoạt động kinh doanh farmstay và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái xung quanh farmstay. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố quan trọng và cần thiết giúp môi trường trong farmstay hoàn thiện, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và khó quên nhất!

1. Môi Trường Trong Farmstay Định Nghĩa Như Thế Nào?

1.1. Môi Trường Là Gì?

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng bao quanh con người và có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

Môi trường là không gian, là nơi tác động trực tiếp đến đời sống, cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống của con người. Chính vì sự quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của toàn nhân loại, nên cần có các biện pháp bảo vệ môi trường để duy trì sự sống của chúng ta.

1.2. Môi Trường Trong Farmstay Là Gì?

Môi trường trong farmstay cũng giống như môi trường xung quanh chúng ta. Farmstay là mô hình có sự kết hợp giữa trang trại và nghỉ dưỡng. Môi trường trong trang trại sẽ bao gồm thực vật, vật nuôi, đất, nước, không khí và cảnh quan xung quanh. Môi trường lưu trú, nghỉ dưỡng sẽ bao gồm nhà ở, các tiện nghi trong nhà ở.

Môi trường trong farmstay cần đảm bảo không gian xanh, sạch và thoáng mát. Du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm, thư giãn và nghỉ dưỡng cùng với thiên nhiên trong lành nơi làng quê.

Môi Trường Trong Farmstay
Không Khí Trong Lành Ở Farmstay

>>> Xem Thêm: Những Kiến Thức Cần Biết Để Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Thành Công

1.3. Các Yếu Tố Của Môi Trường Farmstay

Yếu tố của môi trường là những hiện tượng tự nhiên cấu tạo ra môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước,… Các sinh vật sinh sống trong môi trường liên tục tương tác và trở nên thích nghi với các điều kiện bên trong môi trường. Nơi đây luôn tồn tại những sự tương tác khác nhau giữa động vật, thực vật, đất, nước, cũng như các sinh vật khác.

Môi trường farmstay được chia làm 3 loại:

  • Môi trường tự nhiên: Là các tài nguyên thiên nhiên, đất đai, đồi núi, sông, suối, đồng bằng, khí hậu,… có sẵn ban đầu.
  • Môi trường xã hội: Là bao gồm tổng thể quan hệ giữa người với người. Đây là môi trường mà con người tương tác với nhau trong một khuôn khổ, quy định của farmstay tạo nên sức mạnh tập thể.
  • Môi trường nhân tạo: Là các nhân tố do con người tạo ra và nó giúp farmstay trở nên tiện nghi, an toàn hơn. Ví dụ như nhà nghỉ, hồ bơi,…
Môi Trường Trong Farmstay
Các Yếu Tố Môi Trường Trong Farmstay

2. Các Vấn Đề Về Môi Trường Thường Xuyên Gặp Phải Trong Farmstay

2.1. Vấn Đề Khai Thác Đất Để Xây Dựng Farmstay

Mô hình farmstay hiện nay đang là mô hình nổi bật và được yêu thích ở Việt Nam. Nhiều dự án farmstay có tiềm năng phát triển mạnh, do vậy farmstay rất được chú ý bởi các nhà đầu tư. Muốn xây được farmstay thì phải khai thác tiềm năng của đất. Nhưng hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn còn khai thác đất một cách “vô tội vạ” dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Khi xây dựng farmstay sẽ không tránh khỏi việc phá bỏ tài nguyên thiên nhiên. Việc khai thác tài nguyên này sẽ ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Các sinh vật sống mất nơi cư trú gây ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh thái cũng như là môi trường sống. Farmstay quan tâm nhiều đến vẻ đẹp tự nhiên ban đầu vốn có của vùng đất. Vì vậy khi xây dựng hay khai thác đất cần lưu ý giảm thiểu tối đa những tác động.

Diện Tích Rừng Giảm Do Khai Thác Đất Quá Đà

2.2. Việc Xử Lý Chất Thải Trong Mô Hình Nông Trại Farmstay

Các mô hình nông trại farmstay rất thu hút khách du lịch nhưng đi kèm là những áp lực vô hình. Các gia súc, gia cầm, động vật ăn cỏ,… được nuôi trong mô hình nông trại, việc xử lý chất thải đôi khi còn chưa kỹ càng. Nếu không được xử lý triệt để, giải quyết dứt điểm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường. Để lâu còn ảnh hưởng nguồn nước, ô nhiễm không khí,… Môi trường trong farmstay bị ảnh hưởng, chắc chắn sẽ làm mất thiện cảm đối với du khách.

>>> Xem Thêm: Dịch Vụ Ẩm Thực Farmstay Cho Bạn Những Trải Nghiệm Mới Mẻ

2.3. Lạm Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Trong Môi Trường Farmstay

Sử dụng quá liều các loại phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật,… là những vấn đề rất đáng lo ngại trong môi trường trong farmstay. Hậu quả của việc sử dụng chúng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ màu mỡ trong đất, đất bị mất đi độ tơi xốp và quan trọng hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Từ những người làm vườn, người nông dân đến những người tiêu dùng. Chính việc tiếp xúc, lạm dụng những chất này sẽ gây nên các hệ lụy về sức khỏe nghiêm trọng như các bệnh ung thư,… Không những thế, kèm vào đó là sự thải ra môi trường các loại bao bì, chai nhựa chứa phân và thuốc hóa học khó phân hủy gây ô nhiễm nặng nề.

Vì vậy mà farmstay nên hạn chế tối đa phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật. Do đó, hiện nay nhiều farmstay dần chuyển sang mô hình sản xuất hữu cơ để cải thiện môi trường và đảm bảo sức khỏe.

Môi Trường Trong Farmstay
Tài Nguyên Đất Bị Ảnh Hưởng Do Lạm Dụng Phun Thuốc Trừ Sâu

3. Tại Sao Phải Kiểm Soát Vấn Đề Môi Trường Trong Farmstay

3.1. Chức Năng Của Môi Trường Trong Farmstay

  • Môi trường sống trong farmstay cung cấp không gian, các nguồn tài nguyên sống cần thiết và là nơi chứa đựng chất thải của con người, động vật trong cuộc sống và hoạt động sản xuất.
  • Môi trường cung cấp hệ sinh thái cho farmstay. Giúp ổn định hệ sinh thái, sản sinh các sinh vật có lợi cho đất.
  • Môi trường farmstay với cảnh đẹp và những tiện nghi mang lại giá trị giải trí, tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần cho con người.
Môi Trường Trong Farmstay
Môi Trường Trong Farmstay

3.2. Kiểm Soát Vấn Đề Môi Trường Trong Farmstay

Kiểm soát vấn đề môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Nên giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái. Phải kiểm soát để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm làm suy thoái môi trường.

Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt trong farmstay nếu kiểm soát được môi trường sẽ tạo ra được môi trường xanh, đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Điều này giúp hình thành một môi trường xanh đúng nghĩa farmstay. Sẽ không ai muốn tham quan và nghỉ dưỡng tại những không gian thiếu vắng cây xanh, mất đa dạng sinh học. Những nơi ô nhiễm, không đảm bảo sạch sẽ, đầy mùi khó chịu. Vấn đề môi trường trong farmstay sẽ là trở ngại rất lớn cho việc kinh doanh farmstay.

>>> Xem Thêm: Những Ai Nên Đầu Tư Vào Farmstay ? Mách Bạn Bí Quyết Đầu Tư Farmstay

4. Giải Quyết Vấn Đề Bất Lợi Môi Trường Trong Farmstay

4.1. Vấn Đề Khai Thác Đất Farmstay Quá Đà

Khi khai thác nên xem xét vấn đề hệ sinh thái ở đó. Giảm thiểu việc khai thác quá mức. Chỉ nên khai thác những gì cần và giữ nguyên hệ sinh thái như cũ. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa việc phá hoại hệ sinh thái và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó còn làm cho môi trường farmstay giữ được trạng thái nguyên sơ. Có thể biến nó làm thế mạnh trong việc xây dựng hình ảnh farmstay.

4.2. Xử Lý Chất Thải Trong Môi Trường Farmstay

Việc nuôi gia súc, gia cầm chắc chắn sẽ có lượng chất thải ra môi trường. Cần có các biện pháp giải quyết để giảm thiểu được mùi hôi và chất thải. Việc áp dụng công nghệ, các phương pháp xử lý chất thải để giữ vệ sinh môi trường trong farmstay là điều cần thiết. Bên cạnh đó, chất thải từ phân động vật trong farm có thể dự trữ để tái chế. Ví dụ làm hầm biogas để tái sử dụng, chuyển chất thải thành năng lượng để giảm ô nhiễm môi trường.

Môi Trường Trong Farmstay
Quy Trình Làm Bể Biogas Trong Farmstay

4.3. Hạn Chế Sử Dụng Thuốc Kích Thích, Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Trong Farmstay

Sản xuất hữu cơ trong farmstay hạn chế tối đa thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì cần phải ước tính được lượng vừa đủ, không được lạm dụng nhiều các chất này. Chúng không chỉ gây ô nhiễm đất, ô nhiễm mạch nước ngầm mà còn làm giảm chất lượng đất farmstay, giảm độ màu mỡ, tơi xốp,… Sử dụng công nghệ vào trồng trọt để tăng khả năng phát triển cây trồng, giảm thiểu việc dùng thuốc kích thích tác động vào cây.

Môi Trường Trong Farmstay
Cần Hạn Chế Sử Dụng Các Loại Thuốc Bảo Vệ Và Chai, Hộp Nhựa

5. Một Số Bí Quyết Giữ Môi Trường Farmstay Xanh, Sạch, Đẹp

  • Quản lý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Thực hiện đúng quy trình nuôi trồng theo quy định. Không lạm dụng các loại thuốc, không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
  • Xây dựng mô hình farmstay an toàn sinh học: Kết hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng môi trường để đưa ra biện pháp kịp thời. Nên đầu tư các công nghệ để xử lý môi trường như công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi. Cần tăng sức đề kháng cho vật nuôi tránh lây nhiễm.
  • Nâng cao nhận thức của mỗi người: Mỗi người, du khách cần phải giữ gìn môi trường chung. Các hình thức tuyên truyền sáng tạo cần được phổ biến rộng rãi.

Môi trường trong farmstay an toàn là điều kiện tiên quyết để farmstay có thể phát triển tốt. Vì vậy khi đầu tư farmstay, chủ đầu tư không được bỏ qua những lưu ý này. Tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về loại hình farmstay. Defarm tự tin trong việc giúp chủ đầu tư giải quyết các vấn đề về môi trường trong và ngoài farmstay. Tham khảo dịch vụ quản trị farmstay của Defarm để xua tan những nỗi lo trong việc đầu tư và phát triển farmstay nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon