Giấy Phép Bán Thuốc Lá Rượu Bia Trong Farmstay Cần Lưu Ý

Khi nghỉ dưỡng tại farmstay, không ít du khách có nhu cầu sử dụng bia rượu hoặc thuốc lá. Các sản phẩm này thường xuất hiện trong những bữa tiệc của nhóm bạn hoặc gia đình. Để đáp ứng những nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư farmstay cần xin giấy phép bán thuốc lá rượu bia theo đúng quy định của Nhà nước. Cùng Defarm tìm hiểu các khái niệm và cách thức bán lẻ rượu bia, thuốc lá tại farmstay nhé! 

1. Giấy Phép Kinh Doanh Rượu, Bia Là Gì? 

Giấy phép kinh doanh rượu bia là loại giấy phép do Nhà nước cấp cho các đơn vị kinh doanh có mong muốn kinh doanh rượu, bia tại cơ sở kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Tại farmstay việc kinh doanh rượu bia sẽ được phân là bán lẻ rượu bia. Hình thức bán lẻ là hình thức bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Người bán rượu bia có thể bán nguyên chai hoặc trưng bày, bán lẻ.

Việc xin giấy phép bán thuốc lá, rượu bia là bắt buộc. Nếu không có giấy phép bán lẻ thì nhà kinh doanh sẽ bị phạt theo Khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung khoản 4 Điều 7 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP. Người kinh doanh trái phép có thể bị phạt từ 5.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.

Giấy Phép Kinh Doanh Rượu, Bia
Giấy Phép Kinh Doanh Rượu, Bia

>>> Xem Thêm: Giấy Phép Kinh Doanh Nhà Nghỉ Trong Farmstay Và Những Điều Cần Lưu Ý

2. Giấy Phép Kinh Doanh Thuốc Lá

Là sản phẩm đem lại nhiều tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng, thuốc lá hiện là hàng hóa không khuyến khích sản xuất. Tuy nhiên do thói quen, một số người dùng khó bỏ việc hút thuốc lá nên kinh doanh vẫn diễn ra phổ biến. Do đó, nếu muốn được được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm này, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện, thực hiện đúng thủ tục và hồ sơ nghiêm ngặt.

Kinh doanh thuốc lá phải chịu sự kiểm soát từ nhà nước để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng. Nếu kinh doanh thuốc lá mà không có giấy phép thì nhà kinh doanh sẽ gặp rất nhiều rắc rối về pháp lý. Ngoài ra là những khoản phạt rất lớn từ 5.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ. Vậy nên để bán thuốc lá nhà kinh doanh nên xin cấp giấy phép tại Bộ Công Thương hoặc Bộ Y Tế.

Giấy Phép Kinh Doanh Thuốc Lá
Giấy Phép Kinh Doanh Thuốc Lá

3. Điều Kiện Được Cấp Giấy Phép Bán Thuốc Lá Rượu Bia Trong Farmstay

Để hợp pháp hóa việc bán rượu bia thuốc lá tại farmstay, chủ đầu tư cần xin một số giấy phép. Các giấy phép bán thuốc lá, rượu bia thường đi kèm một số điều kiện cụ thể. Nắm được các điều kiện cơ bản này, chủ đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong kinh doanh những mặt hàng đó cho du khách của mình.

3.1. Điều Kiện Để Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Rượu Bia

Giấy phép kinh doanh rượu bia gồm 5 điều kiện cụ thể sau:

 • Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 • Hợp đồng buôn bán rượu bia và thuốc lá với nhà cung cấp.
 • Các loại rượu bia đảm bảo theo luật An toàn thực phẩm.
 • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

>>> Xem Thêm: Các Loại Đất Nông Nghiệp Và Tiềm Năng Sử Dụng Trong Farmstay

3.2. Điều Kiện Để Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Thuốc Lá

Tương tự giấy phép kinh doanh thuốc lá cũng bao gồm 5 điều kiện:

 • Nhà đầu tư có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá.
 • Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 • Đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định.
 • Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3m2 trở lên.
 • Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá.
 • Phù hợp với quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Giấy Phép Bán Rượu Tiêu Dùng Tại Chỗ
Giấy Phép Bán Rượu Tiêu Dùng Tại Chỗ

4. Thủ Tục Cấp Giấy Phép Bán Thuốc Lá Rượu Bia Trong Farmstay

4.1. Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị

Trước khi làm thủ tục, chủ đầu tư farmstay cần chuẩn bị một số hồ sơ thiết yếu:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép bán rượu bia và thuốc lá tiêu dùng tại chỗ.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
 • Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập. Trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện theo quy định của pháp luật.

4.2. Thủ Tục Xin Cấp Phép

Đối với rượu bia: Nhà đầu tư farmstay nộp những chứng từ đã chuẩn bị đến các cơ quan thẩm quyền để xin cấp phép. Cụ thể là phòng Kinh tế và hạ tầng tại Ủy ban nhân dân khu vực. Nhà đầu tư có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện. Thời gian xem xét đối với hồ sơ là 10 – 15 ngày. Trong thời gian này các cơ quan nhà nước xem xét và duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp. Nếu đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ được cấp phép. Giấy phép kinh doanh có thể được gửi đến doanh nghiệp hoặc lấy trực tiếp. Trong trường hợp giấy tờ bị từ chối sẽ có văn bản về lý do hoặc nội dung cần bổ sung gửi đến nhà kinh doanh trong vòng 3 ngày.

Đối với thuốc lá: Quy trình nộp hồ sơ cũng tương tự đối với rượu bia. Tuy nhiên thời hạn bổ sung hồ sơ là 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong vòng 15 ngày sau khi nộp đầy đủ chứng từ, doanh nghiệp sẽ được xét duyệt giấy phép. Sau khi được cấp giấy phép doanh nghiệp có thể lập và sao lưu theo quy định.

Dịch vụ pháp lý farmstay của Defarm sẵn sàng là nhà tư vấn về các thủ tục cho nhà đầu tư. Ngoài việc thiết kế thì pháp lý tại farmstay cũng nằm trong các dịch vụ mà Defarm hiện tại đang cung cấp.

Thủ Tục Xin Giấy Phép
Thủ Tục Xin Giấy Phép

>>> Xem Thêm: Đất Lâm Nghiệp Và Các Vấn Đề Pháp Lý Đất Lâm Nghiệp Trong Farmstay

5. Dịch Vụ Pháp Lý Của Defarm

Pháp lý của Defarm giúp cho thủ tục xin giấy phép trở nên dễ dàng hơn đối với nhà đầu tư. Các dịch vụ pháp lý đi kèm của Defarm bao gồm:

 • Pháp lý nhà đất
 • Pháp lý xây dựng
 • Pháp lý vận hành

Bộ phận tư vấn và pháp lý của Defarm liệt kê hồ sơ cần chuẩn bị cho việc xin giấy phép bán thuốc lá, rượu bia. Nhà đầu tư farmstay ngoài phương án tự xin cấp phép thì liên hệ bộ phận pháp lý chuyên biệt sẽ tốt hơn rất nhiều. Đội ngũ pháp lý hiểu rõ những yêu cầu từ việc xin cấp phép với các hạng mục tại farmstay. Nhà đầu tư sẽ không tốn nhiều công sức và khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ rượu bia thuốc lá. Defarm sẽ giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn hướng giải quyết các vấn đề về pháp lý tối ưu nhất. Bên cạnh việc nhanh chóng thì các rủi ro trong quá trình pháp lý cũng được Defarm tư vấn kỹ cho các nhà đầu tư.

Dịch Vụ Pháp Lý
Dịch Vụ Pháp Lý

Đầu tư farmstay bạn cần lưu ý đến giấy phép bán thuốc lá, rượu bia. Pháp luật là một vấn đề nhạy cảm và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư farmstay luôn muốn có sự chắc chắn và bền vững. Chính vì vậy Defarm sẽ là phương án hữu ích hỗ trợ bạn với dịch vụ pháp lý farmstay. Defarm lắng nghe nhu cầu và đưa ra các giải pháp. Sự hỗ trợ nhiệt tình từ Defarm sẽ giúp cho farmstay được ổn định và bền vững hơn.

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon