Các Loại Đất Nông Nghiệp Và Tiềm Năng Sử Dụng Trong Farmstay

Ở Việt Nam đất nông nghiệp là loại đất chiếm diện tích lớn trong tổng tài nguyên đất đai của cả nước. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy không chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất. Đất sử dụng trong nông nghiệp còn dùng để đầu tư mô hình du lịch farmstay. Cùng Defarm khám phá và hiểu rõ hơn về loại đất này nhé!

1. Đất Nông Nghiệp Là Gì?

Đất được sử dụng trong nông nghiệp là loại đất có tiềm năng lớn về hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đây là loại đất được Nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất trong nông nghiệp. Nó dùng để trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi,… là tư liệu sản xuất chủ yếu. Đất nông nghiệp là tài liệu lao động và cũng là đối tượng lao động. Đây là loại đất đặc biệt không thể thay thế được của ngành nông – lâm nghiệp. Đặc biệt, loại đất này không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Đất Nông Nghiệp
Đất Trong Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Đất Lâm Nghiệp Và Các Vấn Đề Pháp Lý Đất Lâm Nghiệp Trong Farmstay

2. Đất Nông Nghiệp Gồm Những Loại Nào?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013 của Việt Nam thì đất sử dụng trong nông nghiệp gồm những loại sau:

 • Đất trồng cây hàng năm: Là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng thu hoạch với thời gian ngắn. Ví dụ như các loại cây hoa màu hay cây trồng lúa.
 • Đất dùng cho chăn nuôi: Là loại đất có mục đích để nuôi gia súc, gia cầm. Ví dụ như đất chuyên trồng các loại cỏ tự nhiên để làm thức ăn cho chăn nuôi.
 • Đất trồng cây lâu năm: Là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng khoảng trên một năm.
 • Đất rừng sản xuất: Là loại rừng tự nhiên nhưng được Nhà nước giao đất này cho các tổ chức nhằm mục đích quản lý bảo vệ và phát triển rừng.
 • Đất rừng phòng hộ: Là đất được sử dụng nhằm mục đích để bảo vệ nguồn nước cũng như bảo vệ đất. Một phần nó giúp chống xói mòn, hạn chế thiên tai. Đồng thời còn có tác dụng làm cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu.
 • Đất rừng đặc dụng: Là loại đất dùng để bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng của quốc gia.
 • Đất nuôi trồng thủy sản: Là đất dùng để nuôi trồng thủy sản. Loại đất này thường là những phần đất nội địa gồm ao, hồ, sông ngòi,…
 • Đất làm muối: Bao gồm đất sản xuất muối có quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công.
 • Đất dùng trong nông nghiệp khác: Gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính. Hay các loại nhà khác như xây dựng  trong các mô hình trang trại nghỉ dưỡng.
Đất Nông Nghiệp
Đất Sử Dụng Trong Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Những Tiềm Năng Của Bất Động Sản Nông Nghiệp Hiện Nay

3. Nguyên Tắc Sử Dụng Đất Trong Nông Nghiệp Hiện Nay

 • Theo điều 74 Luật đất đai năm 2003 quy định: Phải bảo vệ nghiêm ngặt về diện tích đất trồng lúa và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
 • Sử dụng đất trong nông nghiệp một cách linh hoạt. Sử dụng đất vào các mục đích sản xuất khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện và cơ hội khác nhau. Điều này nhằm mục đích đa dạng hóa các loại cây trồng. Việc sử dụng đất linh hoạt giúp tăng năng suất cây trồng.
 • Phải sử dụng đất tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả và bền vững. Giảm thiểu rủi ro và gia tăng thu nhập.
Đất Nông Nghiệp
Các Nguyên Tắc Sử Dụng Đất

4. Cách Sử Dụng Đất Nông Nghiệp Trong Farmstay Cần Lưu Ý

4.1. Sử Dụng Đất Nào Là Phù Hợp Với Kinh Doanh Farmstay

Farmstay là mô hình trang trại có kết hợp hình thức lưu trú, nghỉ dưỡng. Do đó farmstay thường được xây dựng trên đất nông nghiệp để phát triển phần farm. Tuy nhiên, xây dựng phần stay ở đây được xem là sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất. Các chủ sở hữu cần phải đảm bảo điều kiện sử dụng đất trước khi kinh doanh farmstay.

4.2. Hiểu Kỹ Thông Tin Về Pháp Lý Đất

Thông thường khi kinh doanh farmstay cần khu đất có diện tích rộng. Các chủ đầu tư có xu hướng phân chia lô để bán cho khách hàng. Với các mục đích khác nhau như nghỉ dưỡng, xây công trình trên những khu đất đó. Tuy nhiên, việc phân lô như vậy thường không đảm bảo về mặt pháp luật. Đặt biệt là những khu đất rừng, đất nông nghiệp là có nguy cơ vi phạm quy định. Trường hợp này chỉ được áp dụng cho đất ở khi đáp ứng điều kiện quy định về đất đai. Do đó, các chủ sở hữu cần nắm rõ tính pháp lý về đất mình sử dụng trước khi phân chia lô.

Những trường hợp pháp lý dự án không rõ ràng, những quy định và yêu cầu về đất sử dụng không được minh bạch và phù hợp với việc kinh doanh farmstay hoặc đất nằm trong những khu quy hoạch, không đủ điều kiện để xây dựng khu nghỉ dưỡng và farmstay thì việc đầu tư kinh doanh được xem là bất hợp pháp. Chủ đầu tư còn có nguy cơ bị mất trắng.

Đất Nông Nghiệp
Đất Dùng Trong Farmstay

4.3. Sử Dụng Đúng Mục Đích Kinh Doanh 

Loại hình du lịch farmstay thường xuất hiện ở vùng quê hoặc các vùng đồi núi. Vì vậy, cần phải có diện tích đất rộng và thuận lợi về điều kiện tự nhiên. Phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp. Vì vậy, để mô hình kinh doanh du lịch farmstay phát triển và hoạt động phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hay quy hoạch phát triển nông nghiệp phải tuân thủ các quy định pháp luật như luật đất đai, luật đầu tư, luật môi trường, luật xây dựng,…

Sử dụng đất trong farmstay phải đúng mục đích, nguyên tắc và đáp ứng các điều kiện quy định đất đai. Tận dụng các thế mạnh nông nghiệp để hình thành những mô hình nông trại sinh thái. Phục vụ các chương trình nông sản sạch bền vững kết hợp du lịch nghỉ dưỡng cũng là một hướng đi rất hợp lý. Tuy nhiên, nó dẫn đến tiềm ẩn phá vỡ quy hoạch vùng, phá vỡ kế hoạch sử dụng đất.

>>> Xem Thêm: Vấn Đề Pháp Lý Farmstay , Tránh RủI Ro PháP Lý Cho Nhà ĐầU Tư

4.4. Cách Sử Dụng Đất Nông Nghiệp Trong Farmstay 

Một khi chủ đầu tư muốn kinh doanh farmstay trên những khu đất nông nghiệp hoặc đất rừng thì điều đầu tiên là cần phải thiết lập dự án theo đúng quy định của pháp luật. Cần phải thực hiện tất cả các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chính điều này sẽ đảm bảo được yêu cầu sử dụng kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng tại farmstay. Nó được áp dụng ở hiện tại và trong tương lai. Thực hiện đúng yêu cầu, hướng dẫn của các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi về sau. Nếu bạn muốn tham khảo những thủ tục cơ bản về quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Defarm hỗ trợ bạn với dịch vụ Pháp lý farmstay.

Các điều kiện chuyển đổi từ đất trong nông nghiệp sang đất ở:

Theo điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về các điều kiện chuyển từ đất sử dụng trong nông nghiệp sang đất ở:

 • Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thì mới chấp nhận.
 • Những thửa đất chuyển mục đích sử dụng thì cần phải thỏa mãn về diện tích tối thiểu.

Do đó, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở thì cần phải đáp ứng được các điều kiện trên.

Đất Nông Nghiệp
Đất Sử Dụng Trong Farmstay

4.5. Các Vấn Đề Thường Gặp Và Cách Giải Quyết 

 • Theo điều 128 Luật đất đai 2003 về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp. Nó được xác định theo thời hạn của từng loại đất sau khi được chuyển đổi mục đích sử dụng. Thời hạn sử dụng đất được tính từ thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Xây dựng nhà trên đất loại hình này phải được xác nhận từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
 • Trồng các loại cây lâm nghiệp trên đất trong nông nghiệp sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho đất, gây xói mòn, sạt lở đất.
 • Không canh tác đất trong thời gian sử dụng.
Chuyển Đổi Đất Dùng Trong Nông Nghiệp Sang Đất Ở
Chuyển Đổi Đất Dùng Trong Nông Nghiệp Sang Đất Ở

Trên đây là những thông tin về các loại cũng như tiềm năng của đất nông nghiệp mà Defarm muốn cung cấp cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm rõ kiến thức nếu bạn có ý định đầu tư vào mô hình du lịch trang trại farmstay. Dịch vụ Pháp lý farmstay của Defarm sẽ giúp bạn các vấn đề liên quan đến pháp lý đất. Tìm hiểu thêm thông tin tại Defarm bạn nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon