Vấn Đề Pháp Lý Farmstay, Tránh Rủi Ro Pháp Lý Cho Nhà Đầu Tư

Mô hình du lịch nông trại farmstay đang dần thu hút nhiều nhà đầu tư và cả khách du lịch. Mặc dù được mời chào là “con gà đẻ trứng vàng” nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang phải đối mặt với rủi ro về vấn đề pháp lý farmstay. Theo đó, farmstay thường được xây dựng trên đất nông nghiệp nên việc làm sổ đỏ gặp khó khăn. Do đó, việc xây dựng trái phép nhà ở sẽ bị nhà nước tịch thu. Chắc hẳn nhiều người đang lúng túng vì nguy cơ không hiểu pháp lý farmstay. Bài viết dưới đây của Defarm sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn và tìm ra dịch vụ tư vấn pháp lý farmstay phù hợp.

1. Tầm Quan Trọng Của Pháp Lý Farmstay

Trên thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Như vậy mới được gọi là kinh doanh hợp pháp. Đối với farmstay, vấn đề pháp lý farmstay gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bởi các quy định của pháp luật còn chưa rõ ràng. Khung pháp lý chưa có dẫn đến nhiều hộ nôn nóng muốn có lợi nhuận đã bỏ qua các thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, vấn đề pháp lý farmstay có vai trò vô cùng quan trọng:

  • Kinh doanh an toàn, tránh khỏi rủi ro về lợi nhuận: Một mô hình farmstay vi phạm pháp lý sẽ bị nhà nước tịch thu lợi nhuận và buộc dở bỏ. Do đó để kinh doanh an toàn và không bị thua lỗ, chủ đầu tư phải đảm bảo dự án đúng pháp lý và được Nhà nước phê duyệt.
  • Giúp farmstay phát triển bền vững: Farmstay hoạt động hợp pháp là điều kiện cơ bản để farmstay đó phát triển lâu dài. Bởi nó được sự phê duyệt và ủng hộ của chính quyền. Đồng thời tránh được nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, hoạt động hợp pháp nghĩa là farmstay đó đã đảm bảo đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh, an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy,… Từ đó giúp farmstay thu hút được nhiều khách du lịch lui tới.
  • Giảm tranh chấp xảy ra: Kinh doanh du lịch lưu trú là mô hình dễ xảy ra những tranh chấp về đất đai. Chủ đầu tư sẽ yên tâm kinh doanh khi đã hoàn tất các giấy tờ vấn đề pháp lý farmstay.
Vấn Đề Pháp Lý Farmstay
Tầm Quan Trọng Của Pháp Lý Farmstay

>>> Xem Thêm: Hiểu Pháp Lý Đất Nông Nghiệp Farmstay Để Tránh Những Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Đầu Tư Farmstay

2. Pháp Lý Về Đất Nông Nghiệp Farmstay

2.1. Sử Dụng Đất Sai Mục Đích Để Kinh Doanh

Farmstay là mô hình nông trại kết hợp lưu trú, nghỉ dưỡng và thường được xây dựng trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, xây dựng khu lưu trú trên đất nông nghiệp là sai mục đích sử dụng đất. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư bị tịch thu lợi nhuận và thậm chí là buộc tháo dỡ. Do đó, không tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng là vi phạm vấn đề pháp lý farmstay và tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ rất cao.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dự án sẽ bình thường nếu là du lịch trải nghiệm nông thôn và được Nhà nước phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư còn tiến hành phân lô để bán cho khách kinh doanh. Và người mua sẽ xây dựng khu nghỉ dưỡng trên phần đất đó. Hành vi tự ý chia lô đất nông nghiệp để bán cũng là vi phạm pháp luật. Nhưng khi xin cấp phép hoạt động thì chính quyền không biết dựa vào đâu để cấp do các vấn đề pháp lý farmstay vẫn chưa rõ ràng. Trường hợp này chỉ dùng cho đất ở khi đã đáp ứng điều kiện theo quy định đất đai.

Việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp là trái pháp luật. Các công trình trái phép như vậy thường không đảm bảo các điều kiện kinh doanh. Ví dụ như về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, cơ sở vật chất,…

Vấn Đề PhápLý Farmstay
Xây Dựng Công Trình Trên Đất Không Được Phép Xây Dựng

2.2. Những Rủi Ro Phải Đối Mặt Và Cách Giải Quyết

Như đã trình bày ở trên, việc xây dựng farmstay trên đất nông nghiệp là sai quy định pháp luật. Các nhà đầu tư cần quan tâm đến vấn đề pháp lý farmstay trước khi đầu tư.

2.2.1. Đối Với Người Có Ý Định Đầu Tư Farmstay

Muốn hoạt động hợp pháp thì phải tiến hành xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại. Để được cấp phép chuyển đổi, chủ kinh doanh cần lập kế hoạch đầu tư theo quy định của pháp luật và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, việc kinh doanh mới đảm bảo được tính pháp lý của dự án.

2.2.2. Đối Với Người Đang Kinh Doanh Farmstay Trái Phép

Những chủ đầu tư đang kinh doanh farmstay mà chưa có khung pháp lý rõ ràng phải thật cân nhắc. Chú trọng sử dụng đất để tổ chức các hoạt động sinh thái, trang trại hơn là lưu trú. Nếu có, nên cân nhắc về mô hình lưu trú linh hoạt thay vì xây dựng công trình cố định. Lúc này, lưu trú được coi như là một dịch vụ bổ sung khi khách hàng tham gia farm tours ở trang trại.

Rủi Ro Khi Xây Dựng Khu Du Lịch Nghỉ Dưỡng Trên Đất Nông Nghiệp
Rủi Ro Khi Xây Dựng Khu Du Lịch Nghỉ Dưỡng Trên Đất Nông Nghiệp

3. Rủi Ro Trong Vấn Đề Pháp Lý Farmstay

3.1. Kiện Tụng Về Farmstay

Cho đến thời điểm hiện tại, xu hướng mua đất rừng để làm trang trại du lịch đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cả doanh nghiệp lớn bởi đất rộng, thoải mái và giá thành không quá cao. Hơn nữa lại đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong thời đại này. Hiện nay, Nhà nước chưa có quy định cụ thể để giám sát hoạt động này. Các dự án farmstay đều chưa rõ ràng cả về mục đích sử dụng đất lẫn quyền lợi nhà đầu tư. Thậm chí nhiều dự án triển khai trên đất lâm nghiệp chưa chuyển đổi. Do đó, việc nghe những lời mời chào hấp dẫn và đầu tư bất chấp gây ra kiện tụng và rủi ro về sau.

Hơn nữa, đất xây dựng farmstay thậm chí còn là đất lấn chiếm. Do đó, dễ gây ra các vấn đề kiện tụng. Các cá nhân khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý farmstay. Đồng thời lựa chọn các dự án có pháp lý rõ ràng và minh bạch để giảm thiểu việc tranh chấp, kiện tụng.

Kiện Tụng Trong Kinh Doanh Farmstay
Kiện Tụng Trong Kinh Doanh Farmstay

3.2. Các Rủi Ro Về Cấp Giấy, Quyền Sử Dụng Đất

Vấn đề pháp lý farmstay là vấn đề được quan tâm vì cơ bản nó được xây dựng trên đất nông nghiệp và có một số vấn đề mà người làm farmstay chưa hiểu rõ luật dẫn đến vi phạm pháp luật. Đất nông nghiệp không được xây dựng mô hình nghỉ dưỡng nên khó phân lô. Hơn nữa, loại đất này rất khó chuyển mục đích thành đất ở nên khó khăn khi làm sổ đỏ. Thông thường, người bán không đảm bảo điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp. Họ chỉ đưa ra cam kết lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc rủi ro thuộc về người mua. Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp chỉ 50 năm. Nếu dự án không có pháp lý rõ ràng, hoặc nằm trong quy hoạch thì người mua mất trắng.

Vấn Đề Pháp Lý Farmstay
Cấp Giấy Phép Sử Dụng Đất

3.3. Sử Dụng Những Đơn Vị Thay Thế, Thuê Người Đại Diện Đứng Ra Để Kinh Doanh 

Theo pháp luật người đại diện đứng ra kinh doanh là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên luật doanh nghiệp cấm kê khai không trung thực hồ sơ đăng ký kinh doanh. Do đó, việc đứng tên hộ người khác cũng có thể coi là gian dối trong đăng ký.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đơn vị thay thế sẽ gây ra một số rủi ro pháp lý trong farmstay nhất định. Chẳng hạn nếu farmstay đó thua lỗ hay mắc các khoản nợ, đơn vị thay thế phải đứng ra thực hiện giải trình, bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự. Ngoài ra, người đại diện phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại trên. Do đó, trong vấn đề pháp lý farmstay không nên sử dụng đơn vị đại diện đứng ra kinh doanh để hạn chế rủi ro.

Sử Dụng Những Đơn Vị Thay Thế, Thuê Người Đại Diện Đứng Ra Để Kinh Doanh
Sử Dụng Những Đơn Vị Thay Thế, Thuê Người Đại Diện Đứng Ra Để Kinh Doanh

3.4. Sai Các Quy Chế, Pháp Lý Về Farmstay

Mặc dù chưa có quy định rõ ràng cho hoạt động kinh doanh farmstay. Tuy nhiên, trong một số văn bản đã có quy định những vấn đề liên quan:

  • Vì là mô hình bất động sản lưu trú nên chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản.
  • Mô hình farmstay lưu trú phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ. Nếu không phải được sự phê duyệt của Nhà nước có thẩm quyền và chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Chủ farmstay phải đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận, an toàn sau khi hoàn thiện theo luật Dân sự.
  • Để tránh được tiền mất tật mang hoặc dự án thất bại, chủ đầu tư phải hiểu rõ các quy chế và vấn đề pháp lý farmstay để không xảy ra những sai phạm đáng tiếc trong quá trình đầu tư.
Sai Các Quy Chế, Pháp Lý Về Farmstay
Sai Các Quy Chế, Pháp Lý Về Farmstay

>>> Xem Thêm: Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Và Pháp Lý Defarm

4. Dịch Vụ Pháp Lý Farmstay Của Defarm 

4.1. Cách Tiếp Cận Pháp Lý Của Defarm

Farmstay là mô hình không còn mới lạ trên thế giới nhưng đến nay mới nở rộ ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, có ít đơn vị có thể giải quyết các vấn đề pháp lý farmstay. Hơn nữa, đây lại là vấn đề mà các nhà đầu tư có nhiều băn khoăn. Do đó, Defarm mong muốn là công ty hàng đầu hỗ trợ khách hàng trong việc tiếp cận một cách toàn diện nhất những vấn đề này.

Defarm với dịch vụ pháp lý farmstay đồng hành cùng khách hàng từ khâu khảo sát đến khi hoàn thành tất cả hồ sơ pháp lý. Chúng tôi tiếp cận pháp lý đa góc nhìn và mong muốn hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các giấy tờ, thủ tục vận hành dự án,… Ngoài ra Defarm còn chịu trách nhiệm hỗ trợ từng pháp lý riêng. Từ chứng từ pháp lý đất đai, xây dựng đến vận hành Defarm đều có thể tiếp cận một cách đa diện và hiệu quả nhất.

Cách Tiếp Cận Pháp Lý Của Defarm
Cách Tiếp Cận Pháp Lý Của Defarm

4.2. Lợi Ích Khi Chọn Defarm Là Đơn Vị Hỗ Trợ Các Vấn Đề Pháp Lý Farmstay

4.2.1. Những Vấn Đề Pháp Lý Farmstay Mà Defarm Hỗ Trợ 

Trong lĩnh vực farmstay, không phải ai cũng có sự am hiểu về pháp lý. Vì vậy, Defarm mang sứ mệnh hỗ trợ tối đa những trăn trở xoay quanh vấn đề này. Defarm sẽ đem đến những tư vấn về chiến lược để khách hàng lựa chọn được hướng đi đúng đắn. Nhằm hạn chế những rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhà đầu tư. Đó là lý do mà hiện nay, nhiều người đã tìm đến Defarm để được tư vấn các vấn đề pháp lý farmstay.

4.2.2. Hỗ Trợ Giải Quyết Các Giấy Tờ

Defarm sẽ giúp quý khách hàng chuẩn bị hầu hết các chứng từ pháp lý. Từ thủ tục pháp lý đất đai đến xây dựng và vận hành để đảm bảo dự án farmstay diễn ra suôn sẻ từ khâu thẩm định đến khi đi vào hoạt động. Do đó, các nhà đầu tư không phải lo lắng nếu không am hiểu chuyên sâu về pháp lý. Đến với dịch vụ pháp lý Defarm, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và thảm thiểu rủi ro.

Lợi Ích Khi Chọn Defarm Là Đơn Vị Hỗ Trợ Các Vấn Đề Pháp Lý Farmstay
Lợi Ích Khi Chọn Defarm Là Đơn Vị Hỗ Trợ Các Vấn Đề Pháp Lý Farmstay

4.2.3. Giảm Thiểu Tối Đa Ảnh Hưởng Đến Công Việc Của Nhà Đầu Tư

Hầu hết các nhà đầu tư đều bận rộn với công việc chính của mình. Các vấn đề pháp lý thường mất rất nhiều công sức và thời gian. Với sự hỗ trợ của Defarm, sẽ giúp khách hàng giải quyết được khó khăn về vấn đề pháp lý farmstay. Qua đó có thể chuyên tâm vào công việc chính.

4.2.4. Tối Ưu Thời Gian và Chi Phí

Với kinh nghiệm dồi dào, Defarm đem đến cho nhà đầu tư những tư vấn hiệu quả nhất giúp khách hàng giải quyết những rắc rối gặp phải khi bắt đầu đầu tư farmstay. Hơn nữa các thủ tục còn được thực hiện nhanh nhất có thể. Vì vậy góp phần rút ngắn thời gian, không làm ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.

Bên cạnh đó, sự không am hiểu về pháp lý sẽ khiến các nhà đầu tư tốn nhiều chi phí. Dịch vụ pháp lý farmstay của Defarm có mức giá tương ứng dịch vụ, tối ưu thời gian và chi phí.

Các Vấn Đề Pháp Lý Farmstay
Các Vấn Đề Pháp Lý Farmstay

Tóm lại vấn đề pháp lý farmstay khá phức tạp và chủ đầu tư cần những tư vấn thiết thực từ đội ngũ am hiểu pháp lý. Điều này giúp dự án của bạn thành công và giảm thiểu tối đa những rủi ro. Defarm là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý farmstay và hoạch định chiến lược cho khách hàng. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và sự lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon