So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn – Đâu Là Mô Hình Nên Đầu Tư Hiện Nay

Hiện nay, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Thế nhưng, các nhà đầu tư lại đắn đo trong việc lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Condotel, khách sạn và farmstay đang là những loại hình hot trong những năm trở lại đây. Vậy bạn đã biết sự khác biệt giữa ba loại mô hình này chưa? Hãy cùng Defarm tìm hiểu và so sánh farmstay, condotel và khách sạn cho nhà đầu tư có cái nhìn rõ nhất về ba loại hình này. Từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình. 

1. Khái Niệm Cơ Bản Về Condotel, Khách Sạn Và Farmstay

Mô hình condotel là sự kết hợp giữa “condo” – căn hộ chung cư và “hotel” – khách sạn. Có thể hiểu condotel là căn hộ khách sạn hay khách sạn căn hộ. Mô hình condotel thường được xây dựng tại các vị trí đắc địa. Nơi có các khu du lịch nổi tiếng thuận tiện cho khách nghỉ dưỡng và tham quan du lịch.

Khách sạn là một công trình kiến trúc với nhiều phòng, nhiều tầng. Nó được bố trí các trang thiết bị, vật dụng tiện nghi cung cấp cho khách hàng. Các dịch vụ có thể kể tới như dịch vụ lưu trú, ăn uống, spa,… Khách sạn được xây dựng tại trung tâm thành phố đáp ứng được nhu cầu lưu trú của khách hàng. Dựa vào những tiêu chí so sánh để sắp xếp khách sạn từ 1 sao đến 5 sao.

Farmstay là mô hình trang trại có chứa yếu tố nghỉ dưỡng. Đến với farmstay, du khách được tham quan trang trại, trải nghiệm công việc hàng ngày của người nông dân. Farmstay thường xuất hiện ở những địa hình như đồng quê, vùng núi có không khí trong lành.

Để tìm hiểu thêm về ba mô hình này, hãy cùng Defarm tiếp tục so sánh farmstay, condotel và khách sạn ở phần dưới nhé!

So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
Farmstay

>>> Xem Thêm: Cửa Hàng Nông Sản Là Gì? Thách Thức Và Cơ Hội Kinh Doanh

2. So Sánh Sự Giống Nhau Giữa Farmstay, Condotel Và Khách Sạn

  • Các mô hình đều có hình thức nghỉ dưỡng: Trong mỗi mô hình đều được xây dựng nhiều phòng để du khách ghé thăm có thể lưu trú qua đêm. Các phòng sẽ được bố trí đầy đủ tiện nghi phục vụ cho nhu cầu của du khách.
  • Khách hàng được cung cấp các dịch vụ như phòng nghỉ, nhà hàng, các dịch vụ giải trí,…
  • Đều mang đến cho các chủ đầu tư nguồn lợi nhuận cao: Mỗi mô hình đều thu hút lượng khách du lịch lớn. Đặc biệt vào những ngày lễ, lượng du khách đến với các khu du lịch nhiều. Dịch vụ ăn uống, lưu trú tại các mô hình trên được sử dụng càng nhiều, doanh thu thu lại được càng cao.
  • Cả ba mô hình kinh doanh đều có thể mang lại rủi ro cho chủ đầu tư: Bên cạnh đem lại nhà chủ đầu tư lợi nhuận cao thì cũng kéo theo nhiều rủi ro. Trong các trường hợp như không phải mùa du lịch, hay như dịch bệnh diễn ra thì các địa điểm du lịch sẽ vắng khách hoặc không có khách. Điều này sẽ làm trì trệ quá trình thu vào lợi nhuận của chủ đầu tư. Có khả năng sẽ phải dừng hoạt động kinh doanh nếu tình trạng vắng khách kéo dài.
So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
So Sánh Sự Giống Nhau Giữa Farmstay, Condotel Và Khách Sạn

3. Sự Khác Nhau Giữa Condotel Và Khách Sạn Và Farmstay

3.1. Quy Mô Của Các Mô Hình

Vì là mô hình kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, mô hình condotel sẽ có quy mô rộng hơn so với khách sạn. Bên cạnh đó, không chỉ chức năng của khách sạn mà chức năng căn hộ của condotel cũng được thể hiện rõ. Trong các phòng của condotel đều có phòng bếp, phòng khách và phòng ngủ. Quy mô của mô hình condotel rất phù hợp xu hướng phát triển chung trên thị trường trong nước và nước ngoài.
Farmstay có quy mô lớn hơn condotel và khách sạn. Đây là một vùng đất rộng lớn đủ để hoạt động trang trại mang lại hiệu quả. Đến với farmstay, du khách không chỉ được nghỉ dưỡng cùng thiên nhiên mà còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị như trồng cây, bắt cá, chăm sóc động vật nuôi,…

So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
Quy Mô Các Mô Hình

>>> Xem Thêm: Rau Hữu Cơ – Rau Sạch Cho Mọi Nhà

3.2. Tiềm Năng

Khách sạn là một mô hình kinh doanh đã được xuất hiện từ lâu. Đây đã trở thành một điểm đến được nhiều người lựa chọn khi đi du lịch. Trong khi đó, mô hình condotel xuất hiện chưa lâu nhưng cũng được các nhà đầu tư coi trọng. Condotel xuất hiện ở các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu du lịch. Nó đáp ứng được tiện nghi như ở nhà, mang đến không gian sống thoải mái. Đây chính là lý do khiến du khách lựa chọn đầu tư số tiền lớn để thuê condotel thay vì khách sạn. Ngoài việc chọn mua căn hộ du lịch để ở, bạn vẫn có thể kinh doanh. Nguồn thu từ việc cho khách du lịch thuê để lưu trú được đánh giá là ổn định.

Ngoài dịch vụ lưu trú như khách sạn và condotel thì farmstay còn có rất nhiều tiềm năng về nông sản, bảo tồn thiên nhiên và các giá trị văn hóa của dân tộc. Khu vực lưu trú đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Nông trại là không gian để du khách trải nghiệm. Và đây cũng là nơi sản xuất ra nông sản sạch cho công việc kinh doanh. Ngoài ra, farmstay quan tâm nhiều đến môi trường tự nhiên. Thiết kế farmstay chú trọng giữ gìn vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên. Các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng miền cũng được quảng bá rộng rãi đến du khách.

So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
Tiềm Năng

3.3. Lợi Ích Và Giá Trị

Condotel sẽ mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận cao khi mà mô hình đang phát triển nhiều và xuất hiện tại các khu du lịch. Khi đầu tư condotel, nhà đầu thư có thể chỉ an nhàn, thảnh thơi và thu hồi đến 85% lợi nhuận khi ký hợp đồng ủy thác cho thuê cho khách hàng. Tất cả các hoạt động vận hành, quản lý đều được bộ phận quản lý vận hành hợp tác với chủ đầu tư thực hiện. Bên cạnh đó, với vốn đầu tư mỏng, mô hình condotel sẽ nhanh chóng mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư.

Kinh doanh khách sạn mang đến cho nhà đầu tư nguồn thu nhập cao và ổn định. Với những khách sạn quy mô lớn và dịch vụ cao cấp sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng trung thành, đưa thương hiệu khách sạn phổ biến rộng rãi tại nhiều nơi.

Đầu tư vào farmstay, các nhà đầu tư sẽ có cho mình đa dạng nguồn thu. Nguồn thu từ kinh doanh nông sản sạch, nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ lưu trú, nguồn thu từ kinh doanh các hoạt động trải nghiệm,… So với condotel và khách sạn thì farmstay mang lại nhiều lợi ích không chỉ về lợi nhuận mà còn cả giá trị đối với con người, tự nhiên.

So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
Lợi Ích Và Giá Trị

3.4. Rủi Ro

Đối với khách sạn, xây dựng được khách sạn phải huy động nguồn vốn rất lớn. Nên việc thu hồi vốn nhanh chóng không thể thực hiện được. Bởi lẽ kinh doanh khách sạn cần có thời gian dài để thu hút khách hàng giúp mang về lợi nhuận. Sự xuất hiện càng nhiều mô hình khách sạn trên thị trường sẽ đem đến cho khách sạn sự cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, những bất cập trong quản lý khách sạn đòi hỏi chủ khách sạn phải lựa chọn đúng đắn nhân sự.

Đối với condotel, sự bùng nổ mô hình này tại các địa điểm du lịch đắc địa là nguy cơ làm cho mô hình hướng đến sự bão hòa. Không những vậy, nếu đầu tư condotel bằng một chủ đầu tư thiếu trách nhiệm thì khả năng phát triển của mô hình vô cùng nhỏ. Bên cạnh đó, pháp lý về đầu tư condotel còn chưa rõ ràng. Điều này sẽ nguy hại đến chủ đầu tư. Việc xây dựng condotel tại các khu vực bị thiên tai, thời tiết cực đoan sẽ đem đến rủi ro không hề nhỏ.

Đầu tư farmstay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề pháp lý đất. Phần farm hoạt động trên đất nông nghiệp. Muốn xây dựng phần stay thì chủ đầu tư cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay xây dựng trên phần đất thổ cư để tránh vi phạm pháp luật, bị phạt và phải dỡ bỏ. Farmstay cũng là một mô hình định hướng đầu tư lâu dài. Nó đòi hỏi chủ đầu tư có nguồn lực kinh tế đủ mạnh và đam mê, tâm huyết với farmstay.

So Sánh Farmstay, Condotel Và Khách Sạn
Rủi Ro

>>> Xem Thêm: Tháp Rau Hữu Cơ – Giải Pháp Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

4. Có Nên Đầu Tư Vào Farmstay Hay Không?

Sau khi so sánh farmstay, condotel và khách sạn, câu hỏi được đặt ra cho các nhà đầu tư là có nên đầu tư vào farmstay không? Câu trả lời là có. Mô hình farmstay được xem là mô hình mới xuất hiện tại nước ta. Nhưng có thể thấy, với điều kiện đặc biệt là một nước nông nghiệp, Việt Nam có ưu thế trong phát triển mô hình farmstay. Chắc rằng trong tương lai, mô hình farmstay sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Dưới đây là những điều kiện thuận lợi mà nhà đầu tư nên suy xét đầu tư vào farmstay.

4.1. Điều Kiện Địa Lý Thuận Lợi 

Farmstay thích hợp phát triển ở các vùng nông thôn, vùng núi hay ngoại ô. Bởi vì ở đây có thiên nhiên tươi đẹp và không khí trong lành, thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Việt Nam là một nước nông nghiệp với nhiều cánh đồng rộng lớn. Không những thế, khí hậu trong lành cùng với sự yên tĩnh ở vùng nông thôn thật đáng để trải nghiệm. Điều này đem đến cho du khách cảm giác mới lạ, thoải mái khi rời xa chốn thành thị tấp nập và khói bụi. Với điều kiện như vậy, khi xây dựng mô hình farmstay sẽ rất thu hút khi phần lớn du khách là người thành phố muốn tận hưởng cảm giác của miền quê Việt.

Điều Kiện Địa Lý Ở Việt Nam Thuận Lợi Phát Triển Farmstay
Điều Kiện Địa Lý Ở Việt Nam Thuận Lợi Phát Triển Farmstay

4.2. Tiềm Năng Phát Triển Của Farmstay So Sánh Với Condotel Và Khách Sạn

Như đã nói ở trên, với những điều kiện địa lý cùng khí hậu thì mô hình farmstay là một mô hình có tiềm năng mạnh tại Việt Nam. So sánh với condotel và khách sạn thì farmstay sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn. Trong khi mô hình condotel và khách sạn chỉ đơn giản là lưu trú và nghỉ dưỡng thì farmstay còn mang đến những trải nghiệm độc đáo tại vùng nông thôn. Hay trở thành một nông dân thực thụ sẽ rất thu hút đối với tất cả đối tượng du khách. Đặc biệt là những du khách chưa từng tiếp xúc với vùng quê. Sự trải nghiệm tại farmstay giúp mọi người học tập, tăng tính tự lập. Điều này cũng sẽ thu hút phần lớn các gia đình muốn đưa con cái đến để học tập.

Tiềm Năng Phát Triển Của Farmstay
Tiềm Năng Phát Triển Của Farmstay

4.3. Farmstay Mang Đến Lợi Ích Kinh Tế 

Đầu tư farmstay không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư mà nó còn mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng xung quanh nó. Với phân khúc thị trường rộng lớn, mô hình farmstay sẽ thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Bên cạnh đó, kinh doanh nông sản cũng mang lại một nguồn doanh thu khác cho farmstay. Farmstay phát triển cũng giúp phát triển kinh tế vùng xung quanh đó. Người nông dân có thêm việc làm từ các công việc nông nghiệp trong farmstay. Các nét văn hóa bản địa cũng được quảng bá rộng rãi đến du khách.

Farmstay Mang Đến Lợi Ích Kinh Tế
Farmstay Mang Đến Lợi Ích Kinh Tế

Trên đây là bài viết mà Defarm muốn gửi đến mọi người, đặc biệt là các nhà đầu tư. Qua việc so sánh farmstay, condotel và khách sạn sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về ba mô hình này. Từ đó sẽ đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhé!

2.5/5 - (30 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon