Nhà Bằng Đất Trong Farmstay Mang Đến Cảm Giác Mới Lạ Và Thú Vị

Nếu như bạn đang cần tìm một thiết kế nhà mới lạ, độc đáo cho farmstay của mình thì mô hình nhà bằng đất là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Nhà làm bằng đất mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Ngoài ra nó còn thân thiện với môi trường và phù hợp với mọi loại địa hình. Chi phí thực hiện cũng rất rẻ, rất phù hợp với farmstay. Bạn đã biết về thiết kế này chưa? Cùng Defarm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé, biết đâu bạn có thêm ý tưởng cho farmstay của mình. 

1. Giới Thiệu Đôi Nét Về Nhà Làm Bằng Đất

Làm nhà bằng đất nghe thì có vẻ lạ, nhưng đây là một kĩ thuật xây dựng lâu đời. Khoảng 20 năm về trước thì kĩ thuật này khá phổ biến tại các làng quê Việt Nam. Khi nền kinh tế phát triển thì nhà đất cũng dần bị thay thế bằng nhà xây từ xi măng. Với hiểu biết về tác hại của việc bê tông hóa các công trình kiến trúc, con người ngày càng tìm kiếm những vật liệu thân thiện với môi trường hơn. Thiết kế nhà bằng đất trong farmstay là một sự lựa chọn được nhiều người làm farmstay hướng đến. Vì tính thân thiện với môi trường và chi phí xây dựng thấp. Hiện nay, kỹ thuật làm nhà đất này đang được các nước tiên tiến như Mỹ, Nga hưởng ứng.

Đôi Nét Về Nhà Làm Bằng Đất
Đôi Nét Về Nhà Làm Bằng Đất

>>> Xem Thêm: Mách Bạn Những Mẫu Thiết Kế Nhà Gỗ Farmstay Độc Đáo

2. Ưu Và Nhược Điểm Của Nhà Bằng Đất Trong Farmstay

2.1. Ưu Điểm Của Nhà Làm Bằng Đất Trong Farmstay

Ưu điểm nổi bật của kiến trúc nhà bằng đất trong farmstay là sự bền vững của công trình. Ngôi nhà có cấu trúc ổn định, chắc chắn, có thể chống chọi lại các tác động của thiên tai. Các công trình được làm từ đất thường trụ vững với thời gian mà ít bị hư hại. Ví dụ như hai công trình lớn trên thế giới là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và cung điện Alhambra ở Tây Ban Nha.

Sử dụng vật liệu bằng đất, giúp cho công trình cân bằng được nhiệt độ, độ ẩm bên trong và giảm tiếng ồn. Việc dùng vật liệu này làm cho ngôi nhà khó bắt lửa hơn những vật liệu khác. Ngoài ra đây còn là vật liệu thân thiện với môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

Đất sử dụng để xây nhà thường là đất sét, khá dễ tìm ở các vùng núi hay nông thôn làm farmstay. Trong đất thường có sỏi nhỏ để tạo độ cứng với mục đích chịu các tác động từ bên ngoài. Và loại đất này có độ dẻo dai nhất định để tạo sự kết dính lớn.

Nhà đất không chỉ tiết kiệm chi phí khi xây nhà mà còn tiết kiệm các chi phí như điện khi đi vào sử dụng. Vào mùa hè không cần dùng điều hòa và còn ấm áp vào mùa đông.

Ưu Điểm Của Nhà Đất Trong Farmstay
Ưu Điểm Của Nhà Được Làm Từ Đất

2.2. Nhược Điểm Của Ngôi Nhà Được Làm Bằng Đất 

Nhược điểm của kiến trúc này là quá trình khô của công trình sẽ lâu hơn so với công trình được làm bằng các vật liệu khác. Không chỉ vậy các thiết kế nhà bằng đất sẽ bị giới hạn về chiều cao. Ngoài ra, nhà đất còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn đồ nội thất sao cho phù hợp.

Khi làm nhà cần chú ý công đoạn nén đất chắc chắn để đảm bảo độ vững chắc. Việc nén đất trong lịch sử là dùng phương pháp thủ công với một cây chùy đập cực dài, và rất tốn công. Việc xây dựng hiện đại có thể được thực hiện ít hơn bằng cách sử dụng máy nén.

Nhược Điểm Của Nhà Đất Trong Farmstay
Nhược Điểm Của Nhà Bằng Đất Trong Farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Nhà Bằng Tre Mộc Mạc Đầy Tính Sáng Tạo

3. Kỹ Thuật Làm Nhà Bằng Đất Đơn giản Không Phải Ai Cũng Biết

Kỹ thuật làm nhà từ đất là một kỹ thuật không quá mới lạ. Từ xa xưa nó đã xuất hiện và đến hiện tại, kỹ thuật này vẫn còn phổ biến tại các vùng nông thôn, vùng cao Tây Bắc nước ta. Cùng Defarm tìm hiểu các kỹ thuật làm nhà đất dưới đây nhé!

3.1. Kỹ Thuật Xây Nhà Bằng Đất Nện

Nguyên liệu để xây nhà đất nện gồm có đất, sỏi và đất sét. Thợ xây chỉ cho thêm một lượng xi măng rất nhỏ vào hỗn hợp này. Để xây dựng được một ngôi nhà làm bằng đất nện thì người thợ sẽ dùng đầm nén chặt từng lớp đất lại. Để tăng độ vững chãi cho ngôi nhà, người ta sẽ gia cố thêm một ít nguyên liệu khác vào mỗi lớp đất.

Trong quá trình xây dựng có thể tự mình tạo ra hình hài cũng như trang trí tường. Sau khi hoàn thành ngôi nhà sẽ có những hoa văn vô cùng độc đáo và ấn tượng. Ưu điểm của kỹ thuật này là chi phí khá thấp, độ bền cao có trụ vững hơn khi động đất và mát mẻ về mùa hè. Nhà bằng đất trong farmstay thường được xây dựng theo kỹ thuật này.

Xây Nhà Bằng Đất Nện
Xây Nhà Bằng Đất Nện

3.2. Kỹ Thuật Xây Nhà Từ Đất Sét Kết Hợp Rơm

Với kỹ thuật làm nhà bằng đất này người ta sẽ trộn đất sét với rơm để tạo ra hỗn hợp dùng xây nhà. Với đôi tay nghệ thuật của người thợ, có thể làm theo mọi hình dáng độc đáo mà không rập khuôn một cách nhàm chán. Ngôi nhà được làm từ những vật liệu này thường cách nhiệt khá tốt. Nguyên liệu làm nhà cũng khá dễ tìm và dễ xử lý tại các vùng quê làm farmstay.

Xây Nhà Từ Đất Sét, Rơm
Xây Nhà Từ Đất Sét, Rơm

3.3. Kỹ Thuật Xây Nhà Tường Trình

Đây là một kỹ thuật làm nhà đất khá phổ biến của các dân tộc miền núi phía Bắc. Đất được những người thợ đưa vào khuôn gỗ và được giã cho đến khi kết dính lại. Khi tháo khuôn ra mà đất không rơi tức là hoàn thành. Tường nhà hình thành sau từ 5 – 6 khuôn đất, sau đó cố định ngôi nhà bằng cột và xà ngang, cuối là lợp mái rơm.

Nhà Làm Bằng Đất
Nhà Làm Bằng Đất

>>> Xem Thêm: Nhà Rông Tây Nguyên Và Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết

4. Những Lưu Ý Khi Xây Dựng Nhà Từ Đất

Để xây dựng nhà đất thì bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  • Tùy theo từ địa hình mà bạn chọn các phương pháp làm nhà đất khác nhau.
  • Hàm lượng sét trong đất phải cao mới có thể phù hợp để xây nhà. Lựa chọn những nơi có đất sét để xây farmstay. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi không phải mua đất sét bên ngoài.
  • Để có một ngôi nhà tốt, thì phần móng phải được làm kiên cố. Phần mái phải đủ kiên cố để giữ nguyên vị trí, đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ.
  • Không kém phần quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà là lớp phủ bên ngoài ngôi nhà. Cần chăm chút và cẩn thận hơn ở khâu này.
Lưu Ý Khi Xây Dựng Nhà Đất Trong Farmstay
Lưu Ý Khi Xây Dựng Nhà Đất Trong Farmstay

5. Kết Hợp Thiết Kế Nhà Bằng Đất Vào Trong Farmstay

Thiết kế nhà bằng đất trong farmstay này khá phù hợp với những bạn muốn xây dựng farmstay. Mô hình này dùng các vật liệu chủ yếu từ đất để xây dựng nên rất thân thiện với môi trường. Đúng với yêu cầu hướng về thiên nhiên của mô hình farmstay.

Với thiết kế nhà đất này bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí. Bởi đa phần các vật liệu xây dựng đều có sẵn, với mô hình này bạn có thể xây dựng farmstay theo những dạng mong muốn. Ngoài ra xây dựng farmstay bằng đất sẽ đem sự thoải mái, dễ chịu cho du khách. Không gian ngôi nhà rất ấm cúng. Không chỉ vậy mà thiết nhà đất còn cách âm và cách nhiệt khá tốt nên sẽ rất mát mẻ vào ban ngày và ấm áp vào ban đêm.

Thiết Kế Nhà Đất Trong Farmstay
Thiết Kế Nhà Đất Trong Farmstay

6. Các Mẫu Xây Dựng Nhà Bằng Đất Đẹp

Mẫu Nhà Đất Đẹp
Mẫu Nhà Làm Bằng Đất Đẹp
Trang Trí Nhà Bằng Đất Ấn Tượng
Trang Trí Nhà Đất Ấn Tượng
Mẫu Nhà Bằng Đất Đẹp Ở Vùng Châu Âu
Mẫu Nhà Đất Đẹp Ở Vùng Châu Âu

Trên đây là những chia sẻ của Defarm về mô hình nhà bằng đất. Với ưu điểm thân thiện với môi trường, chi phí thấp, dễ thực hiện và độ bền vững của công trình cao. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn trong hành trình xây dựng và lên ý tưởng cho farmstay của mình. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế chi tiết farmstay của Defarm để tham khảo những thiết kế đẹp và thu hút khách hàng. Defarm tự hào là đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu farmstay và mang lại cho khách hàng những giá trị thiết thực từ kiến thức và chuyên môn của mình. 

5/5 - (14 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon