Farmstay Là Gì? Liệu Rằng Bạn Có Đang Hiểu Đúng Về Farmstay? 

Hiện nay, đã có nhiều mô hình tham quan trải nghiệm độc đáo xuất hiện thu hút khách du lịch đến nghỉ dưỡng và khám phá văn hoá bản địa. Trong đó có mô hình farmstay được biết đến như một mô hình kinh doanh mới kết hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng. Nhưng rất nhiều người lại không hiểu rõ về farmstay là gì và đang định hướng sai lầm cho thiết kế farmstay. Bài viết dưới đây của Defarm sẽ giúp bạn hiểu đúng về farmstay nhé!

1. Định Nghĩa Farmstay Là Gì?

1.1. Định Nghĩa Farmstay Của Nước Ngoài

Farmstay được hiểu theo định nghĩa của nước ngoài: “Farmstay là mô hình kết hợp giữa trang trại và nghỉ dưỡng, trong đó khách du lịch đến thăm một trang trại đang hoạt động để làm việc hay trả tiền, hoặc có thể là cả hai để lấy một kì nghỉ qua đêm”. Theo đó, mỗi farmstay sẽ có những hình thức khác nhau. Có thể là một căn phòng trên trang trại được chuyển đổi thành phòng nghỉ qua đêm. Hoặc một chuồng trại được sửa chữa thành phòng ngủ hay một nơi xây dựng dành riêng cho khách. Mỗi trang trại sẽ cung cấp những trải nghiệm khác nhau. Du khách sẽ được trải nghiệm những công việc ở nông trại và hiểu biết thêm về nông nghiệp.
Farmstay Là Gì
Định Nghĩa Farmstay Của Nước Ngoài

>>> Xem Thêm: Mô Hình Farmstay – Mô Hình Trang Trại Kết Hợp Nghỉ Dưỡng Mới Lạ Nhất Hiện Nay

1.2. Định Nghĩa Farmstay Của Việt Nam  

Trong văn bản 1503/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình vào 13/9/2016 có nhắc đến farmstay là khu nông trại có phòng cho khách du lịch thuê (tại mục “3.5. Phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng của mục” của mục “3. Phát triển sản phẩm du lịch” của phần “III. Nhiệm vụ, giải pháp cụ thể”). Có thể hiểu đơn giản là đến nông trại, du khách có thể nghỉ ngơi và trải nghiệm tham quan.
Farmstay Là Gì
Định Nghĩa Farmstay Của Việt Nam

1.3. Định Nghĩa Farmstay Là Gì Của Defarm

Theo Defarm hiểu về farmstay thì: “Farmstay là một trang trại hoạt động và đã tạo ra sản phẩm, chủ trang trại cải tạo hay xây mới các công trình cũ để tạo ra chỗ nghỉ ngơi, khách du lịch có thể nghỉ lại qua đêm hoặc trải nghiệm như một buổi picnic,…” Như vậy, farmstay được hiểu ngắn gọn là một trang trại đang hoạt động và có chỗ ở lại cho khách du lịch trải nghiệm.
Farmstay Là Gì
Định Nghĩa Farmstay Của Defarm

2. Tầm Quan Trọng Của Việc Hiểu Đúng Định Nghĩa Farmstay Là Gì?

2.1. Giúp Việc Hoạt Động Kinh Doanh Farmstay Trở Nên Ý Nghĩa

Mô hình farmstay là sự kết hợp cốt lõi giữa phần “farm” – trang trại và phần “stay” – nghỉ dưỡng cho nên Defarm luôn có định hướng thiết kế chi tiết farmstay cân bằng cả 2 yếu tố. Farmstay không phải là thuê hay mua một mảnh đất rồi thiết kế nhà, cảnh quan, trồng một ít cây nông nghiệp hoặc rau cho có trên đó rồi thu hút khách du lịch đến. Như vậy sẽ quá đỗi bình thường. Còn nếu chỉ tập trung vào yếu tố nghỉ dưỡng mà bỏ qua yếu tố nông trại farmstay sẽ mất đi đặc trưng của nó. Chỉ khi hiểu được farmstay đúng nghĩa thì làm farmstay mới đúng với định nghĩa thế giới, đúng với bản chất farmstay là trải nghiệm.

>>> Xem Thêm: Tiềm Năng Farmstay Và Xu Hướng Phát Triển Mới Của Ngành Du Lịch

2.2. Định Hướng Thiết Kế Mô Hình Farmstay Đúng Chuẩn

Nếu không hiểu được tầm quan trọng của việc định nghĩa đúng farmstay thì mỗi chủ doanh nghiệp khi thực hiện xây dựng nó sẽ không thể thành công. Mô hình farmstay sẽ mờ nhạt dần trong mắt khách hàng. Không gây hứng thú cho du khách khi đến trải nghiệm, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Việc định nghĩa đúng farmstay sẽ giúp cho doanh nghiệp định hướng được mô hình thiết kế farmstay đúng chuẩn giúp cho khách hàng hiểu biết thêm về dịch vụ của doanh nghiệp.
Farmstay Là Gì
Tầm Quan Trọng Của Việc Hiểu Đúng Định Nghĩa Farmstay

3. Các Đặc Điểm Nhận Diện Mô Hình Farmstay Là Gì?

Như đã giới thiệu ở phần farmstay là gì, thì farmstay là sự kết hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng. Vì thế, đặc điểm nhận diện mô hình farmstay cũng dễ dàng cho du khách nhận biết đến. Dưới đây là 4 đặc điểm nhận diện mô hình farmstay.

3.1. Có Khí Hậu Trong Lành

Farmstay thường xuất hiện ở những nơi có diện tích rộng lớn, không khí trong lành, đất đai màu mỡ phù hợp trồng trọt và chăn nuôi. Các vùng quê hay đồi núi chính là nơi lý tưởng nhất vì nó không chỉ mang lại không khí trong lành yên tĩnh mà mang chúng ta rời xa nơi đô thị tấp nập, nhiều khói bụi và tiếng ồn.

3.2. Chủ Sở Hữu Thường Là Người Địa Phương

Trong mô hình farmstay, chủ sở hữu và vận hành farmstay chính là người dân tại địa phương đó. Họ cũng chính là người sắp xếp chỗ nghỉ chân và đưa ra các trải nghiệm cho du khách. Chủ sở hữu là người địa phương bởi lẽ họ hiểu biết mọi công việc của nông trại và sẽ đưa đến những trải nghiệm thực tế và thú vị nhất cho du khách.

3.3. Thiết Kế Đơn Giản, Mang Tính Văn Hoá Bản Địa Cao

Mặc dù không có được những thiết kế sang trọng, đẳng cấp như resort hay hotel nhưng thiết kế farmstay cũng không hời hợt, tạm bợ trong việc truyền tải ý nghĩa và đặc trưng của mô hình. Tùy vào đặc điểm địa lý địa phương, phong tục tập quán, văn hóa mà mỗi farmstay có những thiết kế riêng biệt. Nhưng mỗi farmstay đều đáp ứng được tiêu chí quy định: Đơn giản nhưng tinh tế, tiện nghi nhưng thân thiện, gần gũi.

3.4. Mang Đến Những Trải Nghiệm Mới Lạ

Điều thú vị mà farmstay mang đến cho du khách chính là trải nghiệm. Nên khi du khách đến với farmstay thì không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó còn được trải nghiệm thực tế như trồng trọt, canh tác, chăn nuôi, hay thu hoạch nông sản,… Mỗi du khách sẽ được sống cuộc sống của một người nông dân thực thụ khi đến farmstay.
Farmstay Là Gì
Đặc Điểm Nhận Diện Mô Hình Farmstay

4. Vì Sao Nên Phát Triển Mô Hình Farmstay Tại Việt Nam?

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Với điều kiện địa hình và khí hậu thích hợp, tạo nên những quang cảnh nông nghiệp phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó, nhu cầu du lịch nông nghiệp ngày càng tăng cao, du lịch nông nghiệp sẽ là lĩnh vực nhiều triển vọng mang tới lợi ích kinh tế. Nhìn từ tiềm năng bất động sản nông nghiệp của Việt Nam, tin tưởng rằng trong tương lai, xu hướng farmstay sẽ phát triển mạnh mẽ. Sau đây là 4 lý do nên phát triển farmstay tại Việt Nam:

4.1. Điều Kiện Tự Nhiên Thuận Lợi Của Việt Nam

Như đã nói ở trên, Việt Nam là một nước nông nghiệp vì vậy phát triển farmstay là một lợi thế đặc biệt phù hợp. Bên cạnh đó, với điều kiện khí hậu, sự đa dạng về tập quán và sinh hoạt, ẩm thực phong phú,… Cũng là tiềm năng phát triển farmstay ở Việt Nam. Thêm một phần quan trọng chính là cảnh quan. Những dải rừng bạt ngàn cùng thác suối trong veo là điều kiện tự nhiên thuận lợi để các chủ farmstay khai thác đầu tư.

4.2. Thu Được Nguồn Lợi Nhuận Cao

Khi kinh doanh mô hình farmstay, chủ sở hữu có thể vừa kinh doanh du lịch, vừa phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ cộng đồng phát triển bền vững,… Khi du khách đến lưu trú và trải nghiệm tại farmstay, họ sẽ truyền tải những hình ảnh và cảm nhận thực tế của họ lên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ thu hút càng nhiều lượt khách đến với farmstay trong tương lai. Bên cạnh đó, không chỉ thu được lợi nhuận từ dịch vụ lưu trú. Các chủ sở hữu còn có thể kiếm tiền nhờ vào nông sản của mình. Họ có thể bán cho thị trường tiêu thụ, bán cho du khách đến tham quan và vô vàn phương pháp khác để kinh doanh dựa vào nông sản.

4.3. Chỗ Đứng Dành Cho Farmstay Ngày Càng Rõ Rệt

Bất kỳ ai đều có thể đến với farmstay, từ trẻ em đến người lớn, khách du lịch trong nước hay nước ngoài, khách đi một mình hay đi với gia đình, bạn bè hay các cặp đôi,… Đặc biệt, farmstay rất phù hợp để giáo dục giới trẻ hiện nay. Đưa trẻ em gần gũi với thiên nhiên hơn, tăng tính tự giác, tự lập, siêng năng của người trẻ. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và kết giao bạn bè.

4.4. Xu Hướng Du Lịch Xanh – Du Lịch Bền Vững

Việc tìm đến những nơi yên tĩnh, không gian mát mẻ rời xa nơi đô thị đầy tấp nập, khói bụi đang trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bằng chứng chính là nhiều trang mạng xã hội như facebook, instagram cho đến các website du lịch, báo điện tử hay chính từ việc truyền miệng của du khách đều chia sẻ về farmstay. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc phát triển kinh doanh cá thể mà còn tác động mạnh mẽ đến ý thức cộng đồng. Làm cho du khách mọi nơi tìm đến trải nghiệm và quảng bá thông điệp xanh.
Tiềm Năng Phát Triển Farmstay Ở Việt Nam
Tiềm Năng Phát Triển Farmstay Ở Việt Nam

>>> Xem Thêm: Top Những Farmstay Sapa View Đẹp Không Thể Bỏ Lỡ

5. Các Farmstay Đẹp Ở Việt Nam

Mô hình farmstay là gì mà nó lại đang dần phổ biến tại Việt Nam. Nếu muốn hiểu rõ hơn về farmstay là gì, bạn hãy cùng Defarm vi vu đến những mô hình farmstay đẹp nổi bật tại Việt Nam qua bài viết này nhé!

5.1. Hoi Lake Farmstay

 • Địa chỉ: Trân Châu, Cát Hải, Hải Phòng
 • Số điện thoại: 097 374 80 81
Nằm trong Vườn Quốc gia Cát Bà, nơi đây được bao quanh bởi các ngọn núi và chính giữa là hồ nước. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm những hoạt động ở trang trại gần đó, có thể đi bộ quanh hồ bơi. Với nhiều sự tiện ích như nhà hàng, lễ tân, phòng nghỉ riêng, wifi miễn phí toàn bộ khuôn viên. Hoi Lake Farmstay sẽ là nơi nghỉ dưỡng mà du khách nên lựa chọn.
Farmstay Là Gì
Farmstay Đẹp

5.2. Tràng An Nature House

 • Địa chỉ: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 096 738 44 99
 • Website: https://trang-an-nature-house.business.site/
Nằm ở Ninh Bình, tại đây cung cấp đầy đủ các dịch vụ, phòng nghỉ tiện nghi. Khách lưu trú tại trang trại có thể tự chọn bữa sáng cho mình tại nhà hàng. Tràng An Nature House mang đến cho du khách không gian nghỉ dưỡng yên bình bằng việc câu cá hoặc có thể đi dạo quanh hồ.
Farmstay Ấn Tượng
Farmstay Ấn Tượng

5.3. Bến Tre Farmstay

 • Địa chỉ: 479C Cầu Nhà Việc, Ấp 3, Bến Tre
 • Số điện thoại: 090 559 56 07
 • Website: http://bentrefarmstay.com/
Vị trí farmstay thuộc tỉnh Bến Tre là xứ sở dừa và sông nước. Với sự bố trí phòng nghỉ hợp lý và đầy đủ tiện nghi như phòng tắm, chậu rửa vệ sinh và đồ vệ sinh cá nhân miễn phí. Bến Tre Farmstay là nơi lý tưởng cho du khách muốn trải nghiệm miền sông nước. Ngoài ra du khách sẽ thư giãn bằng việc đi bộ và đạp xe quanh khu vực.
Nông Trại Farmstay
Nông Trại Farmstay

5.4. Midori Coffee Farm

 • Địa chỉ: 235 Thôn 3, Xóm 4, Lâm Hà, Lâm Đồng
 • Số điện thoại: 0388 425 255
 • Website: https://midorifarmvn.com/
Midori Coffee Farm nằm tại thôn 3, xã Mê Linh, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây cung cấp chỗ nghỉ với bếp, wifi miễn phí. Mỗi phòng đều được trang bị những vật dụng cần thiết và đồ vệ sinh cá nhân miễn phí. Với quang cảnh là hồ và núi, du khách có thể ngắm nhìn mọi lúc mọi nơi. Midori Coffee Farm cũng là một nơi lý tưởng để trải nghiệm và nghỉ dưỡng.
Farmstay Là Gì
Farmstay Nghỉ Dưỡng Đẹp

5.5. Lagi Farmstay

 • Địa chỉ: Nguyễn Du, Tân Phước, Hàm Tân, Bình Thuận
 • Số điện thoại: 097 150 01 37
Thuộc tỉnh Bình Thuận, nơi đây được bao quanh bởi những hồ nước. Những nơi check – in lý tưởng cùng nhiều background cực đẹp, nơi đây sẽ thật tuyệt vời cho nhiều du khách. Lagi Farmstay đem đến cho du khách không gian nghỉ dưỡng yên bình bởi những vườn rau xanh mát. Du khách còn có trải nghiệm thú vị khi chèo thuyền ngay trong nhà.
Các Farmstay Đẹp Ở Việt Nam
Các Farmstay Đẹp Ở Việt Nam

Defarm là đơn vị duy nhất kết nối toàn chuỗi giá trị về farmstay, tư vấn những mô hình farm tour độc đáo giúp doanh nghiệp tận dụng được lợi thế tiềm năng du lịch địa phương và đặc trưng của các vùng miền. Defarm mong muốn bạn sẽ nắm chắc được farmstay là gì và tầm quan trọng của việc hiểu đúng định nghĩa của nó. Qua đó bạn có thể định hướng thiết kế một mô hình farmstay đúng chuẩn nhé!

5/5 - (14 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon