Du Lịch Nông Nghiệp – Mô Hình Du Lịch Gần Gũi Với Tự Nhiên

Là một nước nông nghiệp cùng nhiều tài nguyên phong phú mà thiên nhiên ban tặng, nước ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp. Với những hoạt động thú vị, nó không chỉ mang lại trải nghiệm làm người nông dân mà còn góp phần phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Bạn đã đi và trải nghiệm loại hình mới này chưa? Cùng Defarm tìm hiểu kỹ hơn về mô hình du lịch này nhé! 

1. Du Lịch Nông Nghiệp Là Gì?

Du lịch nông nghiệp là mô hình du lịch phục vụ trải nghiệm của du khách về các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các hoạt động như là trồng lúa, trồng rau, chăm sóc gia súc, gia cầm,… Du khách sẽ có cơ hội được tự tay chăm sóc, nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra còn có các hoạt động tham quan trang trại hoặc thu hoạch rau, củ, quả.

Trong quá trình trải nghiệm, du khách được thư giãn, giải trí cả về tinh thần và thể lực. Không những vậy còn có thêm nhiều kiến thức hơn về nông nghiệp. Cảm giác được làm người nông dân chính hiệu thật thú vị phải không nào. Áp lực cuộc sống khiến con người muốn được hòa mình với thiên nhiên và trở về cuộc sống bình dị. Mô hình này đang được quan tâm nhiều bởi du khách trong thời gian gần đây. Hoạt động của nó giúp tăng thu nhập cho người dân bản địa.

Du Lịch Nông Nghiệp
Du Lịch Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Du Lịch Trải Nghiệm – Xu Hướng Du Lịch Thú Vị Hiện Nay

2. Vai Trò Và Tiềm Năng Phát Triển Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp

2.1. Vai trò Của Du Lịch Nông Nghiệp

2.1.1. Kinh Tế Và Nông Nghiệp

Mô hình du lịch nông nghiệp đang ngày càng thu hút du khách và phát triển bởi những lợi ích nó mang lại. Các hoạt động trải nghiệm cũng được đa dạng hóa. Sự liên kết chặt chẽ của nông nghiệp và du lịch thúc đẩy mô hình này càng phát triển hơn.

Du lịch nông nghiệp và nông thôn tạo ra nhiều việc làm cho người nông dân bản địa. Điều này giúp phát triển kinh tế của vùng nông thôn, nâng cao đời sống người dân. Vùng đất được nhiều người biết đến, các sản phẩm nông nghiệp nhờ vậy mà có giá hơn. Phương thức sản xuất đặc thù của các vùng miền được chia sẻ và học hỏi. Nông nghiệp được biết đến và quan tâm nhiều, thúc đẩy sự phát triển.

2.1.2. Lợi Ích Về Con Người 

Trải nghiệm này giúp du khách được làm người nông dân chính hiệu. Vừa giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, vừa có thêm nhiều kiến thức về nông nghiệp. Mình sẽ yêu quý, trân trọng thức ăn hằng ngày, những sản phẩm do người nông dân tạo ra.

Dịch Vụ Trải Nghiệm

2.1.3. Tác Động Đến Xã Hội

Ai cũng muốn về vùng quê, được làm người nông dân với phong cách sống bình dị và gần gũi. Những nét văn hóa, xã hội mang đặc trưng riêng của vùng nông thôn được quảng bá rộng rãi. Du khách có cơ hội hiểu biết thêm về các phong tục tập quán truyền thống của đất nước. Những phương thức canh tác đặc trưng của các vùng miền được truyền bá nhiều hơn.

Du lịch nông nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường. Ngành du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp nói riêng đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

>>> Xem Thêm: Bật Mí Top 6 Farmstay Đẹp Việt Nam Cuốn Hút Mọi Du Khách Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

2.2. Tiềm Năng Phát Triển 

Du lịch nông nghiệp là một mô hình rất tiềm năng nhưng vẫn chưa được nước ta khai thác đúng mức. Hiện nay, các nhà đầu tư đang nhận thấy tiềm năng và dần chuyển hướng qua loại hình này. Du khách sẽ có chuyến đi cho riêng mình và học hỏi nhiều điều về vùng nông thôn. Nó không chỉ đơn giản là kỳ nghỉ để thư giãn mà còn bảo vệ văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong tương lai gần, tiềm năng du lịch nông nghiệp được hy vọng phát triển rất đáng mong đợi.

Các hoạt động du khách được trải nghiệm khi tham gia vào mô hình này như trồng lúa, thu hoạch ngô, bắt cá, nuôi gà,… Nó sẽ mang lại cho bạn những cảm giác mới lạ và thú vị. Ở vùng cao có các lễ hội đặc sắc của các dân tộc thiểu số như Mông, Ê-đê,… Rất nhiều hoạt động không thể bỏ qua.

Với lợi thế phát triển, Nhà nước cũng đang quan tâm và phát triển loại hình này. Đã có nhiều sự kiện, hoạt động nhằm quảng bá lan rộng đến mọi người nhiều hơn. Do đó mà nó đang dần dần được phổ biến rộng rãi. Nước ta lợi thế về tự nhiên cùng các nét đặc sắc của từng vùng miền. Kèm theo đó là sự đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa – lịch sử lâu đời. Tiềm năng đang còn ẩn giấu cần được khai phá từ mô hình này là rất lớn.

Tiềm Năng Phát Triển
Tiềm Năng Phát Triển

3. Kinh Nghiệm Phát Triển Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp

3.1. Kinh Nghiệm Du Lịch Nông Nghiệp Ở Nước Ngoài

Ở Đài Loan, mô hình này phát triển đã gần 40 năm. Nông dân chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp kết hợp với vui chơi, giải trí. Làn sóng du lịch nông nghiệp nổi lên với nhiều khu vực. Mô hình phát triển theo chủ đề từ việc tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp. Nó còn trở thành mô hình kiểu mẫu về sống xanh, giải trí, bảo tồn văn hóa,… Ví dụ như đến với các trang trại, ngoài các hoạt động trải nghiệm thì còn có khu vui chơi, các dịch vụ ăn uống, lưu trú. Tại trang trại chăn nuôi, du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động như vắt sữa bò, cho bê con ăn. Ngoài ra còn được thưởng thức lẩu sữa tươi.

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là quốc gia có nền nông nghiệp rất phát triển. Họ khai thác sản phẩm nông nghiệp kết hợp du lịch rất độc đáo và sáng tạo. Người dân gắn du lịch với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm du lịch hấp dẫn ra đời như tour đạp xe đạp thăm đồng và hái cà chua vào buổi sáng, tour du lịch thăm cánh đồng bằng tàu hỏa,… Họ xây dựng quy hoạch, quản lý và phát triển du lịch. Có hội đồng quản lý, tổ chức các buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi vùng đều mang thương hiệu riêng tạo nên sự khác biệt, thu hút du khách.

Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp
Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp

3.2. Kinh Nghiệm Du Lịch Nông Nghiệp Ở Việt Nam

Công ty Du lịch Ngôi Sao Ninh Bình là một công ty hoạt động du lịch định hướng sản phẩm cốt lõi là du lịch nông nghiệp. Sản phẩm chính đó là các tour như “Du khảo đồng quê” và trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”. Sau hơn 10 năm thực hiện thì những kinh nghiệm được rút ra nhằm phát triển hơn về ngành du lịch ấy đó là lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống. Các hoạt động du lịch hiện nay đa dạng hơn, mới lạ hơn nhưng nên lưu ý về vấn đề này.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của mô hình này đối với tăng trưởng kinh tế. Nhà nước cần quan tâm hơn quan tâm nhiều hơn và có giải pháp bảo vệ các giá trị tự nhiên và nhân văn. Cần khôi phục lại các giá trị văn hóa truyền thống để tạo điểm nhấn đặc trưng. Bên cạnh đó là lưu giữ, nhắc nhở về cội nguồn. Cần không ngừng cải thiện dịch vụ cung cấp và đảm bảo sự chuyên nghiệp, bền vững của toàn ngành du lịch. Không riêng gì du lịch nông nghiệp. Hàng hóa, nông sản của người dân địa phương dễ dàng giao thương. Bên cạnh đó còn có thể đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm du lịch đậm chất nông thôn.

Du Lịch Nông Nghiệp
Loại hình du lịch mới

>>> Xem Thêm: Khám Phá Farmstay Đà Lạt Với Những Trải Nghiệm Độc Đáo Và Thú Vị Không Thể Bỏ Qua

4. Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp Ở Việt Nam Và Thế Giới

4.1. Trên Thế Giới

Trên thế giới, loại hình độc đáo này đã phát triển mạnh mẽ ở thế kỷ trước, vào những năm 80, 90. Nó rất phổ biến ở Anh hay Mỹ. Mỗi nước có tài nguyên khác nhau nên đã hình thành và phát triển mô hình này rất khác biệt. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn để quảng bá liên quan đến mô hình này. Hay là ở Israel thì giáo dục về loại hình du lịch mới này là điều bắt buộc.

Từ những năm 1976, Chính phủ Pháp đã kết hợp với Hội nông dân đồng triển khai và tổ chức du lịch nông nghiệp. Sau 6 năm, mô hình này phát triển mạnh. Có 25% khách du lịch khi tới Pháp đã chọn các chuyến nghỉ dưỡng và trải nghiệm ở nông thôn. Và nó vẫn được duy trì đến bây giờ.

Nhắc đến mô hình du lịch này, không thể bỏ qua Trung Quốc, nước có quy mô tổ chức mô hình này lớn nhất thế giới. Ở tỉnh Quảng Tây, chính quyền đã xây dựng các tuyến du lịch nông nghiệp với hàng trăm vườn du lịch sinh thái. Mô hình tạo ra hàng chục nghìn việc làm và đạt doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm. Ngôi làng nổi tiếng nhất Giang Tây về phát triển ngành du lịch ấy nằm ở phía đông tỉnh này.

4.2. Tại Việt Nam

4.2.1. Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp Sạch Ở Đà Lạt

Nhắc đến Đà Lạt là ta cảm nhận được không khí ôn hòa, mát mẻ. Và đây nổi tiếng là điểm thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, sản xuất nông nghiệp ở đây phát triển mạnh. Hiện nay, các khu vườn dâu tây đã trở thành thương hiệu khi đến với farmstay Đà Lạt. Các tour du lịch tham quan, trải nghiệm vườn dâu tây ngon, sạch được hình thành. Du khách được trải nghiệm tự tay hái dâu, thưởng thức những trái dâu tây tươi ngon. Quanh khu vực Thung Lũng Tình Yêu hiện có đến hàng chục vườn dâu tây cho du khách. Làng hoa Thái Phiên được công nhận là làng nghề truyền thống. Ghé thăm làng Gà Định An (dưới chân đèo Prenn) thăm một số vườn rau công nghệ cao của người dân tộc thiểu số địa phương để tìm hiểu về cách nuôi trồng. Hoặc như với sản phẩm hoa, du khách được tìm hiểu quy trình làm hoa tươi và thưởng thức các loại hoa tuyệt đẹp.

Trải Nghiệm Nông Nghiệp
Trải Nghiệm Nông Nghiệp

4.2.2. Mô Hình Du Lịch Cộng Đồng Ở Sơn La

Tại Sơn La đã hình thành các bản du lịch cộng đồng nằm ngay trong lòng thành phố hay các xã vùng ven. Du khách được tận hưởng trải nghiệm khám phá hấp dẫn. Bản Hụm (xã Chiềng Xôm) có cảnh quan sơn thủy hữu tình với cánh đồng lúa, hang Thẩm Liêng và dòng Nậm La uốn lượn. Ở đây hiện vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống của người Thái. Đó là các kiến trúc nhà ở, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực,… Đến đây, du khách có thể tham gia các hoạt động sản xuất cùng bà con như làm ruộng, bắt cá hoặc leo núi, khám phá hang động.

Du Lịch Nông Nghiệp
Du lịch cộng đồng

Mô hình du lịch nông nghiệp khá phát triển và đang ngày càng phổ biến hơn. Nó không chỉ mang lại những trải nghiệm nông thôn giản dị, gần gũi mà còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa. Trải nghiệm dịch vụ farm tours của Defarm để có thêm nhiều kiến thức thú vị về du lịch và farmstay nhé!

5/5 - (20 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon