Du Lịch Trải Nghiệm – Xu Hướng Du Lịch Thú Vị Hiện Nay

Nếu như bạn đang quá chán nản với những tour du lịch quen thuộc hay không còn cảm giác mới mẻ khi đến những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Thì chắc chắn du lịch trải nghiệm chính là sự lựa chọn phù hợp nhất để giúp bạn tìm lại được cảm giác mới lạ cho chính mình. Du lịch trải nghiệm sẽ mang lại một luồng gió mới và những lợi ích bất ngờ cho mọi người. Hãy cùng Defarm tìm hiểu về những chuyến đi du lịch mới mẻ này nhé!

1. Du Lịch Trải Nghiệm Là Gì?

Du lịch trải nghiệm là loại hình du lịch mang đến cho du khách những trải nghiệm cuộc sống thú vị, độc lạ và mới mẻ. Chẳng hạn bạn sẽ được đi sâu vào các vùng bản địa, địa phương, cùng họ làm và khám phá những công việc hàng ngày. Có thể bạn cùng tham gia vào nghề truyền thống như đan tre, dệt lụa. Ngoài ra, trải nghiệm những món ngon từ vùng quê cũng rất tuyệt vời.

Đối với loại hình này thì nơi bạn ở không hẳn là một khách sạn hay một resort hạng A. Mà đó có thể là ngủ tại nhà người dân ở đó hoặc một nơi rất bình yên. Miễn sao trong chuyến du lịch của mình bạn được hòa mình cùng thiên nhiên cùng con người nơi bạn đến.

Du Lich Trai Nghiem - Tự Do Làm Những Điều Mình Thích
Tự Do Làm Những Điều Mình Thích

>>> Xem Thêm: Bật Mí Top 6 Farmstay Đẹp Việt Nam Cuốn Hút Mọi Du Khách Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

2. Lợi Ích Của Du Lịch Trải Nghiệm

2.1. Hòa Nhập Với Thế Giới

Du lịch trải nghiệm mang đến những trải nghiệm thú vị và mới mẻ hơn rất nhiều so với du lịch truyền thống. Loại du lịch này giúp bạn lấy lại cảm hứng sống, học tập, làm việc. Rời khỏi những nơi thân thuộc, bạn có cơ hội khám phá thế giới. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi bạn nhiều hơn về sức khỏe, thời gian, sự hiểu biết cho chuyến đi này. Các hoạt động trải nghiệm giúp quan hệ giữa những con người xa lạ trở nên gần gũi hơn. Bạn có thể hiểu hơn về những truyền thống đặc sắc của đất nước tại các vùng miền. Loại hình du lịch này vô cùng thích hợp cho những người thích khám phá thế giới xung quanh.

2.2. Nâng Cao Sức Khỏe 

Lợi ích sức khỏe sau mỗi chuyến đi của bạn rất lớn: Giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa việc vận động còn tăng cường sức dẻo dai, khỏe mạnh của xương khớp. Việc vận động mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy hưng phấn, hạnh phúc, khỏe mạnh hơn rất nhiều. Chúng ta thường có xu hướng bị cuốn vào guồng quay gia đình – công việc – các mối quan hệ xung quanh dẫn đến stress. Loại hình du lịch này sẽ giúp bạn tạm gác lại công việc, mệt mỏi trong cuộc sống.

Thư Giãn
Thư Giãn

2.3. Thay Đổi Bản Thân

Du lịch trải nghiệm là cơ hội cho bạn thay đổi bản thân, trải nghiệm với hoạt động thú vị. Được thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời, học hỏi văn hoá bản địa của những vùng miền khác nhau. Khi bạn kể những trải nghiệm này, mọi người sẽ nhìn thấy một con người khác biệt trong bạn: Thông thái và thú vị. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, bạn sẽ vỡ ra nhiều thứ sau những chuyến đi thay vì bạn ở trong nhà và tìm hiểu qua sách vở. Bởi thế mới có câu nói: “Thế giới là một cuốn sách và người không đi du lịch chỉ đọc được một trang của cuốn sách đó”.

Du Lich Trai Nghiem - Thay Đổi Bản Thân
Thay Đổi Bản Thân

>>> Xem Thêm: Khám Phá Farmstay Đà Lạt Với Những Trải Nghiệm Độc Đáo Và Thú Vị Không Thể Bỏ Qua

3. Du Lịch Trải Nghiệm Có Gì Khác Biệt?

Du lịch trải nghiệm sẽ mang đến cho bạn một thế giới quan mới ở một vùng đất mới cùng những con người mới. Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình có nhiều đổi thay sau khi hoàn thành một chuyến đi. Đến trải nghiệm nhiều nơi không gò bó về địa điểm, thời gian hay các hoạt động vui chơi. Mọi thứ đều diễn ra thoải mái và bạn chính là người làm chủ cuộc chơi đó.

Du lịch trải nghiệm có thể là du lịch cuộc sống, du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch văn hóa,… Nói cách khác thì đó là tất cả các loại hình thức du lịch có yếu tố trải nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế chuyển đi cho mình mà không cần tuân theo tiêu chuẩn hay quy luật nào. Với một chiếc xe, một tấm bản đồ trên tay bạn đã có thể chinh phục nhiều nơi rồi. Thật thú vị đúng không nào!

Xách Balo Lên Và Đi
Xách Balo Lên Và Đi

4. Xu Hướng Du Lịch Trải Nghiệm Hiện Nay

4.1. Du Lịch Trải Nghiệm Cho Học Sinh

Loại hình trải nghiệm cho học sinh là một trong những phương pháp học tập mới, chia ra theo từng lứa tuổi, độ tuổi khác nhau. Nó không đơn giản như một môi trường giúp trẻ hiểu biết thiên nhiên mà còn rèn luyện các kỹ năng, trí tuệ.

4.1.1. Du Lịch Trải Nghiệm Cho Mầm Non

Mô hình trải nghiệm cho mầm non sẽ tập trung vào những hoạt động khám phá tự nhiên, tham gia vào những trò chơi thể lực. Các bé được trồng rau hay chăm sóc cây cối. Đây là cơ hội để các con biết thêm các loại cây rau thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Quả cà chua, củ cà rốt hay cây rau cải,… được xem trực tiếp và sinh động giúp các em nhận biết và tiếp thu nhanh hơn. Ngoài ra, các bé cũng có cơ hội tham gia những hoạt động cho động vật ăn, câu cá và vui chơi với các trò chơi dân gian. Được khám phá những điều mới lạ khiến các bé vô cùng thích thú.

Du Lịch Trải Nghiệm Cho Học Sinh
Du Lịch Trải Nghiệm Cho Học Sinh

4.1.2. Du Lịch Trải Nghiệm Cho Học Sinh Cấp I

Đối với cấp I thì học sinh sẽ có những trải nghiệm tương tự như mầm non. Các hoạt động trải nghiệm cho các con sẽ đi sâu hơn vào trí tuệ và tư duy. Từ những bài học lý thuyết trên lớp có thể kèm theo những bài thực hành thực tế. Các con được mô tả kỹ hơn về môi trường sống, cách trồng rau của người dân. Cách hạt gạo được sản xuất, quả trứng, con gà sinh ra như thế nào?

Tour du lịch này như là một trải nghiệm thực tế về những bài học trên lớp mang đến cho học sinh các hoạt động phát triển về mặt tư duy. Các bạn nhỏ có thể xác định một quy trình logic hơn về con vật – thực vật – thức ăn có trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, trải nghiệm thực tế được ưu tiên hơn so với lý thuyết đơn thuần trên lớp học.

4.1.3. Du Lịch Trải Nghiệm Cho Học Sinh Cấp II, III

Trong nhóm du lịch này, các em có thể tự tổ chức các hoạt động vui chơi. Đây là mô hình du lịch tập trung mạnh vào các yếu tố trải nghiệm. Học sinh tiếp cận kiến thức theo một cách mới. Môi trường học tập thoải mái, lành mạnh và hấp dẫn cho các em.

 • Giáo dục văn hóa: Tham quan di tích lịch sử, bảo tàng, điểm du lịch văn hóa.
 • Giáo dục các hành vi, ý chí và đạo đức: Du lịch kết hợp với hoạt động tình nguyện, từ thiện,…
 • Giáo dục các kỹ năng: Học kỳ quân đội và trại hè,…
 • Yếu tố an toàn: Những điểm đến tham quan của học sinh phải đảm bảo an toàn. Cùng với đó là sự hấp dẫn tour du lịch học sinh thu hút các em tham gia.
Môi Trường Học Tập Thoải Mái, Mang Tính Gíao Dục Cao
Môi Trường Học Tập Thoải Mái, Mang Tính Giáo Dục Cao

4.2. Du Lịch Trải Nghiệm Người Lớn

Bạn có thể lựa chọn một vùng đất mới mẻ với mình. Chẳng hạn như khám phá các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Thay vì bạn luôn check in những nơi nổi tiếng, hãy thử đi sâu vào bản làng, cùng người dân khám phá những phong tục của họ. Nếu được có thể xin tá túc lại để tiếp cận gần hơn với văn hóa bản địa.

Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể chuẩn bị lều trại và trải nghiệm cuộc sống cùng thiên nhiên, tự nướng đồ, tự dựng lều trại,… Chắc chắn những điều đó sẽ mang đến cho bạn một hơi thở mới về du lịch. Tâm trạng và tinh thần được thoải mái cho cuộc sống thêm màu sắc hơn.

Hoạt Động Trải Nghiệm Thú Vị
Hoạt Động Trải Nghiệm Thú Vị

>>> Xem Thêm: Farmstay Dược Liệu – Mô Hình Chăm Sóc Sức Khỏe

5. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Trải Nghiệm

 • Tìm hiểu kỹ về nơi bạn sắp đến: Bạn tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua yếu tố này. Việc tìm hiểu trước về nơi sắp tới giúp bạn không bị bỡ ngỡ về văn hóa, con người, cách giao tiếp,… Điều đó khiến bạn học hỏi được nhiều hơn và được quý mến hơn.
 • Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết: Tùy vào mục đích và lịch trình của chuyến đi để chuẩn bị những món đồ cần thiết. Chẳng hạn như bạn dự định ngủ trong lều thì nên mang theo lều trại, thuốc côn trùng, đèn pin,…
 • Ngoài ra, giấy tờ, tiền và đồ cá nhân là vật không thể thiếu bên mình.
 • Mang theo đồ ăn nhẹ: Để đảm bảo không bị “đói” thì hãy chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ đem theo. Điều này sẽ khiến chuyến du lịch của bạn hoàn hảo hơn. Có thể là lương khô hoặc bánh kẹo,…
 • Chuẩn bị bản đồ khi đi vào các vùng sâu, núi rừng.
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Trải Nghiệm
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Trải Nghiệm

6. Các Mô Hình Du Lịch Trải Nghiệm Nổi Bật

6.1. Du Lịch Farmstay

Du lịch farmstay là hình thức du lịch trong các trang trại và du khách có chỗ dừng chân, nghỉ dưỡng, tìm hiểu về nông sản. Đây là mô hình có chứa yếu tố du lịch mới mẻ và phù hợp với mọi độ tuổi. Khi lưu trú tại đây du khách không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá nông trại mà còn được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thú vị tại farm. Du khách có thể tự tay câu cá, trồng, chăm sóc rau và thu hoạch các loại nông sản cho bữa ăn của mình. Các hoạt động thư giãn, gần gũi với thiên nhiên khiến cuộc sống thêm vui vẻ hơn. Farmstay được ưa chuộng ở Việt Nam và cả các nước trên thế giới bởi tính phong phú và đặc sắc của nó.

Dalat Milk Farmstay là ví dụ điển hình về du lịch trải nghiệm farmstay. Đến với Dalat Milk Farmstay ở Đà Lạt có những cánh đồng hoa rộng mênh mông, bạn tha hồ chụp hình sống ảo. Bạn cũng có thể chăm sóc đàn bò sữa đáng yêu. Hay bạn có thể ghé qua Farm’ily Farmstay để được hòa mình vào thiên nhiên và được trải nghiệm là một người nông dân. Các hoạt động vui chơi thú vị giúp bạn thư giãn và có những kỉ niệm đáng nhớ.

Du Lịch Trải Nghiệm Farmstay
Du Lịch Trải Nghiệm Farmstay

6.2. Du Lịch Trải Nghiệm Nông Nghiệp

Khách du lịch trải nghiệm nông nghiệp sẽ được tham gia vào các hoạt động tham quan trang trại nuôi trồng, thu hoạch trái cây hoặc rau. Bạn có thể tìm hiểu về các thực vật, động vật và tham gia vào quá trình chăm sóc nông trại. Dắt trâu đi cày, xuống ruộng cấy lúa, những hoạt động nhà nông mang lại cảm giác khám phá thú vị cho du khách. Tại Hội An, các chủ đầu tư đã và đang khai thác tốt lợi thế của mô hình này. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh du khách nước ngoài “chân lấm tay bùn” cấy lúa thành thạo như một người nông dân. Chắc hẳn những hoạt động này sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên cho họ.

Du lịch nông nghiệp phải đảm bảo 4 yếu tố:

 • Sự kết hợp giữa ngành nông nghiệp và du lịch, thu hút khách đến tham quan hoạt động nông nghiệp.
 • Du lịch phát triển và gia tăng thu nhập của người dân trong nông nghiệp sản xuất, mang đến trải nghiệm giải trí hoặc giáo dục cho du khách.
 • Đây là hình thức trải nghiệm du lịch mang lại nhiều ý nghĩa.
 • Không chỉ về mặt tinh thần mà còn về mặt kiến thức.
Du Lich Trai Nghiem Nong Nghiep
Du Lịch Trải Nghiệm Nông Nghiệp

Không gì tuyệt hơn khi giờ đây bạn có thể được trực tiếp trải nghiệm những thứ mình chỉ thấy trên sách báo hay internet. Được tận mắt ngắm nhìn mọi thứ xung quanh một cách gần nhất. Và đặc biệt du lịch trải nghiệm vẫn đảm bảm tính an toàn cho du khách. Hãy cùng Defarm khám phá cùng dịch vụ farm tours để biết thêm nhiều điều thú vị về du lịch và farmstay bạn nhé. 

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon