Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Độc Đáo Thu Hút Khách Du Lịch

Với đặc trưng là không gian yên bình cộng với nhiều trải nghiệm ở vùng nông thôn, farmstay chính là lựa chọn hoàn hảo đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách mà bất kỳ khách sạn hay resort nào cũng khó làm được. Tuy nhiên, ngoài tận dụng tối đa những nguồn lợi từ thiên nhiên, chủ đầu tư còn cần phải nắm nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay. Nhiều công trình được đầu tư kỹ lưỡng nhưng không thu hút khách du lịch. Nguyên nhân là vì thiết kế chưa phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bài viết dưới đây của Defarm sẽ đem đến cho bạn một số nguyên tắc thiết kế farmstay sao cho lôi cuốn và tạo ấn tượng với khách hàng của mình. 

1. Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?

1.1. Khái Niệm

Thiết kế chi tiết farmstay là thiết kế từng chi tiết của công trình có trong farmstay. Giống như các công trình xây dựng khác, farmstay cũng cần phải có bản vẽ thi công chi tiết. Khác với khách sạn, nhà ở, nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là thường nương theo tự nhiên. Đồng thời phải phù hợp với quy hoạch về cảnh quan. Điều đặc biệt trong thiết kế farmstay là tuân theo quy tắc đảm bảo sự cân bằng giữa cảnh quan trang trại và khu nghỉ dưỡng. Do đó, bản thiết kế cần được đầu tư nghiên cứu chi tiết và kỹ lưỡng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn khi đi vào thi công xây dựng và sử dụng.

Bản thiết kế làm nhiệm vụ bố trí các không gian bao gồm kiến trúc và cả đường dẫn điện, chiếu sáng, điều hòa, thông gió,… Ngoài ra còn thiết kế khu vực canh tác nông nghiệp để phục vụ cho trải nghiệm của du khách. Nó sắp đặt từ những chi tiết nhỏ để tạo ra không gian đẹp và tiện ích nhất.

Tóm lại, thiết kế chi tiết farmstay là sự tổng hợp nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay phải đi theo chiến lược mà chủ đầu tư đã lên sẵn. Farmstay bỏ qua bước này sẽ khó hoàn thiện đúng ý và không đạt hiệu quả cao khi vận hành. Khi thiết kế, cần đảm bảo tuân theo yêu cầu các quy định trong lĩnh vực kiến trúc. Ngoài ra, bản thiết kế phải được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?
Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Là Gì?

>>> Xem Thêm: Mách Bạn Top Các Ý Tưởng Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Hiện Nay

1.2. Lợi Ích Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

1.2.1. Giúp Chủ Đầu Tư Dễ Hình Dung Ra Công Trình Của Mình

Đây là điều dễ hiểu bởi đối với bất kỳ công trình nào cũng cần bản vẽ chi tiết. Giúp cho chủ nhà hình dung được ngôi nhà trong tương lai sẽ như thế nào. Một cá nhân trước khi đầu tư vào farmstay dĩ nhiên sẽ muốn farmstay đó được xây dựng theo ý tưởng của mình. Việc hình thành bản vẽ chi tiết là một cách cụ thể hóa ý tưởng đó. Đồng thời, khi tiếp cận với bản thiết kế, nhà đầu tư chủ động hơn trong việc chỉnh sửa theo ý muốn. Hạn chế tình trạng khi đã sắp hoàn thiện lại phát sinh việc muốn thay đổi chi tiết. Không đảm bảo nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay sẽ làm tốn thời gian và chi phí của cả chủ hộ và người thi công.

Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Giúp Chủ Đầu Tư Dễ Hình Dung Ra Công Trình Của Mình

1.2.2. Tăng Tính Liên Kết Trong Cấu Trúc Farmstay

Nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay còn phải phụ thuộc vào thiên nhiên xung quanh. Do đó, không dễ dàng để lắp ráp các hệ thống như ống nước, điện, đèn chiếu sáng,… Bên cạnh đó hệ thống điện đài trong phòng ngủ cũng không hợp lý nếu không được tính toán trước. Phụ kiện trang trí, cơ sở vật chất sẽ dễ bị rời rạc nếu chỉ hình dung trong đầu. Bản thiết kế là công cụ để đo lường mọi thứ sao cho thật liên kết và không gây bất tiện cho người sử dụng.

Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Tăng Tính Liên Kết Trong Cấu Trúc Farmstay

1.2.3. Đảm Bảo An Toàn Khi Thi Công Và Vận Hành

Đặc thù của farmstay là hay nằm giữa núi rừng, cây cối xung quanh um tùm. Vì thế việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, đội thi công cần phải nắm được bản vẽ chi tiết để đưa ra phương án phù hợp. Tránh làm ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn cho công nhân. Ngoài ra còn bảo đảm sự chắc chắn của công trình khi đi vào vận hành. Do đó, nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay cũng phải nương theo môi trường tự nhiên.

Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Đảm Bảo An Toàn Khi Thi Công Và Đi Vào Vận Hành

1.2.4. Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí

Nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay đi theo chiến lược sẽ giúp dự án tối ưu được chi phí. Bản thiết kế sẽ giúp các bên dễ dàng trao đổi và đưa ra kết luận tốt nhất. Tránh việc hình dung trong đầu một đường lại thực thi một nẻo. Khi có bản vẽ, chủ đầu tư có thời gian bàn bạc để chỉnh sửa công trình theo đúng ý tưởng của mình. Điều này hạn chế tình trạng đã xây dựng xong lại tốn thời gian dỡ bỏ và sửa lại.

Ngoài tối ưu thời gian hoàn thiện thì thiết kế chi tiết farmstay còn tiết kiệm được chi phí. Bản vẽ sẽ tính toán cụ thể diện tích và số lượng vật tư cần thiết. Điều này giúp kiểm soát được chi phí và xác định được số vật liệu phù hợp. Tránh tình trạng thiếu hụt hay dư thừa và hạn chế những phát sinh không đáng có.

Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí
Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí

1.2.5. Tăng Tính Thẩm Mỹ Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Khách Hàng

Farmstay thành công không nhất thiết phải thật hiện đại, xa hoa. Yếu tố cốt lõi trong nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là farmstay phải đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Hơn hết, bản thiết kế chi tiết sẽ giúp nhà đầu tư định hướng được mình có đang thực hiện theo đúng chiến lược đề ra hay không. Có bản vẽ sẽ tránh được tình trạng xây dựng và bố trị đồ đạc theo cảm tính. Nhờ đó, giúp không gian được đẹp và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Tăng Tính Thẩm Mỹ Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Khách Hàng
Tăng Tính Thẩm Mỹ Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Khách Hàng

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Điểm Check In Farmstay Độc Và Lạ Thu Hút Khách Du Lịch

2. Các Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay

Việc thiết kế farmstay cần ý tưởng sáng tạo tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Điều này được dựa theo đặc trưng riêng của mô hình du lịch nông thôn. Sau đây là một số nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay.

2.1. Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay Theo Địa Hình

Farmstay là mô hình mà đến đây du khách được trải nghiệm trang trại và lưu trú, cảm nhận cuộc sống ở vùng nông thôn. Vai trò của farmstay là để phục vụ nhu cầu của những khách hàng muốn hòa mình với thiên nhiên và thích không gian yên tĩnh. Vì sự kết hợp giữa “farm” (trang trại) và “stay” (nghỉ dưỡng) nên farmstay được xây dựng ở nơi rừng núi, cây cối um tùm và xa rời thành phố. Vì vậy, quy tắc thiết kế chi tiết farmstay là phải nương theo địa hình của khu vực đó. Đảm bảo sự cộng sinh với môi trường tự nhiên. Nâng cao khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu và các tác động tiêu cực của tự nhiên. Đồng thời giảm thiểu tối đa việc tác động đến thiên nhiên làm ảnh hưởng đến cân bằng hệ sinh thái.

Điều này giúp cho dự án có sự hài hòa với thiên nhiên. Một công trình quá hiện đại sẽ bị lạc cõi giữa rừng núi hoang vu. Hơn nữa, việc dựa trên địa hình để thiết kế giúp đảm bảo an toàn cho đội thi công. Đồng thời, giúp công trình chắc chắn khi đi vào vận hành.

Các Nguyên Tắc Thiết Kế Chi Tiết Farmstay
Thiết Kế Farmstay Theo Địa Hình

2.2. Thiết Kế Farmstay Theo Chiến Lược Khách Hàng

Nói một cách dễ hiểu, trước khi thiết kế chủ đầu tư cần xác định chiến lược khách hàng mà farmstay muốn hướng tới. Nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là phải đi theo chiến lược đã phân tích. Ngày nay, thị trường du lịch nông thôn không ngừng nở rộ. Tuy nhiên không phải farmstay nào cũng thu hút được khách hàng, thậm chí nhiều nơi còn phải đóng cửa. Do đó, việc thiết kế theo chiến lược là yếu tố quan trọng giúp farmstay tạo được ấn tượng với du khách.

Khách hàng chọn farmstay của bạn vì ở đó có những thứ phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của họ. Farmstay giữ chân được du khách khi có những điều mà nơi khác không có. Điều này giải thích cho việc tại sao phải thiết kế theo chiến lược khách hàng đã vạch sẵn. Đó là cách để chủ đầu tư đáp ứng tối đa những gì mà khách hàng của họ cần. Thiết kế chi tiết farmstay phải nương đối tượng khách hàng, giúp farmstay của bạn có thể đứng vững trên thị trường du lịch.

Vì vậy nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là chủ đầu tư cần phải hiểu nhóm khách hàng mà mình hướng tới. Từ độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp đến thói quen và sở thích hằng ngày. Sau khi nghiên cứu đặc điểm của khách hàng, việc thiết kế cho farmstay sẽ dễ chính xác và đạt hiệu quả hơn.

Thiết Kế Farmstay Theo Chiến Lược Khách Hàng
Thiết Kế Farmstay Theo Chiến Lược Khách Hàng

2.3. Nguyên Tắc Về Màu Sắc Và Ánh Sáng

Ánh sáng là yếu tố cần thiết tạo nên sự hài hoà trong không gian. Làm thế nào để ánh sáng vừa đủ không gây khó chịu cho khách du lịch nhưng vẫn đảm bảo sự tươi mới. Đối với farmstay, ngoài ánh sáng đèn led thì cách tối ưu là sử dụng ánh sáng tự nhiên. Những không gian phù hợp có thể lắp cửa sổ hoặc cửa kính lớn. Bởi vì khách đến đây cũng để nghỉ dưỡng mà hòa mình với không gian yên bình của nông thôn. Do đó, nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là nên lựa chọn cách phối ánh sáng tự nhiên nhất đem đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho khách hàng.

Thông thường, khi thiết kế màu sắc thì các công trình thường không nên quá 3 gam màu. Các gam màu cũng cần có sự liên quan để không gây khó chịu cho khách du lịch. Lúc này, nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho không gian sáng sủa và tươi mới.

Nhà Nghỉ Farmstay
Nhà Nghỉ Farmstay

>>> Xem Thêm: Xu Hướng Thiết Kế Phòng Tắm Farmstay Độc Đáo Và Mới Lạ

2.4. Nguyên Tắc Bố Trí Nội Thất, Trang Thiết Bị

Đối với bất kỳ công trình nào dù là nhà ở, thì việc bố trí nội thất cũng không nên quá cầu kỳ. Đặc biệt đối với farmstay, những thứ hiện đại và sang trọng là thứ mà khách hàng đã được tiếp xúc hằng ngày. Do đó, nơi mà họ lựa chọn phải thật tối giản và dân dã. Để khách hàng tới đây thực sự cảm nhận được hương vị của núi rừng. Tuy nhiên, trang thiết bị vẫn phải đảm bảo tiện nghi để phục vụ nhu cầu của họ.

Một trong những quy tắc thiết kế chi tiết farmstay là nội thất không chỉ đơn giản mà còn không nên quá nhiều. Để tạo không gian rộng rãi và thông thoáng tạo cảm giác thư giãn. Tuy nhiên đơn giản không có nghĩa là đơn điệu. Mọi thứ phải thật hài hòa để farmstay giữ chân được khách du lịch ở lại.

Nguyên Tắc Bố Trí Nội Thất, Trang Thiết Bị
Nguyên Tắc Bố Trí Nội Thất, Trang Thiết Bị

Đảm bảo nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là cách để không lãng phí tiền đầu tư vào dự án farmstay rồi phải ngừng hoạt động. Trên đây là một số lợi ích và nguyên tắc thiết kế chi tiết. Chắc hẳn bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn có một công trình đúng chuẩn thu hút khách. Dịch vụ thiết kế chi tiết farmstay của Defarm không chỉ tư vấn những mẫu đẹp mà còn đồng hành cùng bạn để tìm ra lối thiết kế phù hợp với nhu cầu khách hàng. Đây là cách giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí cho các chiến lược marketing, nâng tầm giá trị và uy tín farmstay của chính mình.

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon