Thâm Canh Trong Nông Nghiệp Và Kiến Thức Cần Biết Về Thâm Canh

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, thâm canh tăng vụ không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhà nông. Nó đang được áp dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Trên cùng một đơn vị diện tích sẽ thu được sản lượng lớn hơn nhờ phương thức thâm canh. Cùng Defarm tìm hiểu về phương thức canh tác này và áp dụng cho khu vườn của bạn ngay nhé!

1. Thâm Canh Là Gì?

Thâm canh là phương thức sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, sản lượng nông sản. Có thể hiểu thâm canh là phương pháp cải thiện canh tác sao cho đất có hiệu suất cao. Bản chất của mô hình này trong nông nghiệp là đầu tư thêm vốn, công nghệ, lao động trên một đơn vị diện tích đất đai để thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí thấp nhất.

Về cơ bản, thâm canh và xen canh đều là các phương thức canh tác đem lại hiệu quả cao. Trong đó, thâm canh tăng cường đầu tư các nguồn lực cho một diện tích đất canh tác để tăng sản lượng. Còn xen canh thì tận dụng diện tích đất, chất dinh dưỡng và ánh sáng còn thừa để tăng sản lượng của các giống cây trồng khác. Nhà nước khuyến khích phát triển thâm canh với các biện pháp như quy hoạch vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm. Nó phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương, đẩy mạnh phát triển hạ tầng nông thôn.

Thâm Canh Cây Trồng
Thâm Canh Cây Trồng

>>> Xem Thêm: Luân Canh – Phương Pháp Tối Ưu Hóa Đất Trồng Tốt Nhất Tại Farmstay

2. Vai Trò Thâm Canh Trong Canh Tác Nông Nghiệp

Thâm canh tức là đầu tư thêm phân bón, áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp để tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Đây là cách sản xuất làm tăng sản lượng nông nghiệp mà không cần tăng diện tích đất sử dụng.

Trong trồng trọt, điều này rất quan trọng khi mà dân số tăng, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp cũng tăng theo. Trong khi đó diện tích đất thì có hạn. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta sẽ làm giảm diện tích đất nông nghiệp. Sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc trừ sâu, thiên tai khiến đất nông nghiệp bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Cây trồng muốn đạt năng suất cao cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi đó, thâm canh là giải pháp giúp cho việc tối ưu sản lượng hơn. Phương pháp này giải quyết được nhiều khó khăn thực tại.

Thâm canh tăng vụ giúp chúng ta tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng nền khoa học kỹ thuật hiện đại, các biện pháp luân canh, tăng vụ khác. Kỹ thuật còn được áp dụng trong chăn nuôi giúp đạt được những hiệu quả nhất định. Nước ta có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ vào các phương pháp sản xuất mới này mà giải quyết được tình trạng thiếu lương thực. Không chỉ vậy nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới.

Vai Trò Của Thâm Canh Trong Nông Nghiệp
Vai Trò Của Thâm Canh Trong Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Du Lịch Nông Thôn Và Tiềm Năng Phát Triển Cần Khai Phá

3. Các Mô Hình Thâm Canh Phổ Biến

3.1. Mô Hình Aquaponics

Mô hình này là một phần của thâm canh khi áp dụng công nghệ mới vào trồng trọt. Aquaponics giúp giảm công sức lao động chăm sóc cho cây. Chỉ cần gieo hạt hay cho cá ăn và thu hoạch. Aquaponics mang lại lợi ích vô cùng lớn đó là cho lượng rau sạch nhiều cùng chất lượng, nguồn cá sạch dồi dào. Có thể tính trung bình một hệ Aquaponics hoàn chỉnh thì sẽ có cá ăn chỉ sau 3 tháng. Rau chỉ sau 3 đến 4 tuần là có thể thu hoạch được rồi.

Mô Hình Aquaponics
Mô Hình Aquaponics

3.2. Thâm Canh Rau Màu Vụ Hè Thu

Mùa vụ hè thu có đặc điểm là nắng nóng và mưa nhiều. Khi áp dụng thâm canh rau màu cần phải chú ý đến một số điểm như chọn giống, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc. Giống thì nên chọn đời F1 có khả năng chống chịu tốt đối với điều kiện môi trường. Loại giống này cũng cho năng suất cao hơn các loại khác. Do thời tiết bất lợi nên cần phải chú ý dùng màng phủ luống, khung che hoặc lưới. Hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết đến cây trồng. Đặc biệt cần quan tâm trong thời kỳ ra hoa và kết trái, phải chăm sóc kỹ tránh thối hỏng. Mưa nhiều sẽ làm trôi phân bón và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Cần lên luống trước để tránh cây bị úng nước. Khi trời nắng nóng thì cần bổ sung đầy đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây. Phân bón hữu cơ được ưu tiên nhằm bảo vệ môi trường và cải tạo đất trồng tốt hơn.

Thâm Canh Tăng Vụ
Vụ Hè Thu

3.3. Thâm Canh Cây Vụ Đông

Vụ đông cũng có thời tiết khá là khắc nghiệt như vụ hè thu. Các yếu tố như giống, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cơ bản vẫn vậy. Ở vụ đông thì đặc biệt chú ý bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng như phân đa, trung, vi lượng. Việc cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng này giúp cây tăng khả năng chống chịu với thời tiết, sâu bệnh do ẩm thấp.

Thâm Canh Vụ Đông
Vụ Đông

3.4. Nuôi Lươn, Tôm Siêu Thâm Canh

Nuôi lươn hay tôm muốn đạt được năng suất và chất lượng cũng cần có các bước chọn giống, thức ăn và các biện pháp phòng tránh bệnh một cách kỹ lưỡng. Loài lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau. Sau khi nuôi một tháng cần phân tách lươn ra nuôi riêng theo từng kích cỡ, tránh việc hao hụt. Với tôm nuôi siêu thâm canh phải đảm bảo yếu tố môi trường. Nên xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng tránh để tôm bệnh. Và nguồn thải phải được bảo đảm không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Nuôi Lươn, Tôm Siêu Thâm Canh
Nuôi Lươn, Tôm Siêu Thâm Canh

>>> Xem Thêm: Du Lịch Sinh Thái – Mô Hình Du Lịch Mới, Độc Đáo Thu Hút Nhiều Du Khách

4. Có Thể Áp Dụng Mô Hình Thâm Canh Vào Sản Xuất Farmstay Được Không?

Thâm canh là một phương pháp vô cùng hiệu quả để áp dụng vào farmstay nhằm tăng năng suất cho cây trồng. Đối với những farmstay có diện tích đất nông nghiệp lớn và có xu hướng trồng để kinh doanh nông sản, việc áp dụng phương thức này là rất cần thiết. Có một số lưu ý trong quá trình này là việc lựa chọn các loại phân bón cũng rất quan trọng. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và môi trường đất cũng như môi trường xung quanh farm. Thâm canh tăng vụ nhưng cũng không thể quên nguyên tắc rất quan trọng trong farmstay. Đó là canh tác thuận tự nhiên, tạo ra sản phẩm xanh sạch bảo vệ sức khỏe con người.

Áp Dụng Thâm Canh Vào Farmstay
Áp Dụng Vào Farmstay

Hiện nay, thâm canh trong nông nghiệp đang được áp dụng trong điều kiện gắn với trình độ phát triển cao của khoa học công nghệ. Điều kiện kinh tế của nước ta cũng rất thuận lợi để phát triển. Hiện nay đã có nhiều mô hình thâm canh thành công. Defarm hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho sự phát triển trồng trọt với mô hình của bạn. 

5/5 - (10 bình chọn)
Thẻ bài viết:

One thought on “Thâm Canh Trong Nông Nghiệp Và Kiến Thức Cần Biết Về Thâm Canh

  1. Pingback: Top 12 Thâm Canh Là Gì - Học Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
093 25 444 04
zalo-icon